Theo một cuộc khảo sát mới với hơn 28,000 độc giả của The Epoch Times, cựu Tổng thống Donald Trump được coi là lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa trong khi viễn cảnh về một bên thứ ba chia tách Đảng Cộng Hòa dường như không được ưa chuộng.

 Ông Trump vẫn là lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa
Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Trung tâm BOK ở Tulsa, Oklahoma, hôm 19/06/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Khoảng 82% trong tổng số 28,643 độc giả cho biết họ xem ông Trump là “lãnh đạo hiện tại của Đảng Cộng Hòa.” Nhân vật được bình chọn nhiều thứ hai là Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), nhận được 930 phiếu bầu-khoảng 3% tổng số người được khảo sát.

Gần 8% số người đã bỏ phiếu cho một nhân vật không được đề cập trong cuộc khảo sát, bao gồm Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), Thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Quý vị thấy ai đang là lãnh đạo hiện tại của Đảng Cộng Hòa?

 Ông Trump vẫn là lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa

Các cuộc thăm dò khác gần đây cũng cho kết quả tương tự. Một cuộc thăm dò của công ty Morning Consult/Politico được công bố hôm 15/02 cho thấy hơn một nửa số đảng viên Cộng Hòa (59%) nói rằng ông Trump nên đóng một “vai trò chính” trong Đảng Cộng Hòa trong tương lai, trong khi 54% nói rằng họ sẽ ủng hộ vị cựu tổng thống này trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ giả định vào năm 2024.

Độc giả của Epoch Times cũng được hỏi về việc liệu họ có tin rằng Đảng Cộng Hòa có thể giành lại quyền kiểm soát Thượng viện mà không có sự ủng hộ của ông Trump vào năm 2022 hay không; khoảng 73% người nói không. Chỉ hơn 3,700, tức là 13%, tin rằng Đảng Cộng Hòa có thể giành lại đa số mà không có sự ủng hộ của ông Trump, trong khi 14% độc giả bày tỏ không chắc chắn về điều này.

Các phản hồi cũng tương tự khi những người tham gia được hỏi liệu họ có tin rằng Đảng Cộng Hòa có thể giành lại đa số trong Hạ viện mà không có sự ủng hộ của ông Trump hay không. Đại đa số, khoảng 70%, cho biết họ không tin rằng có thể đạt được một chiến thắng tại Hạ viện mà không có sự ủng hộ của ông Trump.

Gần 48% số đáp viên tin rằng không nên có bên thứ ba tách khỏi Đảng Cộng Hòa, khoảng 23% nói rằng nên tồn tại một bên như vậy và 29% không chắc chắn.

Quý vị có nghĩ rằng nên có một bên thứ ba tách khỏi Đảng Cộng Hòa hay không?

Khảo sát của the epoch times

Thành công trong tương lai của đảng này gắn liền với cựu tổng thống, theo một đáp viên đến từ California.

“Không có sự hỗ trợ của ông Trump, Đảng Cộng Hòa coi như xong,” anh Fernando Vera, một giáo viên khoa học trung học cho biết, “hàng triệu người ủng hộ ông Trump sẽ không quên những gì mà lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa đã làm với ông ấy.”

Ông Steve, một chuyên gia máy tính đến từ Texas, không cung cấp họ của mình, cho biết ông tin rằng ông Trump có năng lực độc đáo để truyền cảm hứng và thúc đẩy cử tri trong nước, một yếu tố mà Đảng Cộng Hòa cần có để tồn tại.

“Rất nhiều người trong chúng tôi thích các chính sách và lòng ái quốc của ông Trump hơn những thứ cũ kỹ mà hầu hết các chính trị gia khác mang tới, bất kể họ thuộc đảng phái nào,” ông nói. “Ông Trump đã cực kỳ thành công trong việc truyền cảm hứng cho cử tri ở hầu hết mọi thành phần dân cư và Đảng Cộng Hòa cần đến sự nhiệt tình đó để tồn tại.”

Những người ủng hộ ông Trump “trung thành với ông ấy và sẽ tiếp tục tuân theo các chỉ thị và mục tiêu của ông ấy,” ông Robert Ferracane, một lập trình viên về hưu từ New York cho biết.

Cũng theo kết quả của cuộc khảo sát, thành công của các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa trong tương lai cũng gắn liền với ông Trump.

Gần 90% các đáp viên (25,667) cho biết họ có thể bỏ phiếu cho các ứng cử viên mà Ông Trump đã xác nhận. Chỉ 347 người nói rằng họ có thể sẽ không làm như vậy.

Khả năng quý vị sẽ bỏ phiếu cho các ứng cử viên mà ông Trump xác nhận là bao nhiêu?

 Ông Trump vẫn là lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa

“74 [triệu] hoặc 75 triệu người trong chúng tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy trong cuộc bầu cử vừa qua đã trông chờ nhiệm kỳ thứ hai của ông ấy, nhưng thay vì vậy, tôi nghĩ chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ ông ấy ở cấp tiểu bang và địa phương, để thay thế những người đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa không trung thành thông qua các cuộc bầu cử vòng sơ bộ phù hợp của Đảng Cộng Hòa,” ông Ferracane nói.

Ông Ferracane cho biết ông hy vọng Đảng Cộng Hòa có thể giành lại Hạ viện và Thượng viện “thông qua một thế hệ ứng cử viên MAGA mới thuộc Đảng Cộng Hòa.”

Trong khi đó, 64% người được hỏi cho biết họ có thể không bỏ phiếu cho các ứng cử viên mà ông McConnell tán thành. Hơn 4% nói rằng họ có thể bỏ phiếu cho các ứng cử viên mà ông McConnell tán thành, trong khi một lượng đáng kể người được hỏi (32%) vẫn chưa quyết định.

Khả năng quý vị sẽ bỏ phiếu cho các ứng cử viên mà ông McConnell tán thành là bao nhiêu?

Khảo sát của the epoch times

“Nhận định của ông Trump về mọi người không phải là tốt nhất, nhưng ông ấy thực sự chăm lo đến đất nước này,” J.S., một kỹ sư về hưu từ Massachusetts cho biết. 

“Bất cứ ai mà ông ấy tán thành đều đáng được xem xét cẩn thận. Còn ông McConnell thì mặt khác, thuần túy là một chính trị gia. Tôi hoàn toàn không tin tưởng ông ta và sẽ hoài nghi bất cứ ai mà ông ta quan tâm để xác nhận.”

Do Bowen Xiao thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn