Các gia đình Texas mua điện theo các gói trả giá linh hoạt (variable pricing plan) hoặc trả giá theo chỉ số (indexed pricing plan) có thể sẽ thấy hóa đơn tiền điện của họ tăng vọt sau đợt giá lạnh gần đây. Nhiều báo cáo cho biết một số cư dân Texas đã thấy hoá đơn tiền điện của họ cao ngất ngưởng.

Texas đương đầu với hóa đơn tiền điện
Công nhân Kaleb Love của thành phố Richardson phá băng trên một đài phun nước bị đóng băng ở Richardson, Texas, hôm 16/02/2021. (Ảnh: LM Otero/AP)

Trên thị trường điện lực cạnh tranh cao của Texas, một số nhà bán lẻ cung cấp điện cho khách hàng với cách tính phí dựa trên giá bán buôn hàng ngày hoặc các hình thức chỉ số khác. Trong trường hợp bình thường, điều này có thể đồng nghĩa với việc giá thấp hơn, nhưng sau khi thời tiết giá lạnh bất thường vắt kiệt công suất lưới điện tiểu bang và dẫn đến giá điện bán buôn tăng đột biến, một số gia đình đã phải gánh chịu những hóa đơn tiền điện khổng lồ.

Hóa đơn tiền điện hàng tháng của ông Ty Williams, một cư dân khu vực Dallas, đã tăng từ 600USD vào tháng trước lên tới gần 17,000USD vào tháng này (tính đến thời điểm hiện tại), theo đài truyền hình địa phương WFAA.

“Làm quái gì có ai trả được hóa đơn này cơ chứ? Ý tôi là chúng ta đi từ chỉ vài trăm đô la một tháng … làm gì có chuyện đó‚ điều này chẳng hợp lý chút nào cả,” ông Williams nói, đồng thời cho biết thêm rằng hóa đơn tiền điện này đến từ Griddy, một nhà bán lẻ điện theo giá bán buôn. Hãng này thậm chí còn thúc giục khách hàng của mình chuyển đổi nhà cung cấp trong thời gian ngắn hạn để tránh bị choáng ngợp vì giá tăng.

“Nếu giá được dự báo và trên thực tế là quá cao đối với quý vị ngay bây giờ, thì chúng tôi cũng sẽ hiểu nếu quý vị muốn đổi nhà cung cấp,” hãng Griddy viết trong một bài đăng trên blog của mình. Công ty này cho hay, “Mặc dù chúng tôi trân trọng quý vị với tư cách là một thành viên, nhưng chúng tôi còn muốn những gì tốt đẹp nhất cho ví tiền và cả gia đình quý vị.”

Một cặp vợ chồng ở miền bắc Texas đã chia sẻ những gì họ nói là một hóa đơn Griddy trong một bài đăng ngày 19/02 trên Twitter, rằng trong khoảng thời gian từ ngày 01/02 đến ngày 19/02 họ đã phải đối mặt với một hóa đơn tiền điện lên tới 5,000USD cho một ngôi nhà rộng 1,300 foot vuông (hơn 120 mét vuông).

“Nhiệt đặt ở mức 60, không giặt, không chạy máy rửa bát, không nấu bếp/lò, chỉ sử dụng nồi chiên không dầu, đèn tắt vào ban ngày, thắp nến vào ban đêm, bật TV,” cặp đôi nói.

Họ cho biết trong một tweet trước đó rằng họ chỉ trả 1,200USD cho tiền điện trong cả năm 2020.

Texas đương đầu với hóa đơn tiền điện
Mọi người xếp hàng để tiếp nhiên liệu cho các bình chứa khí propane ở Houston, Texas, hôm thứ Tư, ngày 17/02/2021. Hàng triệu cư dân Texas vẫn không có điện sau trận tuyết rơi lịch sử, trong khi nhiệt độ ở mức một chữ số (độ F) đã tạo ra sự gia tăng đột biến trong nhu cầu điện năng để sưởi ấm nhà cửa cho các ngôi nhà vốn dĩ không quen với nhiệt độ cực thấp như vậy, khiến lưới điện tiểu bang quá tải và gây mất điện cục bộ. (Ảnh: David J. Phillip/AP)

Trong một bài đăng trên blog ngày 18/02 về “tại sao giá năng lượng lại cao ngất trời trong tuần này,” nhà cung cấp điện Griddy đã đổ lỗi cho Ủy ban Tiện ích Công cộng Texas (PUCT) vì đã chỉ thị cho cơ quan quản lý lưới điện của tiểu bang – Hội đồng Ổn định Điện lực Texas (ERCOT) – tăng giá điện.

“Vào tối hôm thứ Hai (15/02), Ủy ban Tiện ích Công cộng Texas (PUCT) đã viện dẫn ‘toàn quyền của mình đối với ERCOT’ để ra lệnh cho ERCOT đặt giá ở mức 9USD/kWh cho đến khi lưới điện có thể xử lý được tình hình mất điện sau khi bị cơn bão tuyết tàn phá,” Griddy đã viết.

Mức giá 9USD/kWh cao hơn khoảng 300 lần so với mức giá bán buôn thông thường.

“Đối với một ngôi nhà sử dụng 2,000kWh mỗi tháng, mức giá 9USD/kWh có nghĩa là [gia đình này phải chi] hơn 640USD mỗi ngày cho phí năng lượng. Để so sánh, cùng một gia đình đó thường chỉ phải trả 2USD [tiền điện] mỗi ngày,” công ty Griddy viết.

PUCT, thông qua ban hành một lệnh hồi đầu tuần này, đã thực sự ra lệnh cho giá điện trên thị trường ERCOT tăng lên 9USD/kWh, đây là mức giá trần của thị trường – được áp dụng để ngăn giá tăng đột biến trong các sự kiện không lường trước được. Nếu không có mức giá trần này, thì mức độ nghiêm trọng của đợt rét đậm có thể còn khiến giá tăng cao hơn nữa.

“Vì giá năng lượng phải phản ánh sự khan hiếm của nguồn cung, giá thị trường của năng lượng cần để phục vụ cho tình huống cắt điện luân phiên khi khan hiếm cũng cần phải ở mức cao nhất,” PUCT cho biết trong một thông cáo (pdf).

“Quyết định này được thúc đẩy bởi thực tế là ERCOT nhận thấy rằng giá năng lượng trên toàn hệ thống đang ở mức thị trường bán sạch (clearing) thấp hơn mức giá trần hiện tại trên toàn hệ thống là 9,000USD được thiết lập theo quy tắc của Ủy ban,” thông cáo cho biết thêm.

Trong khi đó, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đã mở một cuộc điều tra về ERCOT, với cáo buộc “xử lý sai” giữa thời tiết lạnh khắc nghiệt khiến hàng triệu người dân Texas rét run lập cập và chìm trong bóng tối.

“ERCOT và các công ty năng lượng cộng sự khác đã ‘trượt ngã sấp mặt,’ và đó không phải là do trượt băng. Họ đã để cho hơn 3 triệu ngôi nhà không có điện trong nhiều ngày, kể cả ngôi nhà của tôi,” ông Paxton viết trong một tweet vào cuối hôm thứ Tư (17/02).

“Họ làm gì để ứng phó với điều này? Tăng giá, im lặng, bao biện và chơi trò đổ lỗi. Không thể chấp nhận được!” vị tổng chưởng lý này nói thêm.

Do Tom Ozimek thực hiện
Kha Nguyệt biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn