Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đã công bố một báo cáo trong tháng Hai này cho thấy thâm hụt ngân sách sẽ tăng thêm 54 tỷ USD nếu mức lương tối thiểu được tăng lên 15 USD trên toàn quốc, theo đó sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và giá hàng hóa và dịch vụ tăng thêm.

“Nếu được ban hành vào cuối tháng 3/2021, Đạo luật Tăng tiền lương năm 2021 sẽ nâng mức lương tối thiểu liên bang, theo mức gia tăng hàng năm, lên 15 USD mỗi giờ vào tháng 6/2025 và sau đó điều chỉnh bằng với tỷ lệ tăng mức lương trung bình theo giờ …  thâm hụt ngân sách lũy kế trong giai đoạn 2021–2031 sẽ tăng thêm 54 tỷ USD.”

Các dân biểu Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Giáo dục và Lao động lần đầu tiên giới thiệu S. 53 vào năm 2019 và Đảng Dân Chủ đã giới thiệu lại dự luật này vào ngày 26/01, theo đó tìm cách nâng dần mức lương tối thiểu quốc gia từ 7.25 USD lên 15 USD vào năm 2025.

Các Thượng nghị sỹ Đảng Dân Chủ đã thông qua nghị quyết ngân sách hôm 05/02, tiến thêm một bước gần hơn nữa tới việc chấp thuận gói kích thích kinh tế giảm tác động do virus Trung Cộng trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden theo nguyên tắc đa số quá bán, được gọi là “reconciliation”, một thủ tục cho phép [Đảng Dân Chủ] thông qua dự luật cứu trợ rộng lớn mà không cần phải dựa vào phiếu của Đảng Cộng Hòa.

Trong cuộc tranh luận về nghị quyết ngân sách, các thượng nghị sĩ đã đề nghị những thay đổi đối với nghị quyết ngân sách và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa) đã đệ trình một luật sửa đổi cấm tăng lương tối thiểu liên bang trong thời kỳ đại dịch, và đã được đồng thuận thông qua.

Tại sàn Thượng viện, bà Ernst nói rằng: “Mức lương tối thiểu liên bang 15 USD sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp nhỏ đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào thời điểm mà họ ít có khả năng chi trả nhất.”

Bà cho biết, “Chúng ta không nên có một chính sách áp dụng chung cho tất cả (các đối tượng) do các chính trị gia ở Hoa Thịnh Đốn định ra. Tất cả chúng tôi đều ủng hộ mức lương cao hơn, nhưng mức lương tối thiểu liên bang 15 USD sẽ phản tác dụng.”

Quốc hội ban hành mức lương tối thiểu 15 USD - Thượng nghị sĩ Joni Ernst
Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa) nói chuyện với các thành viên của giới truyền thông sau Bữa Tiệc Trưa về Chính sách của phe Cộng hòa tại Thượng viện hàng tuần tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 09/9/2020. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Dân Chủ kiên quyết muốn áp mức tăng lương tối thiểu chung ngay sau đại dịch bất kể thâm hụt ngân sách liên bang. Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vertmont.) đã hồi đáp báo cáo của CBO, nói rằng những thay đổi đối với mức lương tối thiểu sẽ chỉ có thể thực hiện được bằng cách bỏ qua sự chấp thuận của Đảng Cộng Hòa bằng cách sử dụng thủ tục “budget reconciliation.”

Ông Sanders cho biết trong một tuyên bố gửi báo chí hôm 08/02: “Chúng ta sẽ không bao giờ có (sự chấp thuận của) 10 nghị sỹ Đảng Cộng Hòa để tăng mức lương tối thiểu thông qua “sắc lệnh thông thường.’ Cách duy nhất để tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD một giờ hiện nay là phê chuẩn với 51 phiếu bầu thông qua thủ tục ‘budget reconciliation.’”

Báo cáo của CBO ước tính có khoảng một triệu người sẽ được “thoát nghèo” khi mức lương tối thiểu tăng lên, nhưng báo cáo cũng cho thấy sự thay đổi này sẽ dẫn đến việc mất đi 1.4 triệu việc làm.

“Tuy nhiên, tin tốt là từ quan điểm của Quy tắc Byrd, CBO đã chứng minh rằng việc tăng mức lương tối thiểu sẽ có tác động trực tiếp và đáng kể đến ngân sách liên bang,” ông Sanders nói.

Ông Sanders nói thêm rằng, “Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD một giờ một cách rõ ràng theo các quy tắc về ‘reconciliation [ngân sách].’”

Ông Sanders, một trong những nhà lập pháp lên tiếng nhiều nhất về việc tăng lương tối thiểu chung đã đặt câu hỏi về những phát hiện trong báo cáo của CBO.

Ông nói: “Tôi thấy thật khó hiểu, làm thế nào mà CBO kết luận rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ làm tăng thâm hụt thêm 54 tỷ USD. Hai năm trước, CBO kết luận rằng mức lương tối thiểu 15 USD sẽ làm tăng thâm hụt dưới 1 triệu USD trong mười năm.”

Các ước tính của CBO trái ngược quan điểm của ông Sanders rằng dự luật của ông về tổng thể sẽ tiết kiệm cho người nộp thuế và cuối cùng giảm thâm hụt bằng cách đưa người lao động khỏi các chương trình trợ giúp công cộng.

Báo cáo cho thấy: “Theo dự luật, chi tiêu cho Medicaid sẽ tăng lên vì ảnh hưởng của việc tăng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tăng tỷ lệ đăng ký của những người thất nghiệp gây ra bởi việc tăng lương tối thiểu sẽ lớn hơn các tác động của việc giảm tỷ lệ đăng ký của người dân có thu nhập cao hơn.”

Thành viên cao cấp của Ủy ban Giáo dục và Lao động, Dân biểu Virginia Foxx (Cộng Hòa-North Carolina) cho biết trong một tuyên bố rằng báo cáo của CBO xác nhận việc bắt buộc tăng lương tối thiểu sẽ hủy hoại việc làm, và gọi dự luật do ông Sanders đề xuất là “sai lầm.”

“Điều này hoàn toàn ngược lại với những gì đất nước chúng ta cần. Trong đại dịch COVID-19, Quốc hội nên tập trung vào việc tạo ra việc làm và bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ, chứ không phải hủy hoại họ bằng đạo luật sai lầm này,” bà Foxx nói.

Masooma HAQ
Minh Trí biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn