Thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas đã đưa ra ý kiến bất đồng liên quan đến quyết định của Tối cao Pháp viện không thụ lý một vụ án thách thức kết quả bầu cử hôm 03/11/2020 của tiểu bang

Thẩm phán Clarence Thomas - tổng thống Donald Trump
Khẩu hiệu” Make America Great Again” được dương cao trong chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump tại sân bay Lancaster ở Lititz, Penn., ngày 26/10/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Hôm thứ Hai (22/02), Tối cao Pháp viện đã tuyên bố sẽ không thụ lý các vụ kiện thách thức quyết định của tòa án tiểu bang Pennsylvania, vốn đã nới lỏng các biện pháp bảo vệ tính liêm chính của lá phiếu, bao gồm cả hành động kéo dài thời hạn nhận phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 11 thêm ba ngày vì lý do virus Trung Cộng. Cựu Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng Hòa Pennsylvania đã thúc giục Tối cao Pháp viện xem xét lại phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania.

“Đây không phải là phương thức để dành được tín nhiệm,” ông Thomas viết hôm thứ Hai (22/02), nói thêm rằng “việc thay đổi các luật lệ giữa trận đấu là đủ tệ rồi.” Ông Thomas, được nhiều người coi là thẩm phán bảo thủ nhất, nói rằng tòa án này lẽ ra nên xem xét lại [phán quyết đó].

“Quyết định viết lại các luật lệ đó dường như đã ảnh hưởng đến quá ít lá phiếu để thay đổi kết quả của bất kỳ cuộc bầu cử liên bang nào. Nhưng trong tương lai có thể sẽ không như vậy,” ông Thomas viết. “Những vụ kiện này cung cấp cho chúng ta một cơ hội lý tưởng để chỉ ra chính xác những thẩm quyền nào mà các quan chức không phải là nhà lập pháp có để đặt ra các luật bầu cử và làm như thế thật tốt trước chu kỳ bầu cử tiếp theo. Việc từ chối làm vậy là không sao lý giải được.”

Ngoài Thẩm phán Thomas, các Thẩm phán Samuel Alito và Neil Gorsuch cũng bất đồng quan điểm.

“Nếu các quan chức tiểu bang có thẩm quyền mà họ đã tuyên bố, thì chúng ta cần phải làm rõ điều đó. Nếu không, chúng ta cần phải chấm dứt thông lệ này ngay bây giờ trước khi hậu quả trở nên thảm khốc,” Thẩm phán Thomas, người được cựu Tổng thống George H.W. Bush bổ nhiệm, cũng đã viết.

Thẩm phán Thomas dường như cũng đề cập đến các cáo buộc gian lận và những điều bất thường trong cuộc tổng tuyển cử hôm 03/11/2020.

Thẩm phán Thomas viết: “Chúng tôi rất may mắn rằng nhiều vụ kiện mà chúng tôi đã chứng kiến chỉ cáo buộc những thay đổi luật lệ không thích hợp chứ không phải gian lận. Nhưng quan sát đó chỉ mang lại một chút an ủi thôi. Một cuộc bầu cử không có bằng chứng rõ ràng về gian lận có hệ thống là không đủ để có được tín nhiệm trong bầu cử. Mà việc bảo đảm rằng gian lận sẽ không thoát khỏi bị phát hiện cũng là điều quan trọng.”

Tối cao Pháp viện hôm thứ Hai (22/02) cũng từ chối xem xét đơn của Dân biểu Mike Kelly (Cộng Hòa-Pennsylvania) và những người khác đã yêu cầu tòa án này hủy bỏ một chính sách đã mở rộng các phiếu bầu qua thư.

Một luật sư của Dân biểu Kelly, ông Greg Teufel, nói với tờ Pittsburgh Post-Gazette vào tuần trước rằng “điều quan trọng là tòa án này nên quan tâm đến liệu các luật bầu cử của tiểu bang Pennsylvania có được thực thi theo hiến pháp hay không, và có phù hợp với hiến pháp Pennsylvania và hiến pháp liên bang hay không.” ông Teufel lưu ý rằng trước khi có quyết định này của Tối cao Pháp viện vào hôm thứ Hai, đã có một cơ hội mong manh rằng các thẩm phán này sẽ thụ lý vụ kiện đó.

Cựu TT Trump vẫn còn một yêu cầu trong danh sách các vụ kiện chờ Tối cao Pháp viện xem xét liên quan đến thách thức của ông đối với những thay đổi mà Ủy ban Bầu cử Wisconsin đã ra lệnh vào năm ngoái (2020).

Do Jack Phillips thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn