Một thẩm phán liên bang ở Texas đã phán quyết rằng chính quyền tiểu bang đang vi phạm luật liên bang khi không cho phép người dân Texas đăng ký bỏ phiếu trực tuyến khi họ nộp đơn xin giấy phép lái xe.

Cử tri ra vào Tòa thị chính Austin trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống tại Austin, Texas vào thứ Ba, ngày 3 tháng 3 năm 2020 (Ảnh Suzanne Cordeiro/ AFP qua Getty Images).
Cử tri ra vào Tòa thị chính Austin trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống tại Austin, Texas vào thứ Ba, ngày 3 tháng 3 năm 2020 (Ảnh Suzanne Cordeiro/ AFP qua Getty Images).

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Orlando Garcia đã viết trong một phán quyết dài 68 trang vào ngày 28 tháng 8 rằng hạn chế đó của tiểu bang đã vi phạm Đạo luật Đăng ký Cử tri Quốc gia (NVRA), được gọi là luật “động cơ cử tri” – cho phép cư dân các tiểu bang đăng ký bỏ phiếu khi đăng ký hoặc gia hạn bằng lái xe của họ. Người dân Texas sử dụng hệ thống cấp giấy phép lái xe trực tuyến của tiểu bang để xin hoặc gia hạn giấy phép lái xe, nhưng họ lại không thể đồng thời đăng ký bỏ phiếu mà thay vào đó phải in mẫu đăng ký cử tri trống, điền và gửi đến cơ quan đăng ký quận của họ. Bộ An ninh (DPS) của tiểu bang phải thi hành luật này khi cư dân đến gia hạn giấy phép trực tiếp.

“DPS khuyến khích người dân Texas sử dụng các dịch vụ trực tuyến của mình để gia hạn bằng lái xe và đổi địa chỉ vì điều này dễ dàng và thuận tiện hơn”, Garcia, người được bổ nhiệm bởi tổng thống Bill Clinton, viết trong phán quyết của mình. “Đồng thời, không được phép từ chối các đơn đăng ký cử tri cùng lúc khi người dân sử dụng dịch vụ trực tuyến đó”.

Garcia đã lệnh cho bang Texas cung cấp đăng ký cử tri trực tuyến cho công chúng vào ngày 23 tháng 9, cũng lập luận trong phán quyết của mình rằng việc tuân thủ luật “động cơ cử tri” sẽ mang lại nhiều lợi ích.

“Như các luật gia đã thừa nhận, không có rào cản công nghệ nào đối với việc tuân thủ luật và các biện pháp khắc phục sẽ không tốn kém”, Garcia viết. “Không thể bàn cãi về mặt chuyên môn về bằng chứng cho thấy một hệ thống DPS có thể cho hiệu quả cao, ít sai sót giống con người hơn, tiết kiệm đáng kể chi phí và tăng lượng đăng ký cử tri”.

Đảng Cộng hòa Texas trong nhiều năm đã phản đối việc đăng ký cử tri trực tuyến, phần lớn với lý do quy trình này không yêu cầu chữ ký cử tri nên kém an toàn hơn. Khi đưa ra phán quyết của mình, Garcia bác bỏ tuyên bố của tiểu bang này rằng việc dựa vào chữ ký điện tử vi phạm luật bầu cử của Texas.

“Cả luật liên bang và tiểu bang đều không giới hạn yêu cầu chữ ký đối với chữ ký viết tay trên giấy (hoặc “điểm chỉ”)”, Garcia bày tỏ quan điểm của mình.

“DPS đã sử dụng hồ sơ điện tử và hình ảnh chữ ký điện tử trước đây cho mọi người dân Texas sử dụng hệ thống trực tuyến… và SOS đã sử dụng hồ sơ điện tử và chữ ký điện tử đó cho mục đích đăng ký cử tri và thừa nhận rằng chữ ký điện tử tuân thủ các yêu cầu về chữ ký và mã hóa trong cuộc bầu cử NVRA và Texas”, Garcia viết.

Trong cuộc tranh luận rộng hơn về an ninh bầu cử, gồm các cuộc thảo luận về việc bỏ phiếu qua thư, các đảng viên Cộng Hòa có xu hướng lập luận rằng bỏ phiếu là một đặc quyền công dân cần được bảo vệ bằng các quy trình và hạn chế an toàn, và việc hạ thấp các yêu cầu sẽ dẫn tới quy trình gian lận.

Các đảng viên Dân Chủ có xu hướng giữ quan điểm rằng bỏ phiếu là quyền và các rào cản đối với việc bỏ phiếu phải càng thấp càng tốt.

Tom Ozimek
Tiểu Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn