CẬP NHẬT: Trong lệnh thứ ba được ban hành vào đêm Chủ nhật (29/11), một thẩm phán liên bang đang thụ lý vụ kiện Georgia của luật sư Sidney Powell đã ban hành lệnh hạn chế tạm thời (pdf) đối với các quan chức bầu cử ở các quận Cobb, Gwinnett và Cherokee, để ngăn họ không được phép “thay đổi, phá hủy hoặc xóa bất kỳ phần mềm hoặc dữ liệu trên bất kỳ máy bỏ phiếu nào của Dominion” được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020. Quyết định của thẩm phán cho phép luật sư Powell bổ sung vào đơn khiếu nại trước đó danh sách các quận sở hữu máy bỏ phiếu [của Dominion].

Một thẩm phán liên bang đang thụ lý một vụ kiện bầu cử lớn ở Georgia hôm 29/11 đã ban hành và sau đó lật ngược một lệnh chỉ đạo tiểu bang ngừng và hủy bỏ việc xóa hay thiết lập lại máy bỏ phiếu.

“Các bị cáo được lệnh phải duy trì hiện trạng và tạm thời bị cấm xóa hoặc thiết lập lại bất kỳ máy bỏ phiếu nào ở tiểu bang Georgia cho đến khi có lệnh của tòa án”, Thẩm phán liên bang Timothy Batten Sr. viết trong lệnh khẩn cấp ban hành ngày 29/11.

thẩm phán chặn thiết lập lại máy bỏ phiếu
Nhân viên bầu cử của Quận Gwinnett xử lý các lá phiếu trong cuộc kiểm phiếu lại cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 tại Tòa nhà Đăng ký Cử tri và Bầu cử Beauty P. Baldwin ở Lawrenceville, Georgia vào ngày 16 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Megan Varner / Getty Images)

Không lâu sau đó, chính thẩm phán này đã hủy bỏ lệnh ban hành trước đó, với giải thích rằng các bị cáo không sở hữu máy móc.

“Yêu cầu của nguyên đơn không thành công vì thiết bị bỏ phiếu mà họ đòi hỏi niêm phong thuộc quyền sở hữu của các quan chức bầu cử quận. Bất kỳ lệnh nào do Tòa án ban hành sẽ chỉ áp dụng cho Bị đơn và những người trong tầm kiểm soát của họ, Nguyên đơn đã không chứng minh được rằng các quan chức bầu cử quận nằm trong tầm kiểm soát của Bị đơn. Các Bị đơn không thể phục vụ như là người đại diện cho các quan chức bầu cử địa phương để chống lại những người tìm kiếm sự bồi thường”, Thẩm phán viết.

Tất nhiên, sự thay đổi của thẩm phán đã thu hút một phản ứng kinh ngạc từ Lin Wood, một luật sư của chiến dịch Trump.

“Chuyện gì??? Thẩm phán đã hủy bỏ lệnh dựa trên tuyên bố của các Bị đơn rằng các quận ở Georgia (GA) đã kiểm soát các máy bỏ phiếu”, Wood viết trên Twitter, nói thêm rằng các máy này thuộc sở hữu của tiểu bang và rằng Tổng thư ký tiểu bang Georgia điều hành các cuộc bầu cử. “Tại sao các quan chức GA lại quyết tâm xóa sạch những máy này [bằng cách] thiết lập lại chúng?”

Các nguyên đơn trong vụ kiện hôm 29/11 đã đệ trình một kiến nghị khẩn cấp bao gồm một bản khai có tuyên thệ vào ngày 25/11 từ một quan chức bầu cử nói rằng các máy kiểm phiếu sẽ được cài đặt lại về 0 vào ngày 30/11 trước khi thực hiện kiểm phiếu lại. “Quy trình sẽ bắt đầu bằng thiết lập lại máy về ‘không’ để bắt đầu kiểm phiếu lại,” nội dung thông báo nêu rõ, trước khi mô tả chi tiết cụ thể của quy trình kiểm phiếu lại.

Bản khai có tuyên thệ được viết bởi một nhân viên bầu cử của Đảng Cộng Hòa, nói rằng họ đã nêu những quan ngại về việc xóa dữ liệu máy móc cho trưởng ban bầu cử. “Bởi vì kế hoạch vào thứ Hai (30/11) là xóa sạch dữ liệu các máy bỏ phiếu và bắt đầu từ số 0 để chúng tôi có thể kiểm phiếu lại bằng cách sử dụng các máy đó, tôi lo lắng về những gì tôi đang đọc trên mạng,” nhân viên bầu cử viết, theo bản tuyên thệ.

“Tôi đang thấy rất nhiều thông báo từ các luật sư về việc có thể thu giữ máy móc. Các luật sư hiện nói rằng máy móc nên được tịch thu ngay lập tức trước khi điều này xảy ra để bảo vệ dữ liệu pháp y. Họ đang nói rằng những máy móc đó cần được tạm giữ càng sớm càng tốt. Rất tiếc. Có thể tôi đang bị hoang tưởng quá mức nhưng hãy chắc chắn rằng đây là những gì chúng ta phải làm.”

Người giám sát trả lời: “Đó là những gì chúng tôi phải làm. Sẽ cần một lệnh của tòa án để dừng quá trình này — vì vậy tôi đoán chúng tôi cần tiếp tục theo dõi tin tức. Nếu chúng tôi nhận được lệnh của tòa án để dừng, chúng tôi sẽ thấy lệnh đó trong thông tin khẩn cấp của chúng tôi. Vấn đề là, khu vực Atlanta đã bắt đầu thực hiện rồi.”

Khi nhân viên bầu cử hỏi liệu việc thiết lập lại có xóa sạch thông tin pháp y của máy hay không, người quản lý trả lời rằng: “Atlanta đã thực sự làm điều đó rồi”.

Vụ kiện đề cập ở trên là do luật sư Sidney Powell, một luật sư bào chữa cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, khởi kiện. TT Trump hôm 25/11 đã ân xá cho tướng Flynn, một trung tướng quân đội ba sao đã nghỉ hưu. Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã nói rằng luật sư Powell không còn tham gia nhóm pháp lý của chiến dịch nữa.

Sau khi thẩm phán ra lệnh yêu cầu các quan chức bầu cử ở Quận Fulton cập nhật phần mềm trên hệ thống bỏ phiếu trước đó cùng ngày, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Georgia David Shafer đã viết trên Twitter rằng: 

“Hôm nay, các giám sát viên kiểm phiếu lại của Đảng Cộng Hòa của chúng tôi đã đợi tới 4 giờ tại Trung tâm Hội nghị Thế giới (World Congress Center) trong khi các quan chức bầu cử của Quận Fulton ‘cập nhật phần mềm’. Lời giải thích đưa ra cho tôi — ‘chỉ là lỗi thông thường không có giá trị pháp lý của Quận Fulton’ — là hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

“Thật đáng phẫn nộ khi chúng ta không thể tin tưởng vào các quan chức bầu cử của Quận Fulton sẽ làm công việc của họ mà không có sự chậm trễ đến 4 giờ đồng hồ không giải thích được này và cả sự can thiệp của luật sư tư nhân và lệnh của tòa án liên bang.”

Hệ thống bỏ phiếu

Vụ kiện đưa ra một số cáo buộc liên quan đến các máy bỏ phiếu và phần mềm được cung cấp bởi Hệ thống bầu cử Dominion, được sử dụng ở Georgia và nhiều tiểu bang khác.

thiết lập lại máy bỏ phiếu
Một nhân viên bầu cử của hạt Clark kiểm tra một máy bỏ phiếu trong khi những máy khác vẫn nằm trong hộp tại Sở Bầu cử hạt Clark ở Las Vegas, Nevada, ngày 6 tháng 11. (Ảnh Ethan Miller / Getty Images)

Đơn kiện trích dẫn một bản khai có tuyên thệ được viết bởi một cựu phân tích tình báo điện tử thuộc Tiểu đoàn tình báo quân sự 305, người đã làm chứng rằng phần mềm được sử dụng bởi các máy Dominion đã bị các đặc vụ của các quốc gia đối thủ, chẳng hạn như Trung Quốc và Iran, truy cập “để theo dõi và thao túng bầu cử”, bao gồm cả cuộc bầu cử năm 2020.

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng các máy được kết nối với Internet, mặc dù chúng không được phép thiết lập như thế, và dễ bị tấn công, dựa trên nhiều tuyên bố của các chuyên gia. Một số chuyên gia có tên trong đơn kiện đã nêu rõ rằng máy tích hợp các chức năng cho phép người vận hành thao túng kết quả kiểm phiếu.

Dominion đã kịch liệt phủ nhận việc máy của họ được sử dụng để thao túng việc kiểm phiếu. “Các máy chủ sử dụng phần mềm Dominion được đặt tại các văn phòng bầu cử địa phương và dữ liệu không bao giờ nằm ngoài tầm kiểm soát của các quan chức bầu cử địa phương”, trang web của công ty nêu rõ.

“Tất cả các hệ thống bỏ phiếu của Hoa Kỳ phải bảo đảm rằng chúng hoạt động chính xác và đáng tin cậy theo tiêu chuẩn của Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử (EAC) của liên bang Hoa Kỳ và đáp ứng các yêu cầu về chứng nhận và thử nghiệm của tiểu bang. Hệ thống bỏ phiếu của Dominion đã được chứng nhận cho cuộc bầu cử năm 2020.”

Ivan Pentchoukov và Petr Svab
Nguyễn Lê lượt dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn