Gần 75% cử tri được hỏi tin rằng Tổng thống (TT) Joe Biden nên ban hành các biện pháp trừng phạt tương tự đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) như ông đã làm đối với Nga, nếu ĐCSTQ chọn cung cấp viện trợ cho Nga.

Cuộc thăm dò ý kiến này theo sau các cáo buộc của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng giới lãnh đạo ĐCSTQ đang đắn đo suy nghĩ trước đề nghị viện trợ kinh tế và quân sự từ Nga sau sự quản lý yếu kém của nước này đối với cuộc xâm lược Ukraine. Cả Trung Quốc và Nga đều bác bỏ thông tin trên.

TT Biden mới đây đã hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình và nói rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với “hậu quả” nếu nước này cung cấp viện trợ cho Nga, nhưng tại thời điểm đó đã từ chối giải thích những hậu quả đó cụ thể sẽ thế nào.

Hồi tuần trước, giới lãnh đạo từ 30 quốc gia thành viên của liên minh NATO cũng đã lên án Nga và chính thức kêu gọi ĐCSTQ không được cung cấp viện trợ như vậy.

Trong khi đó, chế độ cộng sản Trung Quốc đã nhiều lần từ chối lên án hành động xâm lược của Nga hoặc tham gia vào các biện pháp trừng phạt đa phương áp đặt lên Moscow từ phần còn lại của cộng đồng quốc tế.

Cựu Trợ lý Ngoại trưởng David Stillwell đã mô tả mối bang giao của Hoa Kỳ với Trung Quốc là đang ở trong trạng thái của Chiến tranh Lạnh, và Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines nói rằng liên kết đối tác Trung-Nga sẽ chỉ sâu sắc hơn trong thập niên tới.

Do đó, việc ủng hộ rộng rãi các biện pháp cưỡng bách kinh tế nhằm vào ĐCSTQ nếu họ ủng hộ chiến sự ở Ukraine một cách trực tiếp hơn có thể là một phép thử đối với cách mà người Mỹ nhìn nhận về trật tự quốc tế khi bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 này.

“Liên kết đối tác bền chặt của Trung Quốc với Nga, vốn đã hình thành không lâu trước khi Nga xâm lược Ukraine, hiện đang đặt Trung Quốc vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan,” ông Mark Meckler cho biết, chủ tịch của dự án Công ước các Quốc gia Hành động (CoSA), một tổ chức bất vụ lợi nhằm hạn chế thẩm quyền của chính phủ liên bang, đã tiến hành cuộc thăm dò ý kiến này.

“Theo một cách khá đơn giản, người Mỹ tin rằng nếu cộng đồng quốc tế có thể có được bằng chứng cho rằng ĐCSTQ đang ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine, thì Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những hậu quả kinh tế tương tự đang được áp đặt lên Nga,” ông Meckler nói trong một tuyên bố.

Các biện pháp trừng phạt như vậy đã nhận được sự ủng hộ từ đa số người Mỹ ở mọi đảng phái, nhưng có nhỉnh hơn một chút trong số những người theo Đảng Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò này, là tư liệu độc quyền mà Đài truyền hình NTD chi nhánh của Epoch Times thu thập được, do CoSA phối hợp với Trafalgar Group thực hiện. Nó đã thu hút được những sự hưởng ứng từ hơn 1,000 cử tri có khả năng là cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 trên khắp quang phổ chính trị.

Tổng cộng, có 77.8% thành viên Đảng Cộng Hòa và 70% thành viên Đảng Dân Chủ được khảo sát đã ủng hộ việc trừng phạt ĐCSTQ nếu nước này cung cấp viện trợ cho Nga. 76.4% các thành viên độc lập cũng đồng ý với điều này.

ĐCSTQ cần phải cung cấp cho Nga loại viện trợ nào để đủ bằng chứng kích khởi các lệnh trừng phạt, đã không được trình bày rõ ràng trong ngôn từ của bản thăm dò ý kiến này.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn