Các quan chức lo ngại rằng quy định yêu cầu chích ngừa này sẽ gây khó khăn cho ngành du lịch

Hôm thứ Hai (09/01), chính phủ Thái Lan đã đảo ngược quyết định mới được họ ban bố gần đây yêu cầu du khách ngoại quốc cung cấp bằng chứng về việc chích vaccine COVID-19 trong bối cảnh có nhiều mối lo ngại cho rằng hành động này có thể đe dọa sự phục hồi của ngành du lịch nước này.

Chính phủ Thái Lan đã đưa ra tuyên bố đầu tiên vào hôm thứ Năm (05/01) rằng họ sẽ khôi phục quy định yêu cầu du khách ngoại quốc cho xem bằng chứng chích ngừa như một phần của các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới.

Hiệp hội Du lịch Phuket lập luận rằng quy định nhập cảnh dự kiến ​​có hiệu lực vào thứ Hai (09/01) này có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của ngành du lịch vì Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan trước đại dịch COVID-19. Hiệp hội này đã kêu gọi chính phủ xem xét lại quy định mới này.

Quy định chích ngừa này ban đầu đã bị hủy bỏ hồi tháng 10/2022, nhưng chính phủ Thái Lan lo ngại rằng quyết định mở cửa lại biên giới mới đây của Trung Quốc có thể dẫn đến sự lây lan của một biến thể mới ở Thái Lan.

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul cho biết hội đồng chuyên gia của chính phủ thấy rằng yêu cầu chích ngừa này là không cần thiết, xuất phát từ lý do về căn bản người dân trên toàn cầu đã được chích ngừa đầy đủ.

Ông Charnvirakul nói với các phóng viên hôm thứ Hai (09/01): “Việc đưa ra bằng chứng về việc chích ngừa sẽ rất rườm rà và bất tiện, vì vậy hội đồng quyết định rằng điều đó là không cần thiết.”

Tuy nhiên, ông nói rằng các du khách ngoại quốc đến từ một quốc gia yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới được nhập cảnh vẫn sẽ phải chứng minh họ đã mua bảo hiểm y tế đủ để chi trả cho chi phí điều trị [COVID-19] tại Thái Lan.

Các quốc gia khác — bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Canada, Nhật Bản, Nam Hàn, và Malaysia — đã áp đặt các yêu cầu xét nghiệm PCR đối với toàn bộ du khách đến từ Trung Quốc sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc nới lỏng chính sách zero COVID của mình. Morocco đã cấm du khách đến từ Trung Quốc nhập cảnh vào nước này.

Thái Lan chuẩn bị đón lượng lớn du khách Trung Quốc

Du khách Trung Quốc chiếm gần một phần ba (28%) lượng khách ngoại quốc đến Thái Lan mỗi năm trước đại dịch COVID-19. Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), xứ sở Chùa vàng dự kiến ​​sẽ đón khoảng 5 triệu lượt khách Trung Quốc vào năm 2023, nâng tổng lượng khách du lịch ngoại quốc lên ít nhất 25 triệu.

“Khoảng 60,000 du khách Trung Quốc sẽ đến thăm Thái Lan trong tháng Một, 90,000 khách trong tháng Hai và 150,000 khách trong tháng Ba,” ông Thanes Phetsuwan, phó giám đốc marketing của TAT khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, nói với nhật báo The Nation (Thái Lan).

Ông Charnvirakul cho biết chuyến bay đầu tiên khởi hành từ Trung Quốc đã đến Thái Lan hôm thứ Hai (09/01). Các quan chức dự tính có gần 3,500 du khách đã nhập cảnh nước này vào ngày đầu tiên mở cửa.

Chính phủ Thái Lan dự đoán nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của quốc gia này sẽ cải thiện nhờ “lượng du khách ngoại quốc lớn hơn dự kiến” sau khi nới lỏng các hạn chế du lịch quốc tế vào năm ngoái và tâm lý du lịch nhìn chung có khởi sắc.

ĐCSTQ đã đột ngột rút lại chính sách zero COVID hà khắc của mình hồi tháng 12/2022 trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 tăng vọt và các cuộc biểu tình của người dân ngày càng tăng nhằm phản đối những biện pháp hạn chế hà khắc đối với cuộc sống ở Trung Quốc.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn