Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành hãng Tesla, ông Elon Musk, đã thực hiện tốt lời hứa của mình là chuyển trụ sở chính của công ty này từ thành phố Palo Alto, ở tiểu bang California, đến thành phố Austin, ở tiểu bang Texas, cùng với một bộ hồ sơ pháp lý cho việc di dời chính thức hôm 01/12.

“Hôm 01/12/2021, Tesla, Inc. đã chuyển trụ sở công ty của mình đến Gigafactory Texas tại 13101 Harold Green Road, Austin, Texas 78725,” nêu rõ trong đơn đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), đồng thời cũng có chữ ký của Giám đốc Tài chính Tesla Zachary Kirkhorn.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã lên Twitter để thừa nhận hành động này, nói rằng công ty Tesla hiện có trụ sở chính “chính thức” tại Tiểu bang Ngôi Sao Đơn Độc (Lone Star) này.

Việc nộp đơn chính thức hóa quá trình công ty Tesla di dời trụ sở từ California đến Texas, một hành động mà ông Musk đã hứa hồi tháng Mười rằng ông sẽ thực hiện, mặc dù vào thời điểm đó, ông không đưa ra mốc thời gian cụ thể là khi nào.

Hôm 07/10, ông Musk đã nói trong cuộc họp thường niên của công ty này rằng ông rất hào hứng với việc di dời địa điểm này, đồng thời nói rõ việc di dời này không có nghĩa là công ty Tesla sẽ ngừng các hoạt động ở California.

“Rõ ràng là chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động của mình ở California,” ông Musk cho biết vào thời điểm đó. “Mục đích của chúng tôi là tăng sản lượng từ Fremont và Giga Nevada lên 50%. Nếu quý vị đến nhà máy ở Fremont của chúng tôi, thì nó đã hết chỗ chứa rồi.”

Vào thời điểm đó, ông Musk cho biết chi phí nhà ở đắt đỏ ở California đang hạn chế khả năng mở rộng quy mô của công ty Tesla tại Vùng Vịnh này.

Tesla chính thức chuyển trụ sở từ California đến Texas
Giám đốc điều hành công ty Tesla Motors, ông Elon Musk, lên sân khấu để trình bày tại Cuộc họp Mùa hè của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia ở Providence, Rhode Island, vào ngày 15/07/2017. (Ảnh: Brian Snyder/Reuters)

Hành động này diễn ra sau khi ông Musk xác nhận hồi cuối năm ngoái rằng cá nhân ông đã chuyển từ California đến Texas và hiện gọi tiểu bang Lone Star này là nhà của mình. Điều đó xảy ra sau khi xảy ra mâu thuẫn giữa ông với chính phủ địa phương hồi năm 2020 về các lệnh đóng cửa liên quan đến đại dịch.

Sau khi nhà máy ở Fremont của hãng Tesla bị đóng cửa hồi tháng 03/2020 theo lệnh ở yên tại chỗ vì có liên quan đến dịch COVID-19, ông Musk đã kiện Quận Alameda, đồng thời tìm kiếm một lệnh cấm chống lại lệnh này và đe dọa sẽ chuyển trụ sở chính của công ty ra khỏi tiểu bang.

Tesla chính thức chuyển trụ sở từ California đến Texas
Xe điện Tesla đời mới được nhìn thấy rất nhiều tại nhà máy sản xuất xe chính của hãng Tesla ở Fremont, California, hôm 11/05/2020. (Ảnh: Stephen Lam/Reuters)

“Nói thẳng ra, chuyện này là giọt nước tràn ly. Công ty Tesla hiện sẽ chuyển trụ sở chính và các chương trình trong tương lai đến Texas/Nevada ngay lập tức. Ngay cả khi chúng tôi còn muốn giữ lại hoạt động sản xuất của nhà máy ở Fremont, thì điều đó sẽ phụ thuộc vào cách Tesla được đối xử như thế nào trong tương lai. Tesla đang là nhà sản xuất xe hơi cuối cùng còn lại ở California,” ông Musk viết trên Twitter vào thời điểm đó.

Sau đó, theo các tài liệu được đệ trình lên một tòa án California hôm 20/05 (pdf), hãng Tesla đã bãi bỏ vụ kiện chống lại Quận Alameda, một ngày sau khi Thống đốc California Gavin Newsom nói với CNBC rằng tiểu bang này cam kết đối với sự thành công của nhà sản xuất xe hơi điện này và rằng ông “không hề lo lắng về việc ông Elon sẽ sớm ra đi.”

Hồi tháng Bảy, ông Musk thông báo rằng hãng Tesla sẽ xây dựng nhà máy tiếp theo ở Hoa Kỳ gần thành phố Austin, với dự kiến sẽ thuê 5,000 nhân viên cùng khoản đầu tư khoảng 1 tỷ USD.

Ông Musk nói với The Wall Street Journal khi công bố quyết định chuyển đến Texas rằng ông nghĩ California đã trở nên tự mãn với tư cách là một trung tâm của các công ty sáng tạo, và cho biết, “California đã chiến thắng trong một thời gian dài và tôi nghĩ rằng họ đang coi đó là điều hiển nhiên, có chút như thế.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn