Bà Stephanie Grisham, tham mưu trưởng của Đệ nhất phu nhân Melania Trump và là cựu tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc, đã từ chức sau khi những hành vi bạo lực xảy ra tại khu vực Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong một cuộc biểu tình lo ngại về tính liêm chính của cuộc bầu cử vào chiều hôm 06/01.

Tham mưu trưởng của bà trump từ chức
Bà Stephanie Grisham, tham vụ báo chí của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, tham dự Buổi dã ngoại của Quốc hội tại Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/06/2019. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

“Thật là một vinh dự khi được phục vụ đất nước tại Tòa Bạch Ốc. Tôi rất tự hào vì đã trở thành một phần trong sứ mệnh giúp đỡ trẻ em ở khắp mọi nơi của bà Trump, và tự hào về nhiều thành tựu của chính phủ này,” bà Grisham nói trong một tuyên bố.

Bà Grisham không nói rõ liệu việc bà từ chức có phải là để đáp lại tình trạng bạo lực tại tòa nhà Quốc hội của quốc gia hay không.

Theo The Hill, một loạt đơn từ chức khác đã diễn ra sau đó tại Tòa Bạch Ốc, bao gồm cả Phó tham vụ báo chí Sarah Matthews và Tham vụ xã hội Tòa Bạch Ốc Rickie Niceta, một quan chức Tòa Bạch Ốc xác nhận.

“Tôi vinh dự được phục vụ trong chính phủ Tổng thống Trump và tự hào về các chính sách mà chúng tôi đã ban hành. Là một người từng làm việc trong các phòng họp của Quốc hội, tôi vô cùng lo lắng trước những gì tôi chứng kiến hôm nay,” cô Matthews nói trong một tuyên bố. “Tôi sẽ từ bỏ vai trò của mình, quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Quốc gia của chúng ta cần một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình.”

Cô Niceta đã đảm nhận vị trí của mình từ tháng 02/2017.

Những người biểu tình, nhiều người trong số đó mặc trang phục ủng hộ ông Trump, đã xông vào tòa nhà vào khoảng 2 giờ 15 phút chiều sau khi phá cửa sổ để tiến vào bên trong. Đoạn video cho thấy một số người biểu tình xô xát với cảnh sát, những video khác cho thấy những người tham gia mang theo cờ Hoa Kỳ và cờ Trump đi bộ qua sảnh nối hai viện của Điện Capitol.

Một người phụ nữ, người được xác định là Ashli ​​Babbit, một cựu chiến binh Lực lượng Không quân đến từ California và là người ủng hộ TT Trump, đã tử vong sau khi bị bắn ở bên trong tòa nhà Quốc hội, chồng cô nói với KUSI-TV.

Vụ đột nhập đã làm gián đoạn các cuộc tranh luận ở lưỡng viện về việc phản đối các phiếu đại cử tri từ cuộc bầu cử tổng thống. Đến 6 giờ chiều, các quan chức tuyên bố tòa nhà Quốc hội đã được bảo vệ an toàn. Quốc hội lại tiếp tục không lâu sau đó.

Phó Tổng thống Mike Pence, người đang chủ trì phiên họp, đã lên án bạo lực sau khi tiếp tục phiên họp.

“Chúng tôi lên án bạo lực diễn ra ở đây bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất có thể. Chúng tôi đau buồn trước sự mất mát sinh mệnh tại những sảnh đường thiêng liêng này vì những người đã tiến hành tàn phá Điện Capitol của chúng ta ngày hôm nay: quý vị đã không giành chiến thắng. Bạo lực không bao giờ chiến thắng. Tự do chiến thắng. Và đây vẫn là nhà của người dân Hoa Kỳ,” ông nói.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cũng lên án bạo lực, với nhiều người mô tả những hành động này là “phi Hoa Kỳ.”

“Những gì đang diễn ra là không thể chấp nhận được và phi Hoa kỳ. Nó phải dừng lại,” Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói trong một tweet.

Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) viết trên Twitter, “Hoa Kỳ không phải là một quốc gia nơi mà bạo lực chính trị là có thể chấp nhận được.”

Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) viết, “Những người đang xông vào Điện Capitol cần phải dừng lại NGAY BÂY GIỜ. Hiến pháp bảo vệ sự phản kháng trong hòa bình, chứ không phải bạo lực-xuất phát từ Cánh tả hay Cánh hữu-LUÔN LUÔN là sai. Và những ai tham gia vào bạo lực đang làm tổn hại đến mục tiêu mà họ nói rằng họ ủng hộ.”

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Lindsay Graham (Cộng Hòa-South Carolina) kêu gọi “các quan chức liên bang thành lập lực lượng đặc nhiệm để xác định những kẻ đã xâm phạm Điện Capitol, phá hoại các cơ quan quốc gia của chúng ta, và mong đợi các cuộc truy tố ở mức độ cao nhất của pháp luật.”

Vụ bạo lực cũng đã bị Tổng thống Donald Trump lên án trong một loạt tweet, tuy nhiên, một tweet và một video kêu gọi những người ủng hộ “hãy về nhà” đã bị nền tảng mạng xã hội này xóa bỏ.

Bản tin có sự đóng góp của Cathy He.
Isabel van Brugen
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn