Hôm 08/12, tiểu bang Texas đã đệ một đơn kiện bầu cử lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ kiện Pennsylvania, Georgia, Michigan, và Wisconsin, cáo buộc rằng các tiểu bang này đã thay đổi luật bầu cử một cách vi hiến, đối xử bất bình đẳng với cử tri, và gây ra những sự bất bình thường đáng kể trong việc bỏ phiếu bằng cách nới lỏng các biện pháp bảo vệ tính toàn vẹn của lá phiếu.

“Sự tin cậy vào tính toàn vẹn của các quy trình bầu cử của chúng ta là bất khả xâm phạm và gắn kết công dân của chúng ta và các tiểu bang trong Liên minh này lại với nhau,” Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton nói trong một tuyên bố. “Georgia, Michigan, Pennsylvania, và Wisconsin đã phá hoại sự tin cậy đó và làm tổn hại đến an ninh và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020.”

“Những tiểu bang đó đã vi phạm các quy chế vốn do các cơ quan lập pháp được bầu hợp lệ của họ ban hành, do đó vi phạm Hiến pháp. Bằng cách phớt lờ cả luật tiểu bang và liên bang, các tiểu bang này đã không chỉ làm nhơ bẩn tính toàn vẹn của cuộc bỏ phiếu của công dân của chính họ, mà còn của Texas và của mọi tiểu bang khác đã tổ chức bầu cử hợp pháp. Việc họ không tuân thủ quy định của pháp luật tạo ra một mảng tối của sự ngờ vực về kết quả của toàn bộ cuộc bầu cử. Bây giờ chúng tôi yêu cầu Tối cao Pháp viện vào cuộc để sửa chữa sai sót nghiêm trọng này.”

Các Tổng Chưởng lý từ các tiểu bang bị thưa kiện đã phản bác các tuyên bố trong đơn kiện.

Tổng Chưởng lý Pennsylvania Josh Shapiro đã viết trên Twitter rằng, “Chúng là một âm mưu của Tổng thống Hoa Kỳ và một số người trong Đảng Cộng Hòa bất chấp ý chí của người dân – và chỉ định những người chiến thắng của chính họ.”

Tổng Chưởng lý Michigan Dana Nessel nói trong một tuyên bố rằng, “Đơn đề nghị do Tổng Chưởng lý Texas đệ trình là một màn trình diễn công khai, không phải là một sự bào chữa hợp pháp nghiêm túc.”

Tổng Chưởng lý Wisconsin Josh Kaul đã viết trên Twitter, “Texas có khả năng thay đổi kết quả của Ice Bowl vì nó sẽ đảo ngược ý chí của cử tri Wisconsin trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.”

Bà Katie Byrd, giám đốc truyền thông của Tổng Chưởng lý Georgia Chris Carr, đã viết trong một email gửi tới The Epoch Times rằng, “Với tất cả sự tôn trọng, Tổng Chưởng lý Texas đã sai về mặt hiến pháp, pháp lý và thực tế về Georgia.”

Texas kiện lên tòa Tối cao Pháp viện
Thư ký Thành phố Lansing Chris Swope đứng giữa các thùng được niêm phong với các lá phiếu đã được kiểm đếm sau khi kết thúc việc kiểm phiếu ở Lansing, Michigan, hôm 04/11/2020. (Ảnh John Moore/Getty Images)

Đơn kiện của Texas hướng đến một quyết định của tòa án là bốn tiểu bang chiến địa đã tiến hành cuộc bầu cử năm 2020 theo cách vi hiến. Ông Paxton đang yêu cầu Tối cao Pháp viện cấm việc kiểm các lá phiếu của Đại Cử tri đoàn do bốn tiểu bang này bỏ phiếu. Đối với các tiểu bang bị thưa kiện đã chỉ định đại cử tri, đơn kiện yêu cầu tòa án ra lệnh cho các cơ quan lập pháp tiểu bang bổ nhiệm các đại cử tri mới phù hợp với Hiến pháp.

Ngoài việc tìm kiếm một biện pháp khắc phục để xác định kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, Texas đang yêu cầu Tối cao Pháp viện làm rõ luật cho các cuộc tranh chấp bầu cử trong tương lai.

“Ngoài lệnh huấn thị cho cuộc bầu cử này, Tiểu bang Nguyên đơn nhắm đến phán quyết không xâm phạm được ban hành bởi tòa án (declaratory relief) cho tất cả các cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai. Vấn đề này rõ ràng có khả năng lặp lại nhưng đang trốn tránh việc xem xét lại,” đơn kiện nêu rõ (pdf). “Tòa án này phải có sự chú ý đến việc tuyên bố luật là gì và khôi phục niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử này là hết sức cần thiết.”

Ông Paxton đã nộp đơn khởi kiện vào ngày của cái gọi là thời hạn cuối để giải quyết các tranh chấp bầu cử, 6 ngày trước khi các tiểu bang đến hạn chứng nhận các đại cử tri của họ. Tổng Chưởng lý này đang yêu cầu Tối cao Pháp viện gia hạn thời hạn chứng nhận.

“Để bảo vệ tính hợp pháp trước công chúng vào thời điểm chưa từng có này và để khôi phục lòng tin của công chúng đối với cuộc bầu cử tổng thống, Tòa án này nên gia hạn thời hạn ngày 14/12/2020 cho việc chứng nhận đại cử tri tổng thống của các Tiểu bang Bị đơn để cho phép những cuộc điều tra này được hoàn thành,” hồ sơ tòa án nêu rõ.

Sau đó vào hôm 08/12, nhóm pháp lý của chiến dịch tranh cử của TT Trump đã giải quyết các báo cáo của truyền thông tập trung vào thời hạn cuối để giải quyết các tranh chấp và ám chỉ rằng các tranh chấp pháp lý đối với cuộc bầu cử đã kết thúc.

“Trong vụ Bush kiện Gore, Thẩm phán Ginsburg đã công nhận rằng ngày ‘có ý nghĩa cuối cùng’ là ngày 06/01, khi Quốc hội kiểm đếm phiếu và chứng nhận các phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn. Ngày cố định duy nhất ghi trong Hiến pháp Hoa Kỳ là lễ nhậm chức của Tổng thống vào trưa ngày 20/1,” nhóm pháp lý cho biết trong một tuyên bố qua email. “Bất chấp các phương tiện truyền thông cố gắng tuyệt vọng tuyên bố rằng cuộc chiến đã kết thúc, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử cho đến khi mọi lá phiếu hợp pháp được tính một cách công bằng và chính xác.”

Texas kiện lên tòa án Tối cao Pháp viện
Một tình nguyện viên cắt những hình dán “TÔI ĐÃ BỎ PHIẾU NGÀY HÔM NAY” cho các cử tri xếp hàng bên ngoài một trạm bỏ phiếu chi nhánh ở Philadelphia, Pennsylvania, hôm 27/10/2020. (Ảnh Mark Makela/Getty Images)

Chiến dịch tranh cử của TT Trump và các nhóm bên thứ ba có những tranh chấp pháp lý đang chờ giải quyết ở tất cả các tiểu bang chiến địa, nhưng cho đến nay, chỉ có một vụ kiện do Đảng Cộng Hòa Pennsylvania đưa ra là đã đưa lên tòa án cao nhất của quốc gia. Tối hôm 08/12, Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito đã bác bỏ yêu cầu có một lệnh cấm tạm thời trong vụ án đó. Một thách thức khác về việc gia hạn thời hạn bỏ phiếu qua thư của Pennsylvania đã được đưa lên trước Tối cao Pháp viện từ trước ngày diễn ra bầu cử.

Đơn kiện của ông Paxton trích dẫn bằng chứng từ các vụ kiện cấp tiểu bang để chứng minh số lượng lớn và mức độ phổ biến của các hành vi bất thường trong bỏ phiếu, các vi phạm bị cáo buộc, và gian lận cử tri tiềm ẩn.

Lập luận chính của nguyên đơn tập trung vào việc ban hành và thực hiện các luật, các quy tắc và các thủ tục bầu cử ở bốn tiểu bang bị cáo buộc vi phạm quyền tước bỏ quyền bổ nhiệm các đại cử tri của các cơ quan lập pháp tiểu bang của Hiến pháp. Các tiểu bang bị đơn đã ban hành các biện pháp như vậy thông qua việc sử dụng cái gọi là các vụ kiện thân thiện, mà trong đó nguyên đơn và bị đơn thông đồng để đạt được lệnh của tòa án. Trong các trường hợp khác, nhiều quan chức bầu cử tiểu bang đã ban hành các quy tắc và các thủ tục mà chỉ cơ quan lập pháp của mỗi tiểu bang mới có thể ban hành theo yêu cầu của điều khoản Bầu cử và Đại cử tri của Hiến pháp.

Ví dụ: các thư ký tiểu bang ở Pennsylvania, Michigan, và Georgia “đã bãi bỏ” các quy định của tiểu bang vốn yêu cầu xác minh chữ ký đối với các lá phiếu khiếm diện hoặc gửi qua thư, đơn kiện nêu rõ.

Tại Wisconsin, ủy ban bầu cử của tiểu bang “và các quan chức địa phương khác đã sửa đổi một cách vi hiến luật bầu cử của Wisconsin — mỗi lần thực hiện các bước làm suy yếu hoặc loại bỏ, thiết lập các thủ tục an ninh” vốn được lập ra “để bảo đảm tính toàn vẹn của lá phiếu khiếm diện.” Ví dụ, Ủy ban Bầu cử Wisconsin đã đảm nhận một chiến dịch thiết lập các thùng bỏ phiếu khắp các tiểu bang, bao gồm cả những thùng bỏ phiếu tự động.

Phiếu bầu bất hợp pháp

Texas lập luận rằng nhiều số phiếu bất hợp pháp đang đe dọa thay đổi kết quả của cuộc bầu cử ở mỗi tiểu bang. Các lá phiếu được cho là bất hợp pháp làm giảm giá trị của các lá phiếu hợp pháp đã được bầu. Nguyên đơn không trình bày để chứng minh gian lận, thay vào đó lập luận rằng bị đơn tuyên bố rằng “không thể phân biệt một lá phiếu hợp pháp với một lá phiếu bất hợp pháp.”

Đơn kiện tiếp tục lập luận rằng chiến thắng cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden ở bốn tiểu bang này có một khả năng về thống kê rất cao là không chắc sẽ xảy ra, khi xét đến sự dẫn đầu của Tổng thống Donald Trump ở mỗi tiểu bang trong những giờ đầu buổi sáng sau Ngày bầu cử. Trích dẫn một bản tuyên thệ chưa được tiết lộ công khai, các nguyên đơn cho rằng cơ hội chiến thắng của ông Biden với sự dẫn đầu của ông Trump là “ít hơn một phần nghìn triệu triệu hoặc 1 phần 1,000,000,000,000,000.”

“Đối với cựu Phó Tổng thống Biden để giành chiến thắng chung cho cả 4 Tiểu bang này, tỷ lệ xảy ra sự kiện đó giảm xuống còn dưới một phần nghìn triệu triệu đến luỹ thừa thứ tư,” đơn kiện nêu rõ. “Nói một cách đơn giản, có lý do thực tế để nghi ngờ các kết quả bỏ phiếu ở các Tiểu bang Bị đơn.”

Lên thẳng Tối cao Pháp viện

Nguyên đơn lập luận rằng Tối cao Pháp viện là nơi duy nhất để giải quyết tranh chấp đa tiểu bang.

“Hành động chống lại nhiều tiểu bang bị đơn này là biện pháp khắc phục thích đáng duy nhất cho các tiểu bang nguyên đơn và Tòa án này là tòa án duy nhất có thể xử một vụ kiện như vậy,” đơn kiện tuyên bố, đáng chú ý ở đây là việc họ sử dụng số nhiều cho các tiểu bang nguyên đơn, một dấu hiệu cho thấy các Tổng Chưởng lý khác của Đảng Cộng Hòa có thể sớm tham gia vụ kiện hoặc nộp các đơn kiện tương tự.

Mười Tổng Chưởng lý của Đảng Cộng Hòa đã đệ trình một bản tóm tắt amicus đa bang lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào ngày 9/11 để thách thức việc gia hạn thời hạn đối với các lá phiếu gửi qua thư của Pennsylvania.

Một số văn phòng Tổng Chưởng lý của Đảng Cộng Hòa đã không trả lời khi được hỏi liệu họ có dự định tham gia vụ kiện hay không. Văn phòng Tổng Chưởng lý ở South Dakota nói với The Epoch Times rằng họ “biết về việc nộp đơn” nhưng chưa nhận được vụ việc này.

“Một khi nhận được, bộ phận Phúc thẩm của chúng tôi sẽ xem xét vụ việc và sẽ có các cuộc thảo luận giữa ngài Tổng Chưởng lý và bộ phận phúc thẩm về phương hướng mà tiểu bang sẽ thực hiện,” một phát ngôn viên của văn phòng này cho biết qua email.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn