Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cảnh báo rằng những lời chỉ trích gần đây của một số thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa về các chính sách xã hội chủ nghĩa và các chính sách bên lề có thể là một nỗ lực để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới ở Georgia.

Ông Cruz đã lưu ý đến những khẳng định gần đây của Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) rằng ông sẽ không bỏ phiếu ủng hộ chấm dứt việc tranh luận và đóng gói Tối cao Pháp viện, vốn là những điều khoản được phe cánh tả của Đảng Dân Chủ ủng hộ. Hạ viện có thể sẽ do Đảng Dân Chủ kiểm soát với tỷ lệ chênh lệch thấp.

Nhưng ông nói rằng ông Manchin “hôm qua khi ông ấy lên đài Fox, vận động cho Đảng Dân Chủ ở Georgia” khi đó ông ấy đã đưa ra lời hứa.

“50-50 nghĩa là có một sự ngang bằng số phiếu. Nhưng nếu một thượng nghị sĩ không bỏ phiếu cho phe Dân Chủ, thì không có việc hòa và sẽ không có dự luật nào cả,” ông Manchin nói với chương trình Hugh Hewitt hôm thứ Ba (10/11). “Vì vậy, tối nay tôi cam kết với ông và tôi cam kết với tất cả khán giả của ông và tất cả những người khác đang xem chương trình. Tôi muốn xoa dịu những lo ngại đó, tôi muốn gác lại những nỗi sợ hãi đó cho các bạn ngay bây giờ bởi vì khi họ nói về việc liệu họ sẽ đóng gói các tòa án, hay kết thúc tranh luận, tôi sẽ không bỏ phiếu để làm điều đó. Tôi nghĩ, tôi sẽ không bỏ phiếu để đóng gói các tòa án, và tôi sẽ không bỏ phiếu kết thúc cuộc tranh luận,” ông Manchin nói thêm.

Sự việc xảy ra khi Thượng nghị sĩ Thom Tillis (Công Hòa-North Carolina) giành chiến thắng trong cuộc đua ở North Carolina sau khi thành viên Đảng Dân Chủ Cal Cunningham thua cuộc do bị lộ chuyện ngoại tình. Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (Cộng Hòa-Alaska) có vẻ cũng đang trên đường giành chiến thắng.

Các Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) và Dan Perdue (Cộng Hòa-Georgia) đều đang tiến tới các cuộc bầu cử lại trong các cuộc chạy đua lần lượt với ông Raphael Warnock và ông Jon Ossoff vào tháng Giêng.

Ông Cruz cảnh báo rằng ông Manchin không có đủ khả năng để vượt qua các thành viên Đảng Dân Chủ như Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện.

“Tôi phụng sự cùng với ông Joe [Manchin]. Tôi thích ông ấy. Ông ấy là một người hết sức tốt. Nhưng không ai trong số các thành viên Đảng Dân Chủ có đủ sức mạnh để đứng lên chống lại ông Chuck Schumer,” ông Cruz nói và nói thêm: “Đó là một tập thể đã định, thống nhất và nếu họ chiếm được đa số, họ sẽ sử dụng quyền lực của họ. Đó là lý do tại sao Georgia lại quan trọng đến vậy”.

JACK PHILLIPS
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn