Ngày càng nhiều người dân Hoa Kỳ bất mãn với TT Joe Biden trong việc giải quyết vấn đề an ninh biên giới và làn sóng trẻ em không có người đi kèm nhập cư bất hợp pháp đạt mức cao kỷ lục tại  biên giới phía nam.

cách giải quyết khủng hoảng biên giới
Những người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vượt sông Rio Grande đi dọc theo con đường hướng tới một trạm kiểm soát xử lý do các cảnh sát tuần tra biên giới thiết lập ở thành phố biên giới Roma hôm 27/03/2021. (Ảnh: Ed Jones/AFP/Getty Images)

Theo một cuộc thăm dò mới do AP và Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng của NORC tiến hành, trong khi ông Biden có tỷ lệ đồng tình tổng thể là 61%, thì 55% người dân Hoa Kỳ không tán thành cách ông giải quyết vấn đề an ninh biên giới, 56% không tán thành các chính sách nhập cư của ông.

Số liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) cho thấy số người vượt biên trái phép đã tăng lên hơn 100,000 người trong tháng Hai. “Đây là tháng Hai cao nhất mà chúng tôi từng thấy trong 20 năm qua,” cựu quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf nói với The Epoch Times.

Hơn 150,000 người nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt giữ tại biên giới phía nam vào tháng Ba và 30,000 người khác đang lẩn trốn sự truy bắt, theo cựu Ủy viên Mark Morgan, người đã nhận được số liệu tạm thời của CBP từ các nguồn nội bộ.

Về cách giải quyết của ông Biden đối với trẻ em không có người đi kèm bị bắt giữ ở biên giới phía nam, chỉ 24% người dân Hoa Kỳ tán thành cách thực hiện của ông, 40% không tán thành và 35% người dân Hoa Kỳ khác giữ ý kiến trung lập.

cách giải quyết khủng hoảng biên giới
Ảnh chụp màn hình kết quả cuộc thăm dò của AP-NORC. (Ảnh chụp màn hình từ The Epoch Times)

Theo dữ liệu của CBP mà NBC News có được, số trẻ em không có người đi kèm vượt biên vào tháng Ba lên đến hơn 18,500 em, cao hơn 60% so với kỷ lục trước đó là 11,494 em hồi tháng 05/2019.

Chính phủ ông Biden tuyên bố việc giữ trẻ em ở lại Hoa Kỳ là “nhân đạo” hơn. Đảng Cộng Hòa chỉ trích chính sách này cùng với việc rút lại các chính sách khác dưới thời ông Trump, vì đã gây ra sự gia tăng mạnh mẽ số lượng trẻ em không có người đi kèm ở biên giới.

Cuộc thăm dò trên cũng đã cho thấy 65% ​​người dân Hoa Kỳ nghĩ rằng chính phủ ông Biden nên dành ưu tiên cao cho việc “đoàn tụ cha mẹ và con cái đã bị chia cắt ở biên giới.” 26% nghĩ rằng việc này ở mức độ ưu tiên vừa phải.

Có 59% người dân Hoa Kỳ nghĩ rằng “việc cung cấp sự chăm sóc an toàn cho trẻ vị thành niên không có người đi kèm ở biên giới” nên là một ưu tiên cao của chính phủ liên bang.

Hiện tại, các cơ sở ở biên giới đang bị quá tải do lượng người nhập cư bất hợp pháp tăng vọt. Tuần trước, có hơn 4,100 người nhập cư bất hợp pháp, trong đó hơn 3,400 là trẻ em không có người đi kèm, đã tập trung đông đúc tại một cơ sở biên giới chỉ dành cho 250 người ở thung lũng Rio Grande, tiểu bang Texas. Chính phủ ông Biden đã mở thêm hai cơ sở tạm trú khẩn cấp ở Texas vào thứ Hai (05/04) để tạm giữ trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

cách giải quyết khủng hoảng biên giới
Những trẻ vị thành niên nằm trong một khoang chứa tại cơ sở tạm giữ của Bộ An ninh Nội địa Donna, trung tâm tạm giữ chính dành cho trẻ em không có người đi kèm ở Thung lũng Rio Grande do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, (CBP), ở Donna, tiểu bang Texas quản lý hôm 30/03/2021. (Ảnh Dario Lopez-Mills/AP)

Ông Biden cũng nhận được tỷ lệ phản hồi tiêu cực về các chính sách liên quan đến súng và thâm hụt ngân sách liên bang. Mức độ phản đối lần lượt là 52% và 50%.

Cuộc thăm dò này cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa các đảng phái về mức độ ủng hộ đối với ông Biden.

Ví dụ, trong số 61% người dân Hoa Kỳ nhìn chung tán thành những việc làm của ông Biden ở cương vị tổng thống, có 96% là đảng viên Dân Chủ và 58% là đảng viên Độc Lập, so với chỉ có 22% là đảng viên Cộng Hòa.

Về an ninh biên giới, chỉ 14% đảng viên Cộng Hòa và 34% đảng viên Độc Lập tán thành cách làm của ông Biden, so với 74% là đảng viên Dân Chủ.

Cuộc thăm dò ý kiến của 1,166 người trưởng thành này được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 26-29/03. Biên độ sai số lấy mẫu đối với tất cả các đáp viên là trên dưới 3.6 điểm%.

Do Li Hai thực hiện
Với sự đóng góp của AP và Tom Ozimek
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn