Hôm thứ Hai (7/12), một thẩm phán liên bang ở Georgia đã bác đơn kiện liên quan đến bầu cử do luật sư Sidney Powell đệ đơn, cho rằng các nguyên đơn không có tư cách để khởi kiện. Lẽ ra, họ phải nộp đơn lên tòa án tiểu bang và các nguyên đơn đã đưa đơn kiện quá muộn.

Georgia bác đơn kiện bầu cử của Luật sư Sidney Powell
Luật sư Sidney Powell trong một cuộc họp báo tại trụ sở của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/11/2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Thẩm phán Timothy Batten của Tòa án Quận Hoa Kỳ, được cựu Tổng thống George Bush bổ nhiệm vào năm 2005, đã trích dẫn ý kiến của tòa án khu vực trong đó kết luận rằng những thách thức bầu cử tương tự nên được đưa ra tòa án tiểu bang.

Ông Batten nói sau khi công bố quyết định của mình trong phiên điều trần hôm thứ Hai: “Không nghi ngờ gì về việc Georgia có một quy chế chỉ đạo rõ ràng rằng các cuộc bầu cử phải được đệ trình lên Tòa án Thượng thẩm Georgia.”

“Đây là các cuộc bầu cử cấp tiểu bang. Các tòa án tiểu bang nên đánh giá các thủ tục tố tụng này từ đầu đến cuối.”

Ông Batten thể hiện sự hoài nghi của mình về vụ kiện trong buổi khai mạc phiên điều trần, ông chọn một số luận điểm được các bị cáo nhấn mạnh để giới thiệu vụ án.

Thẩm phán đã đưa ra quyết định của mình sau khi nghe khoảng 30 phút tranh biện từ các bị cáo và Luật sư Powell, người đang đại diện cho một số cử tri của Đảng Cộng Hòa.

Ông Batten nói: “Ngoài ra, tôi thấy rằng các nguyên đơn đã chờ đợi quá muộn để nộp đơn kiện này. Khiếu nại chính của họ liên quan đến các thiết bị đánh dấu lá phiếu của Dominion. Họ nói rằng những máy này dễ bị thao túng. Không có lý do gì mà họ không thể tuân theo đạo luật thủ tục hành chính để phản đối quyền hoạch định quy tắc đã được thực hiện bởi Tổng Thư ký tiểu bang. Vụ kiện này lẽ ra nên được đệ trình vài tháng trước khi những cái máy kia được phê duyệt.” 

Ngoài tuyên bố rằng các máy Dominion đã bị thao túng để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử, Luật sư Powell còn cáo buộc nhiều loại phiếu bầu khác có khả năng bất hợp pháp, mỗi loại đủ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11 ở Georgia. Bà không đồng ý với lập luận rằng các nguyên đơn không có tư cách khởi kiện hoặc đưa đơn kiện quá muộn.

“Vì những lý do đó, chúng tôi yêu cầu tòa án hủy bỏ phán quyết trên, cho chúng tôi vài ngày, thậm chí có thể chỉ năm ngày, để tiến hành kiểm tra các máy mà chúng tôi đã yêu cầu ngay từ đầu, và tìm ra chính xác những gì đã xảy ra và cung cấp cho tòa án thêm chứng cứ mà tòa án có thể muốn đưa ra phán quyết có lợi cho chúng tôi, bởi vì gian lận đã xảy ra ở đây, đã phá hủy bất kỳ niềm tin nào của công chúng mà nguyện vọng của người dân được phản ánh trong lá phiếu của họ, và chỉ đơn giản là điều đó không thể chấp nhận được,” Luật sư Powell nói khi kết thúc lập luận của mình.

Các nguyên đơn yêu cầu tòa án hủy bỏ xác nhận kết quả của cuộc bầu cử, một biện pháp mà thẩm phán cho là bất thường.

Ivan Pentchoukov
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn