Vị thẩm phán ra lệnh cho tiểu bang Pennsylvania không chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 đã bày tỏ ý kiến hôm thứ Sáu (27/11) rằng Đảng Cộng Hòa đã nộp đơn kiện về vấn đề này và sẽ có khả năng thắng kiện.

Thẩm phán Patricia McCullough của Khối thịnh vượng chung Pennsylvania đã đưa ra đánh giá này như một phần của việc ​​giải thích vì sao bà chặn chứng nhận kết quả bầu cử ở Pennsylvania.

Một nhóm các nhà lập pháp và ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa đã kiện Pennsylvania vào đầu tuần này, lập luận rằng luật bỏ phiếu qua thư của cơ quan lập pháp tiểu bang — Đạo luật 77 — vi phạm hiến pháp của khối thịnh vượng chung.

Bà McCullough viết: “Những người kiến nghị dường như có khả năng thành công vì họ khẳng định rằng Hiến pháp không cung cấp một cơ chế cho phép cơ quan lập pháp mở rộng việc bỏ phiếu vắng mặt mà không cần sửa đổi Hiến pháp”.

Khi phán quyết một lệnh khẩn cấp, các thẩm phán phải xem xét liệu bên yêu cầu lệnh đó có khả năng thắng kiện hay “thành công do phù hợp với luật pháp” hay không. Bà McCullough cho rằng “những người khởi kiện dường như có một tuyên bố hợp lý rằng các thủ tục bỏ phiếu qua thư được quy định trong Đạo luật 77 trái với” điều khoản về bỏ phiếu vắng mặt trong Hiến pháp Pennsylvania.

đếm phiếu bầu ở Philadelphia, Pennsylvania
Nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu ở Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Spencer Platt / Getty Images)

Pennsylvania nói rằng họ đã chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống và phó tổng thống hôm 24/11 trong khi tòa án đang xem xét các cuộc họp giao ban của cả hai bên. Đáp lại, các nguyên đơn đã đệ đơn yêu cầu một lệnh khẩn cấp, cho rằng tiểu bang không cần phải hành động nhanh như vậy.

“Các bị đơn có lẽ đã đẩy nhanh hành động để đáp lại đơn xin khắc phục khẩn cấp… nhằm cố gắng ngăn chặn tòa án thực hiện bất kỳ hành động khắc phục hậu quả nào trước khi tòa án này có thể đánh giá và trả lời đơn xin khắc phục khẩn cấp đó,” các nguyên đơn viết.

Yêu cầu khẩn cấp nhấn mạnh rằng trong khi Pennsylvania đã hoàn thành việc kiểm phiếu và gửi chứng nhận đã ký cho cơ quan lưu trữ Hoa Kỳ, vẫn cần thực hiện một số bước để hoàn tất quá trình chứng nhận chính thức.

“Mặc dù các Bị đơn đã cố gắng chủ động tránh các lệnh ngăn chặn của tòa án, nghĩa vụ của các Bị đơn đối với việc hoàn tất kết quả bầu cử còn lâu mới hoàn thành,” hồ sơ nêu rõ.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania đã công bố một bản ghi nhớ hôm 27/11, thông báo rằng họ sẽ sớm đưa ra một nghị quyết để bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Nghị quyết nêu rõ rằng các nhánh hành pháp và tư pháp của chính phủ tiểu bang Pennsylvania đã chiếm đoạt quyền lập hiến của cơ quan lập pháp để đặt ra các quy tắc của cuộc bầu cử.

Nghị quyết “tuyên bố rằng đang có tranh cãi về việc lựa chọn đại cử tri và kết quả bầu cử tổng thống tại toàn tiểu bang của khối thịnh vượng chung này” và “kêu gọi tổng thư ký của khối thịnh vượng chung và thống đốc rút lại hoặc bỏ trống chứng nhận đại cử tri cũng như trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử trên toàn tiểu bang”.

Ivan Pentchoukov
Lê Trường biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn