Một thẩm phán liên bang hôm thứ Ba (05/01) đã bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc hủy bỏ chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020 ở tiểu bang Georgia vì cáo buộc rằng hàng nghìn lá phiếu đã được bỏ và kiểm đếm “bất hợp pháp.”

Thẩm phán bác yêu cầu hủy chứng nhận kết quả ở Georgia
Tổng thống Donald Trump đi dạo trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Hoa Thịnh Đốn, ngày 12/12/2020. (Ảnh: Patrick Semansky/ AP Photo)

TT Trump đã đệ đơn kiện vào đêm giao thừa ngay trước khi các phương tiện truyền thông nhận được đoạn ghi âm bị rò rỉ về cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger. Cuộc trò chuyện bị rò rỉ, được cho là một cuộc thảo luận hòa giải pháp lý bí mật về một số vụ kiện ở Georgia, đã thu hút được sự chú ý rộng rãi của công chúng sau khi các phần của cuộc điện đàm được giới truyền thông công bố.

Vụ kiện yêu cầu tòa án ban hành lệnh yêu cầu Thống đốc Brian Kemp và Tổng thư ký Raffensperger hủy bỏ chứng nhận kết quả bầu cử vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ hôm 03/11/2020, và tuyên bố rằng luật bầu cử đã không được tuân thủ tại tiểu bang Georgia trong cuộc bầu cử năm 2020, dẫn đến việc bỏ phiếu “bất hợp pháp.”

“[TT Trump] không tìm kiếm một giải pháp loại bỏ bất cứ phiếu bầu hợp pháp nào,” nhóm pháp lý của TT Trump viết trong một kiến ​​nghị yêu cầu tòa án nhanh chóng xem xét các khiếu nại. “Thay vào đó, ông ấy yêu cầu tòa án duy trì pháp quyền và các nguyên tắc phân lập quyền lực quan trọng trong Hiến pháp tiểu bang Georgia (cho các nhánh hành pháp và lập pháp), các nguyên tắc về cơ bản nhằm bảo vệ tất cả cử tri trong nước.”

Thẩm phán Mark Cohen của Tòa án quận phía Bắc Georgia đã từ chối yêu cầu [của TT Trump] trong phiên điều trần hôm thứ Ba (05/01). Ông phán quyết rằng TT Trump thiếu tư cách pháp lý-hoặc quyền hợp pháp-để khởi kiện đối với các yêu cầu theo Điều khoản Đại cử tri và Điều khoản về Trình tự Hợp pháp trong Hiến pháp Hoa Kỳ.

Ông Cohen cũng nói rằng tòa án của ông thiếu thẩm quyền để chấp thuận yêu cầu của TT Trump về việc hủy bỏ chứng nhận kết quả bầu cử vì cuộc tranh tụng kết quả bầu cử của tổng thống vẫn đang chờ xử lý tại tòa án tiểu bang.

“Nguyên đơn không có thẩm quyền yêu cầu một tòa án liên bang giành quyền quyết định một tình huống tranh chấp trong cuộc bầu cử tiểu bang, vốn đang chờ giải quyết, trong bất kỳ trường hợp nào và việc này hiển nhiên không xảy ra khi mà sự việc không tiến triển vốn do hành động của chính bên Nguyên đơn,” ông Cohen viết trong phán quyết của mình.

Ông cũng nói rằng phương thức duy nhất hiện nay để thách thức các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn là để các nhà lập pháp phản đối các cuộc bỏ phiếu vào ngày 06/01.

Thẩm phán cũng nhận thấy rằng nhóm của TT Trump đã không xác minh được tính khả thi trong các tuyên bố của mình và chứng minh rằng TT Trump sẽ phải chịu “tổn thất không thể tránh khỏi” nếu yêu cầu không được chấp thuận.

“Tiểu bang Georgia có 16 phiếu bầu trong Đại cử tri đoàn. Nếu Tòa án này thực hiện yêu cầu của Nguyên đơn, điều đó sẽ không thay đổi kết quả của Cuộc bầu cử Tổng thống hôm 03/11/2020 mà ông Joseph R. Biden, Jr. đã đạt được 270 phiếu đại cử tri trở lên cần thiết để được bầu vào ghế Tổng thống,” ông Cohen viết.

Trong đơn kiện, nhóm pháp lý của TT Trump tuyên bố rằng thông qua các hành động của các quan chức bầu cử tại Georgia, “các cá nhân không đủ tiêu chuẩn” đã có thể đăng ký và bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, bao gồm những người bị kết án trọng tội vẫn đang thi hành án, những cá nhân chưa đủ tuổi, những cá nhân chưa đăng ký hoặc đăng ký muộn, những người đã đăng ký bỏ phiếu ở các tiểu bang khác, những người đã di chuyển qua ranh giới các quận, những người đã chết, hay những người đã đăng ký qua hộp thư bưu điện, nhà thờ hoặc tòa án thay vì nơi ở của họ.

“Những vi phạm nêu trên (và những vi phạm khác) đã dẫn đến hơn 11,779 phiếu bầu  ‘bất hợp pháp’ được kiểm đếm ở tiểu bang Georgia, đủ để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử hoặc khiến kết quả trở nên không đáng tin cậy,” các luật sư viết trong đơn khiếu nại.

“Nói một cách đơn giản, các phiếu bầu bất hợp pháp không thể được tính và không thể là một phần của chứng nhận hợp pháp, có giá trị pháp lý cho bên Bị đơn,” các luật sư nói thêm.

Nhóm của ông Kemp và ông Raffensperger đã phản hồi bằng cách từ chối các yêu cầu.

“Việc bầu cử, bỏ phiếu và chứng nhận đã đi đến chặng cuối và kết thúc. Vấn đề bây giờ là đếm số phiếu được chứng nhận trước Quốc hội theo quy định tại mục 15 chương I tiêu đề 3 Bộ luật Hoa Kỳ,” các luật sư viết. “Georgia đã hoàn toàn tuân thủ tất cả các yêu cầu theo Hiến pháp Hoa Kỳ, luật bầu cử liên bang và tiểu bang.”

Vụ kiện của TT Trump chống lại ông Raffensperger tại tòa án tiểu bang hiện vẫn đang tiếp diễn.

Ông Raffensperger hôm thứ Ba (05/01) gợi ý rằng văn phòng của ông đã làm rò rỉ cuộc điện đàm với TT Trump cho giới truyền thông. Ông nói với đài WXIA rằng “nếu Tổng thống Trump không tweet bất cứ điều gì và im lặng, chúng tôi cũng sẽ im lặng. Và đó sẽ chỉ đơn thuần là một cuộc trò chuyện giữa ông ấy và tôi, giữa người này với người kia, và không có vấn đề gì. Nhưng ông ấy là người cứ phải đưa nó lên Twitter.”

“Chính ông ấy đã không tuân thủ quyền riêng tư khi tweet lên, nhưng rồi thì tweet của ông ấy lại sai sự thật,” ông Raffensperger nói.

Bài đăng trên Twitter trước đó của TT Trump nêu rõ: “Tôi đã nói chuyện với Tổng thư ký Brad Raffensperger hôm qua về quận Fulton và hành vi gian lận cử tri ở Georgia. Ông ta không sẵn lòng hoặc không thể trả lời các câu hỏi, chẳng hạn như về trò lừa đảo ‘thùng phiếu dưới bàn’, tiêu hủy các lá phiếu, ‘cử tri’ ngoài tiểu bang, cử tri đã qua đời, và còn nhiều điều nữa. Ông ta chẳng biết gì hết!” 

Ảnh: Chụp từ màn hình twitter của Tổng thống Donald Trump

Janita Kan
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn