Ông Tập Cận Bình thảo luận với Đoàn đại biểu của quân đội tham gia Đại hội đại biểu toàn quốc của Trung Cộng, đây là điểm nổi bật trong các cuộc thảo luận của ông Tập với các tổ chức đoàn thể tham gia đại hội trong mấy ngày gần đây. Sau các bài diễn văn của 6 vị đại diện, theo thông lệ đến lượt ông Tập Cận Bình phát biểu và xem như đưa ra yêu cầu với quân đội. Tuy rằng phần lớn là những lời nói như trước, nhưng cũng lộ ra những hàm ý khá rõ ràng.

 Hàm ý trong bài diễn văn của ông Tập
Ngày 5/3, Đoàn đại biểu quân đội Trung Cộng chuẩn bị rời hội trường sau lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Ông Tập không nhấn mạnh lại giọng điệu chuẩn bị chiến tranh, nhưng nói rằng “tính bất ổn định của hình thế an toàn có tính bất ổn là tương đối lớn, toàn quân phải có kế hoạch tổng thể về mối quan hệ giữa xây dựng cơ sở và chuẩn bị chiến tranh, làm tốt công tác chuẩn bị, ứng phó với các loại tình huống khó khăn phức tạp,” rốt cuộc là có ý gì đây?

Ông Tập Cận Bình trước hết khẳng định thành tích năm vừa qua của quân đội. Tổng kết một số công tác trọng điểm lại là “Công tác chống dịch mạnh mẽ,” “tăng cường huấn luyện chuẩn bị chiến đấu,” cơ bản thực hiện “mục tiêu nhiệm vụ năm 2020.”

Đánh giá như vậy thực tế là rất khiêm tốn, cho thấy năm 2020 quân đội hoàn toàn không có thành tích đột phá nào, “Chống dịch mạnh mẽ” lại được đưa lên đầu tiên. Điều này có lẽ đã mơ hồ tiết lộ năm 2020 tình hình dịch bệnh của quân đội Trung Cộng rất không bình thường. Ông Tập tổng kết công tác của quân đội, vậy mà lại đưa việc chống dịch lên hàng đầu. Giả sử theo cách nói của Trung Cộng, dịch bệnh rất nhanh đã được khống chế, sau đó lại tổ chức hội nghị tuyên dương chống dịch, nhiệm vụ trọng yếu hàng đầu của quân đội không phải là chống dịch.

Ở tuyến đầu chống dịch, quân đội Trung Cộng hoàn toàn chưa đảm đương nhiệm vụ chủ yếu. Chiến thuật biển người hoàn toàn không thể đánh bại virus, ngược lại có thể bị virus quật ngã. Mùa hè năm 2020 lũ lụt kéo dài hơn 2 tháng, quân đội mãi vẫn chưa được điều động, cuối cùng phải chờ Quân Ủy phê chuẩn mới có thể tham gia chống thiên tai, quy mô điều động trên thực tế cũng rất hạn chế. Điều này cũng có thể chứng minh dịch bệnh trong quân đội Trung Cộng có lẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì ngoại giới biết, vậy cũng khiến ông Tập rất lo lắng nên khi tổng kết năm 2020, đã nhắc đến chống dịch đầu tiên.

Năm 2020 quân đội ngoài việc chống dịch ra, ông Tập cũng không còn nhiều nội dung để tổng kết, hoàn toàn bỏ qua chiến tuyến chính là sự đối đầu với quân đội Hoa Kỳ, cũng như việc Phi cơ quân đội Trung Cộng quấy rối quy mô lớn trên eo biển Đài loan. Những chủ đề nhạy cảm này có lẽ không thể đề cập đến, nếu không thì không thể biện minh cho việc quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh liên tục gia tăng áp lực, và sự yếu kém của quân đội Trung Cộng thể hiện ra trong tình thế khó xử sẽ bị phơi bày, bản thân ông Tập cũng bị mất uy tín.

Cuộc đối đầu quân sự Mỹ-Trung năm 2020 hoàn toàn do sự khiêu khích của Trung Cộng tạo ra, kết quả lại bị rơi vào thế bị động rất lớn, bao gồm bị buộc phải rút quân khỏi biên giới Trung Ấn. Việc liên tục quấy rối tại eo biển Đài loan cũng là cưỡi hổ khó xuống. Cho đến nay, không chỉ quân đội Hoa Kỳ tiếp tục thể hiện sức mạnh, mà sự khiêu khích của Trung Cộng còn khiến Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ tăng cường liên minh; các nước châu Âu cũng lần lượt khai triển lực lượng quân sự đến Tây Thái Bình Dương. Hành vi hung hăng khiêu khích và chạy đua vũ trang của Trung Cộng dẫn đến việc hình thành liên minh quân sự mới của 8 nước. Những điều này đương nhiên là không thể nói ra, giọng điệu của ông Tập cũng trở nên yếu ớt thấy rõ.

Khi nhìn vào bước tiếp theo của công việc, ông Tập Cận Bình chỉ nhắc đến “Kiên trì lấy chiến đấu để xây dựng, tăng cường lập kế hoạch tổng thể giữa xây dựng và chiến đấu, nắm bắt thúc đẩy các công trình trọng đại có tính chiến lược, có tính chất hàng đầu và cơ bản, đẩy nhanh việc tạo ra hệ thống răn đe chiến lược cao cấp và hệ thống phối hợp tác chiến.”

Ngày 04/01, ông Tập Cận Bình đã ký mệnh lệnh số 1 năm 2021, yêu cầu “Tập trung vào công tác chuẩn bị chiến tranh,” “Lấy chiến tranh để huấn luyện, lấy huấn luyện để phục vụ chiến tranh,” “Bảo đảm sẵn sàng chiến đấu toàn thời gian, có thể chiến đấu bất cứ lúc nào.”

Sau 02 tháng, giọng điệu hung hăng này đã biến mất, thay vào đó là “Lấy chiến đấu để xây dựng, tăng cường lập kế hoạch tổng thể giữa xây dựng và chiến đấu,” sự tự tin trước đây hầu như đã không còn. Đối diện với sức mạnh của quân đội Hoa Kỳ, quân đội Trung Cộng trên thực tế đã bắt đầu trở lên yếu nhược.

Ngày 23, 24/01 và ngày 19, 20/02, Trung Cộng đã 2 lần điều lượng lớn phi cơ quân sự tiến hành khiêu khích trên eo biển Đài Loan, hơn nữa có ý nhắm vào Hàng không Mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ. Quân đội Hoa Kỳ lập tức đưa ra phản ứng cứng rắn. Ngày 25/02, khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ băng qua eo biển Đài Loan; ngày 17/02, khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ còn đi vào phạm vi lãnh hải được phân định bởi quần đảo Trường Sa. Về sự việc này Trung Cộng cho đến nay vẫn im hơi lặng tiếng.

Khi ông Tập Cận Bình nói chuyện với Đoàn đại biểu của quân đội, không nhấn mạnh lại giọng điệu chuẩn bị chiến tranh, mà nói về vấn đề độc lập tự chủ đối với khoa học kỹ thuật, quản lý chiến lược, đoàn kết quân dân và các chủ đề vô thưởng vô phạt khác. Lời phát biểu sau cùng của ông Tập Cận Bình lại gây chú ý cho người nghe, ông nhấn mạnh, “Hình thế an toàn của nước ta hiện nay có tính bất ổn và tính không xác định tương đối lớn, toàn quân phải có kế hoạch tổng thể về mối quan hệ giữa xây dựng và chuẩn bị chiến tranh, làm tốt công tác chuẩn bị kịp thời ứng phó với các loại tình huống khó khăn phức tạp.”

Từ “Tập trung vào công tác chuẩn bị chiến tranh” trở thành “Làm tốt kế hoạch tổng thể về mối quan hệ giữa xây dựng cơ sở và chuẩn bị chiến tranh,” còn phải “kịp thời ứng phó với các loại tình huống khó khăn phức tạp,” những lời này có lẽ mang một hàm ý khác. Điều này không chỉ tỏ ra yếu nhược với bên ngoài, mà hình như còn cảnh báo khả năng xuất hiện vấn đề an toàn trong nội bộ. Nhiệm vụ chính của quân đội lại trở thành bảo vệ sự an toàn cho giới lãnh đạo cao tầng của Trung Cộng, chứ không còn là chiến đấu với thế lực bên ngoài nữa.

Giả sử Trung Cộng không khiêu khích, thì quân đội Hoa Kỳ và đồng minh căn bản sẽ không có bất kỳ hành động uy hiếp nào với Trung Cộng, càng không thể nói đến xâm lược. Chính vì Trung Cộng liên tục khiêu khích, nên quân đội Hoa Kỳ và đồng minh phải thể hiện sức mạnh để răn đe, nhằm ngăn chặn ý đồ bành trướng của Trung Cộng. Trung Cộng hiện nay hoàn toàn không có nguy cơ lớn nào về việc bị kẻ thù bên ngoài xâm phạm, ngược lại, chiến lược bành trướng của Trung Cộng đang mang đến nguy cơ cực lớn cho người dân Trung Quốc. Quân đội Hoa kỳ không thể không đề phòng Trung Cộng ‘chó cùng cắn càn,’ vì giới lãnh đạo cao tầng Trung Cộng sợ nhất là bị mất chính quyền.

Bài diễn văn mới nhất của ông Tập Cận Bình dự báo rằng, quân đội không chỉ bảo vệ Đảng, bảo vệ gia tộc họ Tập, mà còn phải đề phòng các cuộc đảo chính có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Quân đội Trung Cộng buộc phải bộc lộ sự yếu kém với thế giới bên ngoài, không chỉ vì bị mắc kẹt trong vòng vây của thế giới bên ngoài, mà còn vì “các loại tình huống khó khăn phức tạp” trong nội bộ. Nhưng tất cả những điều này chẳng phải đều do giới lãnh đạo cao tầng Trung Cộng tự mình tạo thành hay sao?

Do Gao Yi thực hiện
Tâm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn