Một thẩm phán hôm thứ Sáu (26/02) đã ra phán quyết rằng quận Maricopa phải cung cấp khoảng 2.1 triệu lá phiếu từ cuộc bầu cử hôm 03/11 cho Thượng viện tiểu bang Arizona và cho phép truy cập vào thiết bị bầu cử của quận này để tiến hành kiểm toán.

quận Maricopa chuyển phiếu bầu cho Thượng viện
Nhân viên quầy phiếu đếm phiếu bầu bên trong Ban Bầu cử Quận Maricopa ở Phoenix, Arizona, hôm 05/11/2020. (Ảnh: Olivier Touron/AFP/Getty Images)

Thẩm phán Timothy Thomason thuộc Tòa án Tối cao Quận Maricopa đã ra phán quyết rằng trát đòi hầu tòa do Thượng viện tiểu bang Arizona đưa ra là hợp lệ và cần được thi hành, đồng thời ông phản bác lập luận từ các quan chức quận Maricopa nói rằng trát đòi hầu tòa là bất hợp pháp. Quận Maricopa trước đó đã tuyên bố nhiều cuộc kiểm toán như vậy đã là đủ rồi và nói các lá phiếu nên được niêm phong.

“Tòa án Tối cao nhận thấy rằng trát đòi hầu tòa này là hợp pháp và có khả năng thi hành,” ông Thomason viết trong phán quyết của mình. “Không có gì phải nghi vấn về việc các thượng nghị sỹ có quyền ban hành các trát đòi hầu tòa lập pháp. Các trát đòi hầu tòa này tuân thủ các yêu cầu luật định đối với trát đòi hầu tòa lập pháp. Thượng viện cũng có quyền lực hiến định bao trùm để giám sát các cuộc bầu cử.”

Ông lập luận rằng “cơ quan lập pháp Arizona rõ ràng có quyền điều tra và xem xét các vấn đề cải cách bầu cử,” nói thêm rằng các thượng nghị sỹ có thể “đưa ra trát đòi tài liệu như một phần của cuộc điều tra về các biện pháp cải cách bầu cử.”

Động thái này đã được các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở Arizona hoan nghênh.

Chủ tịch Thượng viện Arizona, bà Karen Fann, một đảng viên Cộng Hòa, đã nói với các hãng thông tấn sau phán quyết của vị thẩm phán này rằng hành động của họ “chưa bao giờ là nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử, đó là về tính liêm chính của hệ thống bầu cử tiểu bang Arizona.”

“Đây luôn là vấn đề về tính liêm chính của cử tri và tính liêm chính của chính bản thân hệ thống bỏ phiếu,” bà Fann nói thêm. 

Thượng nghị sỹ Warren Petersen, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, đã xác nhận rằng Thượng viện sẽ thông qua một “cuộc kiểm tra pháp y” đối với kết quả bầu cử hôm 03/11/2020 của quận Maricopa. Quận Maricopa, bao gồm cả thành phố Phoenix, đã chứng kiến ​​hơn 2.1 triệu người tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Nhưng ông Bill Gates, Phó chủ tịch Hội đồng Giám sát quận Maricopa, đã viết hôm thứ Sáu (26/02) rằng quận này “không có gì phải che giấu,” nói thêm rằng các quan chức đã “thực hiện ba cuộc kiểm tra hoàn toàn minh bạch, bao gồm cả hai cuộc kiểm tra pháp y của Các Phòng Kiểm nghiệm Hệ thống Bỏ phiếu ngoài trời độc lập và có đủ năng lực.”

“Tôi tin tưởng Thượng viện [tiểu bang Arizona] sẽ hoàn toàn minh bạch với công chúng như quận Maricopa từng làm,” ông nói thêm. “Ngay từ đầu, quận này đã yêu cầu tòa án đó làm rõ. Tòa án đó hiện đã ra phán quyết. Tôi mong muốn được làm việc với Thượng viện để cung cấp cho họ thông tin mà họ đang yêu cầu.”

Trát đòi hầu tòa nói trên được đưa ra sau những cáo buộc về hành vi gian lận cử tri và những điều bất thường do cựu TT Donald Trump và những người đại diện [của ông], bao gồm cả luật sư Rudy Giuliani, đã đưa ra.

Một cuộc tranh luận về cuộc tổng tuyển cử nói trên đã nổ ra khi cựu Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Eddie Farnsworth tổ chức một phiên điều trần để chất vấn các quan chức quận về cuộc bầu cử này. Ông Farnsworth và bà Fann sau đó đã ban hành một số trát đòi hầu tòa, khiến quận Maricopa khởi kiện. Các trát đòi hầu tòa này đã được ban hành lại vào tháng Một.

Hiện không rõ Hội đồng Giám sát Quận Maricopa có kháng cáo quyết định của Thẩm phán Thomason hay không. The Epoch Times đã liên hệ với quận này để yêu cầu bình luận.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: