Theo một cuộc thăm dò mới từ The Economist/YouGov, gần 100% người Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát tăng cao.

Cuộc khảo sát đối với 1,500 công dân Hoa Kỳ trưởng thành từ 18 tuổi trở lên được thực hiện từ hôm 07/08 đến 09/08/2022 và có sai số biên là +/- 2.9% (đã điều chỉnh theo trọng số), +/- 3 % (cử tri đã ghi danh) .

Người trả lời được hỏi; “Quý vị cảm thấy tác động của lạm phát cao này đến mức nào trong cuộc sống của chính mình?” trong đó 95% cho biết lạm phát đã ảnh hưởng đến họ ít nhất là “một chút” hoặc “nhiều — trong đó 56% cho biết lạm phát đã ảnh hưởng đến họ “rất nhiều”.

Trong số những người được hỏi trả lời rằng lạm phát đã tác động đến họ “rất nhiều”, có đến 65% ở độ tuổi 45–64, trong khi 62% là những cá nhân có thu nhập dưới 50,000 USD một năm.

Theo cuộc khảo sát, tổng cộng 98% những người bị ảnh hưởng bởi lạm phát là cử tri Đảng Cộng Hòa, trong khi 94% là cử tri Đảng Dân Chủ.

Theo Cục Thống kê Lao động, cuộc khảo sát được đưa ra khi lạm phát đạt 8.5% so với cùng kỳ năm ngoái ở Hoa Kỳ trong tháng Bảy, giảm từ mức cao 9.1% của tháng Sáu, cho thấy giá cả tăng dường như đã chậm lại so với tháng trước.

Tuy nhiên, giá trong một số lĩnh vực đã đẩy cao hơn, chẳng hạn như chỉ số thực phẩm tại nhà, tăng 1.3% trong tháng Bảy và tăng 13.1% trong 12 tháng qua. Chi phí cho nhà ở cũng tăng hàng năm và hàng tháng, tăng 5.7% so với năm ngoái và 0.6% so với tháng trước, trong khi năng lượng tăng 32.9% so với năm ngoái.

Các gia đình phải trả hàng trăm dollar

Ngoài ra, chỉ số điện đã tăng trong tháng Bảy, tăng 1.6% và 15.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ giai đoạn kết thúc vào tháng 02/2006.

Trong khi đó, xăng giảm 7.1% trong tháng Bảy, nhưng vẫn tăng 44% so với một năm trước và chỉ số dầu nhiên liệu đã tăng 75.6%.

Theo một phân tích mới của Ủy ban Kinh tế Hỗn hợp Đảng Cộng Hòa (JECR), lạm phát hiện đang khiến các hộ gia đình Mỹ phải trả thêm 717 USD mỗi tháng.

JECR đã tính toán con số này bằng cách so sánh giá hàng hóa và dịch vụ trong tháng Bảy với mức chi phí mà các hộ gia đình sẽ phải trả vào tháng 01/2021, khi lạm phát không tăng nhanh và vẫn ở mức 1.4% trước đây.

JECR lưu ý trong một tuyên bố: “Trung bình, giá không tăng từ tháng 06/2022 đến tháng 07/2022. Tuy nhiên, giá đã tăng 13.3% từ tháng 01/2021 đến tháng 07/2022, khiến một hộ gia đình Mỹ trung bình phải chi thêm 717 USD cho tháng trước.”

“Ngay cả khi giá cả ngừng tăng hoàn toàn, lạm phát đã xảy ra sẽ khiến hộ gia đình Mỹ trung bình phải chi trả thêm 8,607 USD trong 12 tháng tiếp theo.”

Trong nỗ lực kiềm chế giá cả tăng cao, các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã thông qua Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) trong một cuộc bỏ phiếu gần như theo quan điểm đảng phái hôm 12/08 và đạo luật này dự kiến ​​sẽ được Tổng thống Joe Biden ký trong thời gian ngắn. IRA bao gồm các khoản đầu tư lớn nhằm làm cho dịch vụ chăm sóc y tế và thuốc kê đơn có giá cả phải chăng hơn, chống biến đổi khí hậu và đánh thuế các tập đoàn lớn và những người giàu có.

Khi những người trả lời được hỏi trong cuộc thăm dò của Economist/YouGov nếu họ tin rằng IRA sẽ tăng hay giảm lạm phát, 40% nói rằng họ tin rằng nó sẽ làm tăng lạm phát, trong khi 12% nói rằng nó sẽ giảm lạm phát. 23% nữa cho biết họ tin rằng IRA sẽ không thay đổi lạm phát.

Cô Katabella Roberts là một cây viết tin tức cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ, thế giới và tin tức kinh doanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn