‘Ai kiểm soát nguồn cung thực phẩm, người đó sẽ kiểm soát dân chúng’

Dự luật ở Texas, theo đó cấm công dân và tổ chức đến từ Trung Quốc và ba quốc gia khác mua địa ốc trong tiểu bang này, đã được nới lỏng trước sự phản đối của những người chỉ trích và của một số thành viên Đảng Dân Chủ của tiểu bang.

Dự luật Thượng viện 147 (pdf), được Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Lois Kolkhorst chấp bút, sẽ cấm các công dân, công ty, và các tổ chức chính phủ của Trung Quốc, Iran, Bắc Hàn, và Nga mua “địa ốc” ở Texas. Dự luật này, được đưa ra lần đầu tiên hồi tháng 11/2022, đã nhận được sự ủng hộ của Thống đốc Texas Greg Abbott, một thành viên Đảng Cộng Hòa.

Hôm 02/03, bà Kolkhorst đã công bố một phiên bản thay thế (pdf) cho dự luật ban đầu của bà và nêu chi tiết cách một số cá nhân sẽ được loại trừ khỏi lệnh cấm trong một phiên điều trần của ủy ban Thượng viện.

Theo phiên bản thay thế, “địa ốc” bao gồm đất nền, đất cải tạo, các hầm mỏ và mỏ đá, mỏ khoáng sản, và rừng cây.

Dự luật thay thế này nói “rất rõ ràng rằng các lệnh cấm không áp dụng cho công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp, bao gồm cả công dân mang hai quốc tịch,” theo bà Kolkhorst.

Bà lưu ý bệnh cấm sở hữu địa ốc cũng sẽ không ảnh hưởng đến nhà ở vườn tược thuộc sở hữu của các cá nhân, đồng thời giải thích rằng điều này giải quyết các mối lo ngại [của] những người đã đào thoát khỏi các chế độ này để sống giấc mơ Mỹ và tìm kiếm một ngôi nhà ở Texas.”

Bà Kolkhorst cho biết dự luật này cũng bao gồm một “cơ chế thực thi” để loại bỏ quyền sở hữu các giấy tờ chứng nhận sở hữu địa ốc của các tổ chức bị cấm.

“Tổng chưởng lý được trao thẩm quyền điều tra các vi phạm tiềm năng và sau đó lập thủ tục từ bỏ quyền sở hữu địa ốc trước tòa,” bà nói. “Một khi một thẩm phán tuyên bố tổ chức này vi phạm, thì họ sẽ trao quyền tiếp quản địa ốc này cho người có trách nhiệm tiếp quản theo các thủ tục tiếp quản hiện hành.”

Dự luật thay thế này “cung cấp các nguyên tắc bảo vệ thông thường để bảo vệ an ninh lương thực, an ninh năng lượng, và an ninh quốc gia, trong khi đồng thời vẫn nuôi dưỡng giấc mơ được sở hữu nhà ở Mỹ của tất cả mọi người,” bà Kolkhorst cho biết.

Những chỉ trích của Đảng Dân Chủ

Bà Kolkhorst đã bác bỏ những lời chỉ trích của Đảng Dân Chủ vốn gán nhãn dự luật của bà là phân biệt chủng tộc.

“Tôi từ chối bất kỳ khái niệm nào, bất kỳ quan niệm nào cho rằng đây là một dự luật phân biệt chủng tộc,” bà nói. “Bản chất căn bản nhất của dự luật này là về an ninh quốc gia, về an ninh lương thực, về việc bảo vệ khoáng sản.”

“Đây là về việc bảo đảm rằng chúng ta không dẫm phải vết xe đổ ở North Dakota, với một nhà máy bắp được đề xướng ngay bên cạnh một trong những căn cứ quân sự của chúng ta.”

Nhà lập pháp tiểu bang này đề cập đến một kế hoạch của Tập đoàn Phụ Phong (Fufeng Group), một doanh nghiệp nông nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nhằm xây dựng một nhà máy bắp ở Grand Fork, North Dakota — nhà máy này nằm cách một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ khoảng một chục dặm. Kế hoạch đó đã bị đổ bể hồi đầu tháng Hai khi Hội đồng thành phố Grand Fork bỏ phiếu đồng thuận chấm dứt kế hoạch thi công công trình này.

“Hãy để tôi nói rõ: công dân của Tiểu bang Texas hiểu được mối đe dọa mà chúng ta đang gặp,” bà Kolkhorst nói. “Họ — những người theo Đảng Dân Chủ, Đảng Cộng Hòa, và những người độc lập — biết rất rõ điều đó.”

Nỗ lực thông qua dự luật này ở Texas đã nhận được sự tán thưởng từ Dân biểu Hoa Kỳ Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện.

“Vụ khinh khí cầu do thám đã làm sáng tỏ một điều đó là hoạt động gián điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc là không có giới hạn, và họ đã đang thực hiện những hành động nguy hiểm để chiếm giữ được những khu đất gần các căn cứ quân sự của chúng ta,” ông McCaul nói trong một tuyên bố hôm 02/03. “Tôi biết ơn vì Texas có những người bênh vực cừ khôi như Thượng nghị sĩ Lois Kolkhorst, người đang xây dựng luật pháp tiểu bang để bảo vệ tiểu bang vĩ đại cùng công dân của tiểu bang chúng ta khỏi những người sẽ làm hại chúng ta.”

Tranh luận

Hôm 02/03, một số diễn giả đã làm chứng tại một phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện tiểu bang Texas về đề xướng luật này.

Theo bà Alice Yi, một nhà tư vấn chiến lược cao cấp tại tổ chức Người Texas gốc Á vì Công lý, dự luật của bà Kolkhorst là phân biệt đối xử.

“Dự luật này sẽ đặt tất cả những người trông giống tôi, bất kỳ người Á Châu nào, vào quốc tịch hạng ba, bởi vì chúng tôi sẽ phải chứng minh tình trạng nhập cư của mình và chúng tôi đến từ đâu khi chúng tôi muốn mua bất kỳ mảnh đất hoặc ngôi nhà nào,” bà nói trong lời khai của mình.

Ông Bob Fu, người sáng lập tổ chức nhân quyền của tín đồ Cơ Đốc Giáo China Aid, đã thúc giục Dự luật Thượng viện 147 được thông qua “mà không cần điều kiện hạn chế.”

“Dự luật này không liên quan gì đến chủng tộc, sắc tộc, hay thậm chí là quốc tịch,” ông nói. “Đây là về điểm cốt lõi của an ninh quốc gia của chúng ta.”

“Đảng Cộng sản [Trung Quốc] đã trở thành mối đe dọa hiện hữu Số 1 đối với lối sống của chúng ta, đối với quyền tự do của chúng ta. Chúng ta không thể cho phép ĐCSTQ sở hữu một thành trì bằng việc mua đất.”

Ông Cooper Little, giám đốc điều hành của Hiệp hội Cattlemen Độc lập Texas, cũng đã làm chứng ủng hộ Dự luật Thượng viện 147. Ông nói rằng nếu không có dự luật này, thì các quốc gia địch thủ — và đặc biệt là Trung Quốc — có thể tiếp tục mua đất trồng trọt và tài sản phù hợp cho việc chăn nuôi gia súc ở tiểu bang này.

“Một sự tiếp nối của mô hình thu mua đất nông nghiệp hiện tại của địch thủ sẽ làm giảm rõ ràng cơ hội của người Texas và các cá nhân có chủ đích tốt khác tham gia và quay trở lại công việc sản xuất nông nghiệp — đơn giản là do thiếu đất,” ông nói.

“Ai kiểm soát nguồn cung thực phẩm, người đó sẽ kiểm soát dân chúng, và với tình hình đó, thì chúng tôi chân thành đề nghị thông qua [Dự luật Thượng viện] 147.”

Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn