Cựu Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Stephen Breyer đã được bổ nhiệm làm giáo sư tại Trường Luật Harvard, nơi trước đây ông đã giảng dạy hơn một thập niên.

Trong một thông cáo, nhà trường cho biết việc bổ nhiệm ông Breyer 83 tuổi tại trường với tư cách là Giáo sư Byrne về Quy trình và Luật Hành Chính “có hiệu lực ngay lập tức.”

Trường Luật Harvard thông báo, “Vị trí Byrne, mà hiện nay [ông Breyer] sẽ đảm nhận cùng với Giáo sư Todd Rakoff (tốt nghiệp năm 1975), trước đây đã do Thẩm phán Felix Frankfurter LL.B. (tốt nghiệp năm 1906) đảm nhận từ năm 1924 cho đến khi được bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện năm 1939.” 

Ông Breyer, do Tổng thống Bill Clinton thuộc Đảng Dân Chủ bổ nhiệm, đã gia nhập Tối cao Pháp viện năm 1994. Ông về hưu từ pháp viện hôm 30/06 sau khi đã cống hiến tại Tối cao Pháp viện trong gần 30 năm. Người thay thế ông là Thẩm phán Ketanji Brown Jackson.

Ông Breyer tốt nghiệp Trường Luật Harvard năm 1964 và gia nhập khoa luật của Harvard nơi ông giảng dạy từ năm 1967 đến năm 1980. Ông cũng được bổ nhiệm liên kết ngành tại Trường Chính phủ Kennedy từ năm 1977 đến năm 1980.

Theo trường Harvard, ông Breyer sẽ “giảng dạy các hội thảo và nhóm đọc sách, tiếp tục viết sách và phát triển sự uyên bác, đồng thời tham gia vào đời sống trí thức của trường và của cộng đồng Harvard rộng lớn hơn.”

Ông Breyer nói trong một tuyên bố: “Tôi rất vui được trở lại Harvard để dạy ở đó và viết sách. Ngoài ra, tôi có thể sẽ cố gắng giải thích lý do tại sao tôi tin rằng điều quan trọng là các thế hệ tiếp theo của những người liên quan đến ngành luật phải tham gia vào công việc, đồng thời thực hiện các phương pháp tiếp cận luật, giúp cuộc thử nghiệm hiến pháp vĩ đại của Hoa Kỳ hoạt động hiệu quả cho người dân Mỹ.”

Thông cáo của Trường Luật Harvard cho biết ông Breyer đã “viết nhiều về các chủ đề rộng lớn, bao gồm chính sách hành chính và quản lý, luật hiến pháp so sánh, cũng như giải thích luật và hiến pháp.”

Ông Cass Sunstein, một giáo sư tại khoa, đã ca ngợi sự uyên bác của ông Breyer về luật hành chính.

Ông Sunstein cho biết trong một tuyên bố, “Hơn ai hết, ông Breyer đã đưa chính sách quản lý vào luật hành chính và chứng minh rằng hai mảng này phải được nghiên cứu song song với nhau.” Ông cũng khen ngợi ông Breyer với tư cách một người đồng sự. “[Ông Breyer] là một nhà phê bình hào phóng, đầy những đề nghị mang tính xây dựng; ông ấy kết hợp năng khiếu học thuật bẩm sinh với kinh nghiệm thực tế, vốn dẫn đến một số quan điểm độc đáo, và có giá trị duy nhất, về các dự án của người khác.” 

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Cô sống tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: