Một Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Arizona đã ra phán quyết không niêm phong bằng chứng do chiến dịch tranh cử Trump cung cấp trong một vụ kiện về các phiếu bầu bị từ chối ở Quận Maricopa, đồng thời đồng ý chỉnh sửa lại mọi thông tin nhận dạng.

Tờ The Arizona Republic đưa tin, vào cuối hôm thứ Ba (10/11), thẩm phán Daniel Kiley của Tòa án Thượng thẩm Quận Maricopa đã ra phán quyết giữ hồ sơ vụ án không được niêm phong, nhưng sẽ cho phép các luật sư biên soạn lại số An sinh Xã hội, ngày sinh và chữ ký của các nhân chứng và cử tri. Các án luật bầu cử thường yêu cầu có các con dấu bảo vệ do số lượng lớn tài liệu từ Cơ sở dữ liệu Đăng ký Cử tri chứa thông tin nhận dạng cá nhân.

Phán quyết được đưa ra liên quan đến một vụ kiện mà chiến dịch tranh cử Trump đệ trình vào ngày 7/11 với cáo buộc rằng một số phiếu bầu trực tiếp đã bị bỏ qua do các nhân viên bầu cử đã hướng dẫn không đúng cách.

Trước đó, hôm thứ Ba (10/11), các luật sư của chiến dịch Trump đã đệ trình một bản kiến ​​nghị yêu cầu thẩm phán bảo vệ thông tin nhận dạng cá nhân của những người được dùng làm bằng chứng.

“Căn cứ theo Quy tắc Tố tụng Dân sự 26 (c) của tiểu bang Arizona, Nguyên đơn [được phép] đề nghị ban hành lệnh bảo vệ thông tin bí mật và nhận dạng cá nhân có trong các tang vật mà các bên đệ trình,” họ viết.

“Theo lệnh của Tòa án, các bên trong vụ kiện bầu cử khẩn cấp này sẽ nhanh chóng trao đổi các bản sao của các tang vật mà họ đề nghị, bao gồm đoạn video ghi lại cảnh tượng bên trong một địa điểm bỏ phiếu (có cả các lá phiếu đã bầu) và nhiều lời khai chứa thông tin nhận dạng cá nhân (ví dụ: tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh đầy đủ, một phần số An sinh Xã hội, và chữ ký).

“Việc ban hành một lệnh bảo vệ, cũng như lệnh niêm phong hồ sơ bằng chứng, sẽ cho phép truy cập đầy đủ vào các tài liệu chứng cứ cực kỳ quan trọng, đồng thời bảo đảm rằng quyền riêng tư của cử tri và nhân chứng được bảo vệ một cách thích hợp.”

Các luật sư chiến dịch tranh cử của Trump đã yêu cầu một giải pháp nhanh chóng cho vấn đề này, với lý do “nhu cầu khẩn cấp để bảo vệ thông tin mật và tránh cho hàng trăm người khai báo trong vụ việc này bị đánh cắp danh tính.”

bằng chứng gian lận kiểm phiếu ở Arizona
Các phiếu bầu được kiểm bởi nhân viên tại văn phòng Ban Bầu cử Quận Maricopa ở Phoenix, Arizona ngày 5/11/2020. (Ảnh: Courtney Pedroza/Getty Images)

Đáp lại, các luật sư quận đã đệ trình một bản kiến ​​nghị riêng nhằm yêu cầu tòa án giữ cho bằng chứng không bị niêm phong để tránh làm xói mòn lòng tin của công chúng đối với tòa án dựa trên bản chất của vụ việc. Họ tranh biện rằng không nên coi vụ kiện như một vụ kiện bầu cử điển hình. Họ cũng bác bỏ những cáo buộc của các nhân chứng về việc bỏ phiếu bất thường là “vô căn cứ.”

“Ở đây, Các Bị đơn của Quận Maricopa đồng ý cho phép các Nguyên đơn biên soạn thông tin nhận dạng cá nhân được bảo vệ bởi Quy chế Sửa đổi A.R.S. § 16-168 (F), nhưng các Nguyên đơn đang yêu cầu nhiều hơn đáng kể so với những gì được quy chế này bảo vệ mà không có cơ sở pháp lý hoặc thực tế nào,” các luật sư quận viết.

Họ cũng viết: “Đây không phải là một cáo tị luật bầu cử tiêu chuẩn như bình thường và không nên được đối xử như vậy. Trường hợp này đánh vào điểm mấu chốt của tính liêm chính trong bầu cử, và nó cáo buộc sự thất bại có hệ thống trên diện rộng của các Bị cáo Hạt Maricopa, các nhân viên của họ, và các quy trình của họ”.

“Công chúng có quyền được biết rằng Các bị cáo của Hạt Maricopa đã tiến hành cuộc bầu cử một cách công bằng, và không có sự cố mang tính hệ thống nào như các Nguyên đơn cáo buộc,” các luật sư quận viết.

Theo đơn kiện, các nhân viên bầu cử ở Quận Maricopa đã nhấn hộ hoặc yêu cầu cử tri nhấn nút màu xanh lá cây để ghi đè lên các lỗi chọn quá mức, thay vì thông báo lỗi cho cử tri và cung cấp cho họ cách khắc phục sự cố.

“Kết quả là máy móc đã bỏ qua lựa chọn của các cử tri trong các lá phiếu chọn quá mức,” đơn kiện xác nhận.

Các luật sư quận cũng nói rằng một số bằng chứng nhất định do chiến dịch tranh cử Trump trình lên, như đoạn video được quay trong các trung tâm bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử, là bất hợp pháp.

“Các nguyên đơn khẳng định rằng họ có đoạn video được quay bên trong các trung tâm bỏ phiếu vào ngày bầu cử. Nếu vậy, có vẻ như các nhà quay phim đã vi phạm luật Arizona: đó là vi phạm cấp 2 nếu chụp ảnh hoặc quay video trong giới hạn 75 feet (22,86m) xung quanh các địa điểm bỏ phiếu trong khi cử tri đang có mặt,” các luật sư quận lập luận.

“Theo đó, những video này không thể bị niêm phong vì chúng có thể được Bộ trưởng Tư pháp hoặc Biện lý Quận cần đến nếu họ quyết định truy tố hành vi trái pháp luật này.”

Họ nói thêm: “Sẽ là ngược với lẽ thường nếu có người xâm phạm quyền riêng tư của cử tri và vi phạm quyền bỏ phiếu bí mật của họ, rồi sau đó sử dụng kết quả của hoạt động có khả năng bất hợp pháp đó để tiến hành một vụ kiện dân sự. Hơn nữa, việc cho phép họ làm điều đó, sau đó trình bày nó trước tòa một cách bí mật là không thể chấp nhận được.”

Thẩm phán Kiley đưa ra phán quyết mới nhất trước khi một phiên điều trần chứng cứ và tranh biện được lên lịch vào sáng thứ Năm (12/11).

Theo tờ The Arizona Republic, công chúng có thể theo dõi phiên điều trần trực tuyến, bắt đầu lúc 9:30 sáng, bằng cách gọi 877-309-2073 và sử dụng mã truy cập 697-460-909.

Vụ kiện ở Quận Maricopa là một trong số rất nhiều vụ kiện mà chiến dịch tranh cử Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa đã đệ trình trên toàn quốc khi xuất hiện tranh cãi trong các kết quả bầu cử ở những tiểu bang chiến trường.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc có gian lận cử tri và cho biết bất kỳ tuyên bố chiến thắng nào cũng đều quá sớm. Chiến dịch tranh cử của ông đã đưa ra nhiều thách thức pháp lý ở Pennsylvania, Wisconsin, Georgia, Arizona, Nevada, và Michigan.

Cuối hôm thứ Ba (10/11), Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel nói với Sean Hannity của đài Fox News rằng chiến dịch tranh cử Trump đã nhận được 11.000 báo cáo sự cố và đã tổng hợp ít nhất 500 bản khai có tuyên thệ từ các nhân chứng trên các tiểu bang khác nhau.

Trong hôm thứ Ba, Hạ nghị sĩ Arizona Debbie Lesko (Cộng Hòa-Arizona) cho biết bà tin rằng Tổng thống Trump sẽ không nhượng bộ cho đến khi cuộc chiến pháp lý kết thúc.

The Epoch Time sẽ không gọi tên người thắng cuộc cho đến khi các thách thức pháp lý được giải quyết, tất cả các kết quả được chứng nhận, và các phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn được tính.

Vụ kiện này có tên là Donald J. Trump For President, Inc. et al v. Katie Hobbs et al. (CV2020-014248).

Mimi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn