Hôm 04/10, một thẩm phán Liên bang phán quyết rằng biện lý đặc biệt John Durham và nhóm của ông không thể nói với các bồi thẩm viên về việc nguồn tin chính của hồ sơ chống cựu Tổng thống (TT) Donald Trump có liên hệ như thế nào với tình báo Nga.

FBI đã mở một cuộc điều tra đối với ông Igor Danchenko, nguồn tin của hồ sơ nói trên, sau khi một đồng nghiệp của ông này cung cấp thông tin cho các nhà chức trách, cho biết ông Danchenko đã nói rằng ông ta có thể trả tiền cho người này để đổi lấy thông tin mật.

Cuộc điều tra của FBI vẫn tiếp tục sau khi các đặc vụ biết rằng ông Danchenko đã liên lạc với Đại sứ quán Nga và các sĩ quan tình báo Nga nổi tiếng, đồng thời bản thân ông trước đây đã muốn trở thành một sĩ quan tình báo Nga. Nhưng Cục đã đóng cuộc điều tra vào năm 2010, tuyên bố rằng ông Danchenko đã rời khỏi đất nước.

Sau đó vào năm 2017 ông Danchenko nói với các đặc vụ rằng ông đã tiếp xúc với nhiều người mà ông tin là các sĩ quan tình báo Nga.

Hồi tháng Chín, nhóm của ông Durham đã đề nghị tòa án để cho các công tố viên thảo luận về những gì FBI đã biết được trong quá trình điều tra đó.

Các công tố viên cho biết vào thời điểm đó: “Chính phủ dự đoán rằng một chiến lược bào chữa tiềm năng tại phiên tòa sẽ là lập luận rằng những lời bị cáo buộc là nói dối của bị cáo về nguồn tin của các Báo cáo Steele là không quan trọng vì chúng không ảnh hưởng đến, và không thể ảnh hưởng, đến quá trình điều tra của FBI liên quan đến sự phối hợp hoặc âm mưu tiềm ẩn giữa chiến dịch của ông Trump và Chính phủ Nga. Do đó, Chính phủ sẽ có thể đưa ra bằng chứng về cuộc điều tra phản gián trước đó này (và những dữ kiện [nguyên văn] làm cơ sở cho cuộc điều tra đó) như bằng chứng trực tiếp về tính trọng yếu của những lời khai sai sự thật của bị cáo.”

“Bằng chứng như vậy có thể được chấp nhận bởi vì trong bất kỳ cuộc điều tra nào về sự thông đồng tiềm ẩn giữa Chính phủ Nga và một chiến dịch chính trị, việc FBI xem xét liệu thông tin mà họ nhận được thông qua các công dân ngoại quốc có thể là sản phẩm của các nỗ lực tình báo Nga hoặc thông tin giả hay không là thích đáng và cần thiết.”

Các luật sư bào chữa cho biết dữ kiện FBI điều tra ông Danchenko có thể được chấp nhận nhưng cho biết các công tố viên không thể sử dụng bất kỳ chi tiết nào phát hiện được trong quá trình điều tra đó.

Một phần, lập luận của họ dựa vào việc FBI đã tuyển ông Danchenko làm một nguồn tin bí mật vào năm 2017 và tiếp tục trả tiền cho ông ta đến hết năm 2020. Ủy ban kiểm tra ông Danchenko trước khi tuyển ông ta đã biết về cuộc điều tra trước đó và những đặc vụ liên quan đến cuộc điều tra đó đã không đưa ra phản đối trong việc sử dụng ông Danchenko như một nguồn tin, theo bên bào chữa.

“Về căn bản, những dữ kiện đó đã phủ nhận lập luận của chính phủ rằng bất kỳ tuyên bố bị cáo buộc là sai sự thật nào đều quan trọng đối với khả năng của chính phủ trong việc đánh giá liệu ông Danchenko có thể đã làm việc với người Nga ngay từ đầu hay không,” họ nói.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Anthony Trenga, người được cựu TT George W. Bush bổ nhiệm, đứng về phía ông Danchenko.

“Giá trị chứng cứ của những cáo buộc chưa được chứng minh này, tức là ông Danchenko đã tìm cách tạo điều kiện cho việc bán thông tin mật và rằng ông ta có liên hệ với cơ quan tình báo của Nga, vốn sẽ phải được thiết lập thông qua nhiều cấp độ tin đồn, chỉ có liên quan nhỏ về mặt chứng minh tính trọng yếu của những tuyên bố bị cáo buộc là sai của ông Danchenko,” ông Trenga viết trong một phán quyết. “Về căn bản giá trị chứng cứ thấp của bằng chứng đã bị nguy cơ định kiến ​​bất công và sự nhầm lẫn của những vấn đề này lấn át.”

Ông Danchenko bị buộc năm tội khai man chính phủ. Ông bị cáo buộc đã nói dối về việc lấy nguồn thông tin từ ông Sergei Millian, một doanh nhân, và không lấy nguồn thông tin từ ông Charles Dolan, một cộng sự lâu năm của gia đình bà Clinton.

Thẩm phán: Ông John Durham không thể thảo luận về các liên kết bị cáo buộc giữa nguồn tin của hồ sơ chống ông Trump và tình báo Nga tại phiên tòa
Ông Igor Danchenko rời tòa án Hoa Kỳ sau khi nghe tòa buộc tội tại Alexandria, Virginia, hôm 10/11/2021, ảnh tư liệu. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Từ chối nhiều đề nghị khác

Ông Trenga cũng từ chối nhiều đề nghị khác của chính phủ.

Ông Durham đã muốn đưa vào những tuyên bố của ông Danchenko như tuyên bố tục tĩu liên quan đến ông Trump, gái mại dâm Nga, và khách sạn Ritz-Carlton ở Moscow. Ông Danchenko đã chuyển cáo buộc này cho ông Christopher Steele, một cựu điệp viên người Anh, người đã lập hồ sơ cho bà Hillary Clinton và các thành viên Đảng Dân Chủ khác vào năm 2016. Được biết, ông Danchenko đã nói với FBI rằng ông đã nói chuyện với nhân viên khách sạn và ban quản lý về những cáo buộc đó.

Ông Durham đã yêu cầu gọi ông Bernd Kuhlen, một công dân Đức, là thành viên phương Tây duy nhất của ban quản lý khách sạn vào năm 2016. Ông Kuhlen khai rằng ông không nhớ về cuộc gặp với ông Danchenko và không biết gì về cáo buộc này.

Ông Trenga đã từ chối cả hai đề nghị này, phán quyết rằng những tuyên bố của ông Danchenko liên quan đến nguồn tin của ông ấy không đủ điều kiện làm bằng chứng trực tiếp. Ông cũng nói rằng lời khai của ông Kuhlen “mang ít giá trị chứng cứ về tính trọng yếu.” Hơn nữa, bình luận của ông Danchenko với FBI rằng ông Millian có thể là “Nguồn tin D”, một trong những người mà ông Steele tin tưởng, hiện đang bị chặn khỏi phiên tòa, mặc dù chính phủ có thể yêu cầu xem xét lại trong quá trình xét xử.

Ông Trenga cũng cho biết các công tố viên không thể nói về việc ông Danchenko bị cáo buộc nói rằng ông ta chưa bao giờ nói với bạn bè hoặc cộng sự rằng ông ta làm việc cho ông Steele hoặc doanh nghiệp của ông Steele, Orbis Business Intelligence. Tuy nhiên, chính phủ có thể trình ra một thư điện tử từ ông Danchenko cho Dolan cho biết ông ta đã chuyển một bức thư tới ông Steele cho ông Dolan và lên kế hoạch điều phối một cuộc gặp giữa ông Dolan và ông Steele.

Và một tin nhắn mà ông Danchenko gửi cho ông Cenk Sidar, một ông chủ cũ, về việc ngụy tạo các nguồn tin không thể được chấp nhận vì nó “hoàn toàn không liên quan đến các báo cáo của ông Steele”, thẩm phán nói.

Phiên xét xử sẽ bắt đầu vào ngày 11/10.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn