Một vụ kiện của Luật sư Lin Wood nhằm ngăn chặn cuộc bầu cử vòng bổ sung vào Thượng viện của tiểu bang Georgia vào tuần tới đã bị một thẩm phán liên bang bác bỏ.

 vụ kiện của LS Lin Wood bị Thẩm phán từ chối
Các luật sư L. Lin Wood (giữa) và Mark Stephen (trái) nói chuyện với giới truyền thông về thân chủ của họ, thợ lặn cứu hộ người Anh Vernon Unsworth (phía sau), khi họ đến Tòa án quận Hoa Kỳ ở Los Angeles, California hôm 3/12/2019. (Ảnh Apu Gomes / Getty Images)

Đầu tháng này (12/2020), Luật sư Wood đã đệ đơn kiện lên Tòa án quận Hoa Kỳ ở Atlanta, nói rằng văn phòng Tổng thư ký tiểu bang đã vi phạm luật trong cách xử lý các lá phiếu khiếm diện và gửi qua thư trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Một trong số các cáo buộc được luật sư Wood đưa ra là quy trình của tiểu bang để xác minh chữ ký trên các lá phiếu có sai sót.

Hôm thứ Hai (28/12), Thẩm phán Tòa án quận Hoa Kỳ Timothy Batten Sr. đã từ chối yêu cầu của Luật sư Wood về các biện pháp ngăn chặn, nói rằng các cáo buộc trong vụ kiện là suy diễn, trong khi khẳng định rằng ông Wood thiếu tư cách khởi kiện.

“Tuy nhiên, ngay cả khi coi những tuyên bố của đơn kiện là sự thật, những cáo buộc của luật sư Wood chỉ cho thấy ‘khả năng tổn hại trong tương lai’ dựa trên một loạt các sự kiện – mà không đáp ứng được yêu cầu để hình thành tổn hại cụ thể,” thẩm phán viết trong lệnh của mình, nói thêm rằng tuyên bố của Luật sư Wood “chỉ suy xét rõ ràng về khả năng tổn hại trong tương lai mà không chứng minh được một cách chắc chắn về tổn hại trong tương lai.”

“Ngay cả khi những sự kiện được cho là gian lận của Luật sư Wood thực sự đã xảy ra, ông ấy vẫn không thể chỉ ra nhiều hơn là một khả năng tổn hại trong tương lai. Điều này như vậy là vẫn chưa đủ để tạo ra vị thế [pháp lý],” Thẩm phán Batten, người từng được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, viết. “Tuyên bố của ông Wood vừa quá chung chung vừa quá suy diễn để chứng minh một tổn hại trên thực tế.”

“Theo đó, ông ta thiếu tư cách để theo đuổi yêu cầu bảo vệ bình đẳng của mình.”

Luật sư Wood đã lập luận trong vụ kiện rằng ông đủ tư cách thưa kiện vì ông là “người nắm giữ quyền bầu cử cơ bản” ở Hoa Kỳ và ông lưu ý rằng các cử tri có “quyền lợi hợp pháp được [pháp luật] công nhận trong việc ngăn chặn ‘việc mất dần’ các lá phiếu của họ thông qua các phương thức bất chính. ”

Liên quan đến vụ kiện, Luật sư Wood đã viết trên Twitter rằng ông đã đệ trình thêm bằng chứng cho vụ kiện, nói rằng, “Thẩm phán Timothy Batten không thể phủ nhận sự tồn tại của bằng chứng.” Sau đó ông đã nộp đơn kháng cáo.

Tổng thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensberger, trong một tuyên bố hôm 28/12, nói rằng văn phòng của ông “hết lần này đến lần khác” có thể chống lại các vụ kiện liên quan đến cuộc bầu cử ngày 3/11.

Ông Raffensberger viết: “Chúng tôi đã thành công trong việc chống lại các vụ kiện từ cánh hữu và cánh tả nhằm làm suy yếu pháp quyền ở Georgia. Rất nhiều vụ kiện vô căn cứ và phù phiếm… [đây] chỉ là những vụ kiện mới nhất trong lịch sử lâu dài của các vụ kiện không đâu vào đâu ở Georgia.”

Thẩm phán Batten cũng bác bỏ đơn kiện của luật sư Sidney Powell hồi đầu tháng 12.

Trong cuộc bầu cử vòng bổ sung ngày 5/1/2021, TNS David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) và TNS Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) sẽ chống lại các đảng viên Đảng Dân Chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock – với quyền kiểm soát Thượng viện [của Đảng Cộng Hòa] có thể bị đe dọa.

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn