Khi Tết Nguyên Đán đến gần, giới chức Trung Cộng đang thắt chặt các hạn chế trong nỗ lực kiềm chế sự lây lan của virus Trung Cộng.

trung quốc thắt chạt hạn chế đi lại
Một nhân viên an ninh đứng gác khi các chuyên gia của nhóm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra về nguồn gốc của COVID-19 đến thăm Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Tại thành phố Trường Xuân phía đông bắc Trung Quốc, các nguồn tin cho biết chính quyền địa phương đang báo cáo thiếu về đợt bùng phát.

Hôm 04/02, Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Đầu tiên (First Hospital) của Đại học Cát Lâm ở Trường Xuân, ông Lữ Quốc Duyệt (Lü Guoyue), thông báo với công chúng rằng cơ sở này đã cử 314 nhân viên y tế đến tiếp quản Bệnh viện Truyền nhiễm Trường Xuân, một bệnh viện được chỉ định để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 kể từ ngày 25/01.

Nhà báo chuyên mục của Epoch Times tiếng Hoa đồng thời là nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc Chu Hiểu Huy (Zhou Xiaohui) cho biết các nguồn tin ở Trường Xuân nói với ông rằng Bệnh viện Truyền nhiễm Trường Xuân đã thay nhân viên vì họ phải bị cách ly sau khi nhiều người trong số họ được chẩn đoán dương tính với COVID-19.

Tỉnh Cát Lâm, có thủ phủ là thành phố Trường Xuân, đã công bố các ca nhiễm mới hôm 07/02, nhưng không thông báo bất kỳ đợt bùng phát nào ở Bệnh viện Truyền nhiễm Trường Xuân.

Thắt chặt kiểm soát

Trong những ngày gần đây, chính quyền các thành phố của Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp hạn chế để khuyến khích người dân không đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Các biện pháp này bao gồm cả những khu vực không thông báo bất kỳ trường hợp lây nhiễm nào gần đây.

Tỉnh Giang Tây đã không thông báo công khai bất kỳ trường hợp lây nhiễm mới nào trong nhiều tháng. Tuy nhiên, huyện An Nghĩa ở thành phố Nam Xương, thủ phủ của tỉnh này, bất ngờ thông báo lệnh cấm du lịch hôm 03/02.

“Kể từ ngày 03/02, tất cả các khu dân cư, các tòa nhà riêng, và làng mạc phải được kiểm soát… Từ ngày 12/02 đến ngày 26/02, trong thời gian năm mới, không du khách nào được phép vào các khu dân cư và làng mạc này,” chính quyền thông báo. “Tất cả các quán bar internet và quán karaoke phải đóng cửa từ ngày 03/02.”

Chính quyền cũng cấm các hiệu thuốc bán các loại thuốc được sử dụng để điều trị cảm lạnh hoặc sốt.

“Bất kỳ người dân nào bị sốt đều phải đến bệnh viện do chính quyền thị trấn quản lý, bệnh viện nhân dân của quận, hoặc bệnh viện đông y của quận,” chính quyền thông báo. Đây là một biện pháp để bảo đảm rằng các cơ quan chức năng nắm bắt được tất cả những người có khả năng xuất hiện các triệu chứng COVID-19.

Thành phố Hải Luân ở tỉnh Hắc Long Giang hôm 02/02 thông báo không ai được phép rời khỏi nhà, ngoại trừ những người cần đến bệnh viện để điều trị và những người được yêu cầu làm xét nghiệm COVID-19.

Quận Bắc Lâm ở thành phố Tuy Hóa, cũng thuộc tỉnh Hắc Long Giang, hôm 03/02 thông báo rằng chỉ những xe cứu thương, nhân viên y tế, cảnh sát, và nhân viên chính phủ có thẻ mới được phép lưu thông trên đường. Những người khác sẽ bị giam giữ và trừng phạt. Nhưng thành phố không nói rõ loại hình phạt nào sẽ được áp dụng.

Tình trạng khó khăn

Một số người dân phàn nàn rằng họ bị ép phong tỏa mà không được thông báo trước, khiến họ không có thời gian để mua các thực phẩm cơ bản.

Cư dân thành phố Cáp Nhĩ Tân Vương Nhạc (bí danh) nói với Epoch Times tiếng Hoa trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng anh đã được đưa đến một trung tâm cách ly vì một nhân viên trạm xăng nơi anh ghé qua trước đó đã chẩn đoán mắc COVID-19. Các nhà chức trách tin rằng anh có khả năng bị nhiễm bệnh.

“Họ đưa tôi đến khách sạn Đại Đỉnh Tử Sơn hôm 01/02 để theo dõi triệu chứng,” anh Vương giải thích. Ban đầu, các nhà chức trách cho biết anh có thể rời đi hôm 04/02. Nhưng anh được thông báo rằng nhân viên chính phủ phải hộ tống anh trở về nhà của mình.

“Tôi đã gọi đến văn phòng cộng đồng nhiều lần, họ từ chối đón tôi và nói rằng họ đang bận. Sau đó tôi gọi cho CDC, nhưng không ai nhấc máy,” anh Vương tiếp tục. Hai ngày sau, anh cuối cùng cũng được đưa về nhà.

Một cư dân Cáp Nhĩ Tân khác nói rằng cô ấy dự định đi mua sắm nhưng đột nhiên thấy cửa căn hộ của mình bị bịt kín từ bên ngoài hôm 03/02. “Họ không hề thông báo cho chúng tôi,” cư dân này phàn nàn.

Trong khi đó, một cư dân khác là anh Châu Lượng làm việc ở Cáp Nhĩ Tân nhưng gia đình anh sống ở Tuy Hóa.

Anh Châu nói với Epoch Times tiếng Hoa rằng anh dự định về nhà hôm 22/01. Anh đã tham khảo ý kiến của quan chức chính phủ ở cả Tuy Hóa và Cáp Nhĩ Tân và được thông báo rằng anh có thể về nhà trực tiếp nếu xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic COVID-19 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ qua.

Tuy nhiên, anh Châu ngay lập tức bị đưa đến trung tâm cách ly sau khi anh xuống tàu hỏa ở Tuy Hóa. Sau 14 ngày cách ly, anh Châu được thông báo rằng anh phải tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày.

Nhân viên chính phủ đã niêm phong nhà của anh ngay sau khi anh về nhà.

Anh Châu nói: “Cả năm thành viên trong gia đình tôi đều bị nhốt ở nhà. Chúng tôi đã không chuẩn bị bất kỳ thức ăn nào!”

Anh Châu cho biết một người đàn ông trở lại Tuy Hóa trên cùng chuyến tàu với anh đã phải cách ly 14 ngày trước khi đi tàu, sau đó lại phải cách ly thêm 28 ngày nữa ở Tuy Hóa.

“Không có chính sách nào đề cập đến các quy tắc cách ly này. Tôi không hiểu tại sao họ lại làm như vậy với chúng tôi,” anh Châu nói.

Nicole Hao
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn