Hôm thứ Sáu (11/12), tiểu bang Texas đã nộp đơn phản hồi đệ trình lên Tối cao Pháp viện nói rằng bốn tiểu bang mà họ đang kiện không giải quyết “các vấn đề nghiêm trọng”, mà thay vào đó họ “chọn ẩn trốn phía sau các nơi xử án và sự phán quyết của tòa án.”

Texas đã kiện Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin tại tòa án hàng đầu của quốc gia trong tuần này, cáo buộc rằng các tiểu bang đã thay đổi luật bầu cử một cách vi hiến, đối xử bất bình đẳng với cử tri và gây ra những bất thường đáng kể trong cuộc bỏ phiếu bằng cách nới lỏng các biện pháp về tính toàn vẹn của lá phiếu.

Đơn kiện cáo buộc rằng các tiểu bang này “đã vi phạm các quy chế do cơ quan lập pháp được bầu hợp lệ của họ ban hành, do đó vi phạm Hiến pháp”.

Hôm thứ Năm (10/12), các quan chức của các tiểu bang Bị đơn đã đệ trình bảng thông báo tóm tắt thúc giục Tối cao Pháp viện bác bỏ đơn kiện của Texas.

Tổng Chưởng lý Pennsylvania Josh Shapiro viết: “Yêu cầu của Texas (gửi đến Tòa án) là để thực hiện quyền lực pháp lý ban đầu của chính họ và sau đó đề cử ứng cử viên được ưa thích của Texas cho chức Tổng thống là không thể xác thực về mặt pháp lý và là một [sự sỉ nhục] đối với các nguyên tắc của nền dân chủ hợp hiến.”

Tổng Chưởng lý Wisconsin Joshua Kaul nói thêm: “Texas không thể cáo buộc rằng chính Wisconsin đã làm bất cứ điều gì để gây tổn hại trực tiếp đến lợi ích chủ quyền của Texas.” 

Trong thư phản hồi mới, Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton và các luật sư khác của tiểu bang cho biết các tiểu bang Bị đơn “không nghiêm túc giải quyết các vấn đề nghiêm trọng mà Texas nêu ra, lại chọn ẩn trốn phía sau các nơi xử án và sự phán quyết của tòa án mà Texas không thể tham gia và làm sai lệch cả biện pháp khắc phục mà Texas tìm kiếm và sự biện minh cho biện pháp khắc phục đó.”

Họ nhấn mạnh thêm: “Một lệnh cấm nên được ban hành bởi vì các Tiểu bang Bị đơn đã không – và không thể – bào chữa cho hành động của mình.”

Trong đơn phản hồi của Texas cũng nói rằng không yêu cầu Tối cao Pháp viện bầu lại cho Tổng thống Donald Trump, hay tìm cách tước quyền của các cử tri hợp pháp.

Texas phản hồi lên Tối cao Pháp viện
Thống đốc bang Pennsylvania, Tom Wolf, bên phải và Tổng chưởng lý Josh Shapiro, tham dự một cuộc họp báo ở Pittsburgh, Pennsylvania hôm 28/10/2018. (Ảnh Matt Rourke /AP photo)

Các luật sư lập luận rằng: “Về cả hai điểm, Texas yêu cầu Tòa công nhận sự thật hiển nhiên rằng sự sai sót của các Tiểu bang bị cáo đối với cuộc bầu cử năm 2020 khiến không thể biết ứng cử viên nào giành được đa số phiếu bầu hợp pháp. Vai trò của tòa án là tuyên bố một hành động vi hiến và xử lý các chủ thể mà Hiến pháp và Quốc hội đã trao cho trong giai đoạn tiếp theo”.

“Việc không hành động [của tòa án] sẽ tước quyền của cử tri cũng giống như hành động bị cáo buộc [của các bị đơn]. Hơn nữa, hành động dứt khoát [của tòa án cấp cao] sẽ không chỉ khiến các tòa án cấp dưới mà còn cả các quan chức tiểu bang và địa phương lưu ý rằng các cuộc bầu cử trong tương lai phải tuân thủ các quy chế bầu cử của Tiểu bang, yêu cầu có sự phê chuẩn của cơ quan lập pháp về bất kỳ thay đổi nào trước cuộc bầu cử. Xa hơn nữa từ việc lên án điều này và những tòa án khác gây ra kiện tụng liên tục, hành động pháp lý [kịp thời] ở đây sẽ làm giảm được vô số các vụ kiện tụng trong mùa bầu cử.”

Vụ việc đã dấy lên một làn sóng hành động từ khắp nơi trên toàn quốc. 39 tiểu bang đã chọn đứng về phe của mình, với 18 Tổng Chưởng lý đứng về phía Texas và 20 Tổng Chưởng lý đứng về bên bị cáo.

Tổng Chưởng lý tiểu bang Ohio của Đảng Cộng Hòa Dave Yost không ủng hộ bên nào và phản đối biện pháp khắc phục do Texas tìm kiếm, trong khi các nhà lập pháp tiểu bang Pennsylvania và các tiểu bang khác đã đệ trình bản tóm tắt chống lại Tổng Chưởng lý của chính họ.

Trong một hồ sơ được đệ trình vào cuối ngày thứ Năm, Thống đốc Montana sắp mãn nhiệm Steve Bullock, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đã nộp một bản tóm tắt để ủng hộ các bị cáo. Đó là bản tóm tắt cuối cùng được nộp trước khi Texas nộp đơn phản hồi.

Trong một mục khác vào thứ Sáu, Citizens United, Citizens United Foundation, và The Presidential Coalition đã đệ đơn kiến nghị xin phép để gửi một bản tóm tắt ủng hộ Texas. Hai tổ chức phi lợi nhuận và nhóm chính trị khẳng định rằng Texas đã bị tổn thương nghiêm trọng mà chỉ có thể được giải quyết qua các biện pháp khắc phục đã yêu cầu.

Ivan Pentchoukov & Jack Phillips đã đóng góp cho bản tin này.

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch