Trong tuần này (01/11-07/11), người dân Texas đã tham gia các cuộc thăm dò để thông qua toàn bộ tám đề nghị sửa đổi Hiến pháp tiểu bang, trong đó có một đề xướng giới hạn khả năng của chính quyền trong việc hạn chế các dịch vụ tôn giáo, kể cả trong các trường hợp khẩn cấp như đại dịch, theo chính quyền tiểu bang.

Tổng Thư ký Texas đã công bố kết quả không chính thức của cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm 02/11, vốn được yêu cầu nhằm thông qua các sửa đổi này. Các sửa đổi đã được thông qua trước đó dưới dạng các dự luật trong phiên họp lập pháp. Hai trong số các dự luật đã được tạo ra dành riêng cho việc ứng phó với các hạn chế liên quan đến COVID-19.

Dự luật 3, giành được sự ủng hộ của 62.4% cử tri, sửa đổi Điều 1 của Hiến pháp Texas bằng cách thêm một phần mới ngăn tiểu bang, hay bất kỳ phân khu chính trị nào của tiểu bang ban hành bất kỳ luật nào cấm hoặc hạn chế các dịch vụ tôn giáo, bao gồm cả những dịch vụ được tiến hành trong các nhà thờ, hội thánh, và những nơi thờ tự khác.

Một số người ủng hộ Dự luật 3 cho rằng các địa điểm thờ tự cung cấp các dịch vụ thiết yếu và do đó, nên được miễn đóng cửa vì lý do đại dịch, như các cửa hàng tạp hóa.

“Khi các giới hạn được đưa ra đối với nhà thờ, nó đã vượt quá ranh giới của những gì mà chúng ta có thể làm, đó là mua hàng tạp hóa, và những gì chúng ta không thể làm, đó là thờ phụng như chúng ta muốn thờ phụng,” Thượng nghị sĩ Donna Campbell, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết hồi tháng Tư, theo Texas Tribune.

“Các nhà thờ cung cấp sự hỗ trợ thiết yếu về tôn giáo, tinh thần, và thể chất trong thời kỳ khủng hoảng. Việc đóng cửa các nhà thờ không chỉ loại bỏ những mục sư và dịch vụ quan trọng này, mà còn vi phạm quyền tự do tôn giáo của họ, được bảo đảm bởi luật pháp và Hiến pháp của chúng ta,” Dân biểu Scott Sanford của tiểu bang, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết, Texas Tribune đưa tin.

Những người phản đối cho rằng dự luật này cản trở khả năng của chính quyền trong việc áp dụng các biện pháp ứng phó hiệu quả đối với các trường hợp khẩn cấp, như bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm.

Bà Amanda Tyler, giám đốc điều hành của Liên Ủy ban Baptist, nói với Tạp chí Sight hồi tháng Mười rằng Dự luật 3 gửi “một thông điệp gây tổn hại rằng những người có tín ngưỡng quan tâm đến sự đối xử đặc biệt hơn là về lợi ích của cộng đồng họ.”

“Tôi hy vọng rằng các cử tri của Texas sẽ hiểu được các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ đối với việc thực hành tín ngưỡng tự do mà họ đã được hưởng và hiểu rằng điều khoản bổ sung này trong Hiến pháp là không cần thiết, quá rộng, và thực sự có thể gây nguy hại cho sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng của họ,” bà nói thêm.

Dân biểu tiểu bang Texas John Turner, một thành viên Đảng Dân Chủ, nói với tờ The Texan hồi tháng Năm rằng, trong khi ông “là một người ủng hộ rất mạnh mẽ quyền tự do tôn giáo”, ông phản đối ngôn ngữ của bản sửa đổi vì cho là quá đáng, nói rằng, “chẳng hạn, điều đó có nghĩa là không bao giờ có thể có giới hạn nào về số lượng người tham gia.”

Dự luật 6, cũng được thiết lập để ứng phó với các hạn chế của đại dịch, cho phép cư dân của các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn khác chỉ định một “người chăm sóc thiết yếu”, mà thường không thể bị cấm thăm khám trực tiếp. Dự luật này đã được thông qua với 88% số người bỏ phiếu ủng hộ.

Ông Kevin Warren, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Chăm sóc Sức khỏe Texas, nói với KXAN rằng hiệp hội “ủng hộ dự luật này vì nó công nhận tầm quan trọng của các mối liên hệ trực tiếp trong khi duy trì khả năng của một cơ sở để thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ khi có nguy cơ tiềm tàng đối với sức khỏe cộng đồng.”

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ dành cho nghề chăm sóc dài hạn và những anh hùng hàng ngày chăm sóc những người dân Texas dễ bị tổn thương nhất của chúng ta,” ông nói thêm.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Lois Kolkhorst, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã viết trong một bức thư hồi tháng Năm (pdf) rằng, “việc đến thăm một thân nhân trong viện dưỡng lão phải là một quyền chứ không phải là một đặc ân.”

“Nếu một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe khác xảy ra, những người chăm sóc tại tiểu bang của chúng ta sẽ luôn có cách để vào bên trong cơ sở một cách an toàn để thăm khám theo lịch trình và bảo đảm rằng các nhu cầu về thể chất, xã hội, và tình cảm của thân nhân của họ được đáp ứng,” bà Kolkhorst nói thêm.

Các sửa đổi khác bao gồm các biện pháp cho phép xổ số từ thiện tại các sự kiện rodeo, cho phép các quận phát hành trái phiếu để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, hạn chế thuế tài sản của học khu đối với vợ/chồng còn sống của người khuyết tật, mở rộng điều kiện được miễn thuế nhà đất, và thay đổi các yêu cầu về điều kiện để được phục vụ với tư cách là một thẩm phán tại Tòa án Tối cao của Texas.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn