Một nhân viên xã hội ở tiểu bang Texas đã bị cáo buộc 134 tội danh liên quan đến đăng ký bỏ phiếu cho người khuyết tật mặc dù không được phép làm như vậy.

Bà Kelly Reagan Brunner là một nhân viên xã hội tại Trung tâm Hỗ trợ Cuộc sống State Mexia (Mexia State Supported Living Center).

Theo Tổng chưởng lý tiểu bang Texas ông Ken Paxton, một thành viên Đảng Cộng Hòa, bà Brunner đã nộp đơn đăng ký cử tri cho 67 cư dân bị khuyết tật về mặt trí tuệ và/hoặc mặt phát triển mà không có chữ ký hoặc sự đồng thuận có hiệu lực của họ. 

Bà Kelly Reagan Brunner gian lận phiếu bầu ở bang Texas
Bà Kelly Reagan Brunner, một nhân viên xã hội tại Trung tâm Hỗ trợ Cuộc sống State Mexia ở Hạt Limestone, tiểu bang Texas, đã bị buộc tội với 134 tội danh trong một cuộc điều tra gian lận bầu cử. (Ảnh Limestone County Sheriff’s Office)

Nhiều cư dân đã bị tòa án tuyên bố là mất khả năng tâm thần hoàn toàn, do đó khiến họ không đủ tư cách bỏ phiếu ở tiểu bang Texas.

Theo luật của tiểu bang Texas, chỉ cha mẹ, vợ/chồng hoặc con cái là cử tri đủ tiêu chuẩn của hạt mới có thể đóng vai trò là người đại diện trong việc đăng ký một người bỏ phiếu, sau khi được người đó chỉ định.

“Đăng ký các công dân bỏ phiếu hoặc nhận phiếu bầu qua thư mà không có sự đồng ý của họ là bất hợp pháp. Điều đó đặc biệt xúc phạm khi các cá nhân dường như có ý trở thành nhà đấu tranh cho các quyền của người khuyết tật, trong khi thực tế [những người được gọi là nhà đấu tranh này] đang lạm dụng những công dân dễ bị tổn thương nhất của chúng ta để có được quyền truy cập vào lá phiếu của họ và khuếch đại tiếng nói chính trị của họ”, ông Paxton nói trong một tuyên bố. “Văn phòng của tôi được chuẩn bị để hỗ trợ bất kỳ hạt nào nào của tiểu bang Texas chống lại hình thức gian lận ngấm ngầm này.”

Các cáo buộc được đưa ra sau cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý Hạt Limestone, Văn phòng Cảnh sát trưởng và Văn phòng Bầu cử, cũng như Văn phòng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Tổng Thanh tra.

Không rõ bà Brunner có luật sư hay không.

Hạt Limestone đã ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm nay, theo kết quả không chính thức.

TT Trump đã nhận được gần ba phần tư số phiếu bầu, hay 6.786 phiếu bầu, so với 2.213 phiếu bầu của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ ông Joe Biden. TT Trump đã giành được tiểu bang Texas trước ông Biden, theo kết quả không chính thức từ tiểu bang.

Zachary Stieber
Văn Thanh Bùi biên dịch