Hôm thứ Hai (7/12), thẩm phán của tòa án liên bang đã bác bỏ một vụ kiện nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống tại Michigan, cho rằng vụ kiện là “phỏng đoán và suy đoán”.

Michigan bác bỏ vụ kiện gian lận của luật sư powell
Luật sư Sidney Powell phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/11/2020. (Ảnh Mandel Ngan / AFP, Getty Images)

Thẩm phán Tòa án Quận Linda V. Parker, một người được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Barack Obama, đã viết trong phán quyết, “Hoàn toàn rõ ràng, Nguyên đơn không có bất kỳ bằng chứng xác đáng nào để hỗ trợ cho yêu cầu bảo vệ công lý và những cáo buộc về âm mưu của Bị đơn là chuyển đổi phiếu bầu cho Tổng thống Trump thành phiếu bầu cho cựu Phó Tổng thống Biden.”

Ông Parker nói rằng vụ kiện (pdf), được hậu thuẫn bởi Luật sư Sidney Powell, “có vẻ như không đạt được sự đền bù mà Nguyên đơn tìm kiếm – vì phần lớn sự bồi thường đó nằm ngoài khả năng của Tòa án này và hơn thế nữa là các cáo buộc của Nguyên đơn đã tác động đến niềm tin của người dân vào tiến trình dân chủ và sự tin tưởng của họ vào chính phủ tiểu bang của chúng tôi.”

Ông Parker, người phục vụ tại Tòa án Quận Hoa Kỳ có trụ sở tại Detroit, Quận phía Đông Michigan, còn cho biết thêm rằng các biện pháp khắc phục hậu quả mà các bị cáo tìm kiếm là vượt quá khả năng của Tòa án.

“Các nguyên đơn yêu cầu Tòa án này bỏ qua chế độ luật định có trật tự đã được thiết lập để thách thức các cuộc bầu cử và phớt lờ ý nguyện của hàng triệu cử tri,” ông Parker viết. “Điều này, Tòa án không thể, và sẽ không làm. Người dân đã lên tiếng.”

The Epoch Times đã liên hệ với Luật sư Powell để xác nhận về việc liệu bà ấy có kháng cáo phán quyết của thẩm phán vào ngày 7/12 hay không.

Vào cuối tháng 11, Luật sư Powell thông báo rằng bà đã khởi kiện tại Michigan, Wisconsin, Arizona và Georgia. Các vụ kiện ở Georgia, Arizona và Wisconsin vẫn đang diễn ra.

Trong đơn kiện ở Michigan, Luật sư Powell đã cáo buộc có “gian lận bầu cử lớn” ở tiểu bang, và có những vi phạm Luật Bầu cử và Hiến pháp của Michigan.

“Kế hoạch và kỹ xảo lừa đảo nhằm mục đích thao túng việc kiểm phiếu một cách bất hợp pháp và gian lận để tạo ra một cuộc bầu cử sao cho ông Joe Biden làm tổng thống Hoa Kỳ,” đơn kiện viết. Gian lận được thực hiện theo nhiều cách, nhưng “mưu đồ đáng lo ngại, xảo quyệt và kinh khủng” nhất liên quan đến “sự điều chỉnh có hệ thống của kiểu ‘nhồi nhét lá phiếu’ lỗi thời”.

Đặc biệt, tại Detroit và Quận Wayne, đã xảy ra “một loạt các hành vi đặc biệt nghiêm trọng”, bà Powell cáo buộc trong đơn kiện.

Tuần trước, nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra các nhân chứng tại một phiên điều trần của Cơ quan Lập pháp Michigan, trong đó một số người nói rằng họ bị đe dọa và hăm dọa. Những người khác cho biết họ đã chứng kiến hoạt động gian lận và bất thường ở Trung tâm Hội nghị (TCF) của Detroit.

“Họ đối xử với tôi như một tên tội phạm, làm nhục tôi, quấy rối tôi,” nhân viên phòng phiếu của Detroit Jessy Jacob cho biết trong lời khai làm chứng của mình. “Nó rất tệ.”

Văn phòng Tổng Thư ký tiểu bang Michigan cho biết họ không thấy bằng chứng nào về việc gian lận cử tri có thể lật ngược kết quả của cuộc bầu cử. Liên quan đến các phiên điều trần vào tuần trước, một phát ngôn viên của Tổng Thư ký tiểu bang Michigan nói với The Epoch Times rằng những người giám sát phòng phiếu của Đảng Cộng Hòa và những người đã làm chứng trước Cơ quan Lập pháp Michigan trong tuần này đã thể hiện sự “thiếu hiểu biết” về quy trình kiểm phiếu và thúc đẩy “thuyết âm mưu.”

Tháng trước, một số quan chức bầu cử ở Quận Wayne và một viên chức của Hội đồng Bầu cử Michigan nói rằng họ bị đe dọa. Một trong số họ là ông Norm Shinkle, ông cho biết những người nặc danh gọi đến đe dọa “vợ và con của ông.”

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn