Cách đây ít lâu, tôi đã cài đặt một phần mềm video cho mẹ tôi trên điện thoại di động, để bà có thể tùy thích xem những bộ phim truyền hình cũ.

Mẹ tôi thích lắm, bà mở lại những bộ phim cũ ngày xưa ra xem. Tuy nhiên cũng có những điều bất tiện, bà không rành sử dụng phần mềm video, không biết cách tìm đúng bộ phim muốn xem cũng như cách chọn các tập phim, mỗi lần đều phải nhờ tôi giúp. 

Mẹ tôi lúc xem phim thì rất chăm chú, nhưng lúc hỏi cũng rất nhiệt tình, điều này khiến tôi cảm thấy hơi khó chịu. Có lần không kìm được, tôi trả lời mẹ bằng ngữ khí rất thiếu nhẫn nại. Sau lần đó, mẹ đã không nhờ tôi chỉ giúp nữa. Một ngày nọ, khi mẹ thấy tôi đã ăn cơm xong, bà ngập ngừng nói: “Con gái, con có bận không? Con có thể giúp mẹ tìm bộ phim này được không. Mẹ đã mày mò rất lâu nhưng thực sự không tìm ra được…”

Giọng mẹ càng lúc càng nhỏ, nói đến chữ cuối cùng thì không còn nghe thấy tiếng. Rõ ràng là mẹ tôi e ngại, vì sợ làm tôi không vui. Nhìn thấy dáng vẻ của mẹ như vậy, tôi cũng cảm thấy ái ngại, chỉ biết mỉm cười rồi giúp mẹ tìm bộ phim kia.

Hôm ấy, hành động của mẹ khiến tôi rất đau lòng. Từ khi nào mà người mẹ “chỉ nói một không nói hai” của tôi lại trở nên khúm núm như vậy, ngay cả nhờ con gái làm một chút việc nhỏ cũng phải dè dặt như thế

Đột nhiên, tôi nhận ra rằng… cha mẹ của mình đều đã già. Khi chúng ta dần lớn lên, từ một đứa trẻ non nớt trở thành người lớn, thì cha mẹ của chúng ta cũng đang ngày càng già đi.

Tinh lực của cha mẹ sẽ ngày càng kém, những hiểu biết về xã hội tân thời cũng không bằng chúng ta nữa. Cho đến một ngày, họ cần dựa dẫm và nương tựa vào chúng ta lúc nào không hay.

Chúng ta luôn nghĩ rằng chỉ cần kiếm được nhiều tiền hơn để cha mẹ có thể an nhàn lúc về già. Trên thực tế, điều cha mẹ mong muốn không phải là vật chất, mà là cảm giác an toàn. Cha mẹ chỉ mong rằng lúc về già, họ không cần phải cố làm vừa lòng chúng ta, không cần cẩn thận từng li từng tí trước mặt chúng ta, cũng không cần lo lắng bản thân già yếu vụng về khiến chúng ta chán ghét.

Tình yêu tốt nhất mà chúng ta có thể dành cho cha mẹ chính là bảo vệ “quyền uy” của cha mẹ khi họ còn trẻ, để cha có thể luôn tự tin trước mặt chúng ta.

Thái độ tốt nhất mà chúng ta nên có đối với cha mẹ, chính là luôn đặt họ trong trái tim mình, luôn quan tâm đến niềm vui và nỗi buồn của cha mẹ giống như khi chúng ta còn bé vậy..

***

Thái độ của một người đối với cha mẹ của mình đôi khi có thể thay đổi cuộc đời của người ấy vào thời khắc quan trọng.

Năm ngoái, anh cả của tôi bắt đầu kinh doanh riêng và mở một công ty nhỏ. Lúc đầu, công ty anh tôi vốn dĩ chỉ phát triển bình thường thôi, nhưng nhờ hợp tác với một công ty lớn nên thị trường đã hoàn toàn mở rộng.

Nói về sự hợp tác này, kỳ thực cuộc đàm phán ban đầu diễn ra không mấy tốt đẹp. Công ty của anh tôi là một công ty mới, mặc dù khả năng không tồi nhưng chưa có được thành tích nổi bật trong ngành, cũng không nổi tiếng gì. Công ty kia cũng lo lắng công ty của anh tôi còn non trẻ không đáng tin cậy, cho nên không mặn mà muốn hợp tác. 

Trong cuộc họp, khả năng không thể hợp tác, thế nên bầu không khí cũng trở nên ngượng ngùng, đúng lúc này điện thoại của anh tôi vang lên.

Khi thấy người gọi đến là mẹ mình, anh lập tức nói với mọi người: “Tôi thực sự xin lỗi, cuộc gọi này rất quan trọng, xin thất lễ một chút”.

Thấy anh nghiêm túc như vậy, ai cũng tò mò không biết “nhân vật quan trọng” nào mà khiến anh ngay cả chuyện làm ăn cũng có thể bỏ qua không màng đến.

Anh tôi còn chưa bước ra khỏi phòng họp đã vội vàng trả lời điện thoại, rõ ràng là thái độ không dám lơ ​​là. Ngay sau khi điện thoại được kết nối, anh đã gọi một tiếng “mẹ” trìu mến, rồi nói với mẹ một cách rất nhẹ nhàng từ tốn.

Tất cả mọi người đều sững sờ, hóa ra “nhân vật quan trọng” của anh chính là người mẹ già của mình. Chứng kiến hành động này, công ty lớn kia đã quyết định hợp tác với anh tôi.

Tất nhiên, công ty đó không phải là nhất thời quyết định, mà họ cho rằng những người coi trọng tình thân như thế khẳng định là không tệ chút nào. Ngữ khí và cách anh tôi nói chuyện với mẹ cũng phản ánh sự bình tĩnh và kiên nhẫn của anh ấy, những người như vậy làm quản lý tất nhiên sẽ thành tín và đáng tin cậy.

Về sau, hai công ty này đã hợp tác suôn sẻ. Công ty của anh tôi cũng đã tạo dựng được tiếng vang tốt trong ngành thông qua sự hợp tác này, công việc kinh doanh và tài chính ngày một tấn tới.

Có thể thấy rằng chính thái độ tôn trọng và dịu dàng đối với mẹ đã mang lại cơ hội cho công ty của anh tôi, giúp anh ấy có đường tiến lên và ngày càng phát đạt.

Thái độ của chúng ta đối với cha mẹ như thế nào, phản ánh con người của chúng ta là như thế đó; Mà chúng ta là người như thế nào, là sẽ có thể thu hút người và việc như thế; Chúng ta kết thân với ai, gặp những chuyện gì, cuộc sống của chúng ta sẽ chính là như vậy.

Ai yêu quý cha mẹ thì tự nhiên sẽ có duyên gặp quý nhân. Họ thường được đánh giá cao bởi những người trọng tình trọng nghĩa, từ đó hình thành một mối quan hệ tốt đẹp.

Ngược lại, một người không tốt với cha mẹ thì có thể dễ dàng đánh mất phúc khí đáng lẽ thuộc về mình.


Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn