HOA THỊNH ĐỐN – Hôm thứ Năm (19/05), một thẩm phán liên bang đã từ chối một yêu cầu tuyên bố phiên tòa không hợp lệ (mistrial) từ cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, người đang phải hầu tòa vì bị cáo buộc nói dối FBI.

Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Christopher Cooper, người giám sát vụ án do cựu TT Obama bổ nhiệm, đã đồng ý loại bỏ một số phần lời khai nhất định do ông Marc Elias cung cấp hôm thứ Tư (18/05) nhưng từ chối yêu cầu tuyên bố phiên tòa không hợp lệ.

Các luật sư của ông Michael Sussmann, vị luật sư đang bị cáo buộc nói dối FBI, cho biết ông Elias – một cựu luật sư khác của chiến dịch tranh cử của bà Clinton – đã lạc đề vào các lĩnh vực không phù hợp, gây bất lợi cho bị cáo.

Khi ông Elias được luật sư biện hộ hỏi liệu ông Sussmann có thay mặt cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton đưa thông tin về đối thủ của bà Clinton là ông Donald Trump, cho FBI vào ngày 19/09/2016 hay không, ông Elias đã nói rằng, “theo quan điểm của tôi, tôi sẽ nói không,” nhưng cũng đề nghị luật sư biện hộ hãy hỏi ông Sussmann.

“Các phần trong câu trả lời của ông Elias — cụ thể là ‘ông nên hỏi ông Sussmann’ và ‘thay mặt’ giống như một điều có ý định chủ quan – là hời hợt và mang tính định kiến. Mặc dù ông Sussmann đã phải chịu đựng thành kiến ngay cả khi đó, nhưng luật sư biện hộ đã từ chối thu hút sự chú ý đến bình luận này trước sự chứng kiến ​​của bồi thẩm đoàn,” các luật sư biện hộ viết trong một kiến ​​nghị được đệ trình vào cuối ngày thứ Tư.

Dưới sự kiểm tra chéo của các công tố viên với nhóm của Biện lý Đặc biệt John Durham, ông Elias đã được hỏi về chủ đề này ba lần. Sự phản đối của hai luật sư biện hộ vẫn được duy trì và sau lần thứ ba, ông Cooper đã ra lệnh cho các công tố viên chuyển sang các câu hỏi khác.

Nhưng thiệt hại đã xảy ra, theo luật sư biện hộ.

“Lời khai chiếu lệ của ông Elias khi thẩm tra chéo, cũng như việc biện lý đặc biệt thẩm vấn lặp đi lặp lại một cách không thích hợp, đã trực tiếp gợi ý cho bồi thẩm đoàn rằng để trả lời một câu hỏi quan trọng trong vụ án này — liệu ông Sussmann có đến FBI thay mặt cho một thân chủ vào ngày 19/09/2016 hay không — ông Sussmann sẽ cần phải ra làm chứng,” các luật sư bào chữa cho biết. “Nhưng như biện lý đặc biệt và ông Elias đều nhận thức rõ, bị cáo trong một phiên tòa hình sự có quyền hiến định để không ra làm chứng. Và việc bình luận, dù là trực tiếp hay gián tiếp, về quyết định làm chứng hay không làm chứng của bị cáo là hoàn toàn không phù hợp.”

Các luật sư của ông Sussmann đang yêu cầu tòa án loại bỏ các phần trong lời khai của ông Elias về vấn đề này cũng như ba câu hỏi mà các công tố viên đặt ra. Họ cũng muốn được phép cung cấp một bản ghi cho bồi thẩm đoàn trong khi kết thúc các cuộc tranh luận cho thấy lời khai “không có các câu hỏi và câu trả lời không phù hợp.”

Ông Andrew DeFilippis, một thành viên trong nhóm của ông Durham, đã nói rằng nhóm của ông “rất cẩn thận” để tránh những câu hỏi có thể khơi dậy những câu trả lời không phù hợp, đồng thời nói thêm, “Không phải là chính phủ đã thúc đẩy câu trả lời đó.”

Sau khi thẩm phán Cooper đồng ý loại bỏ các phần của lời khai, ông Sean Berkowitz, một trong những luật sư của ông Sussmann, cho biết ông Sussmann vẫn chưa quyết định liệu ông có làm chứng trong phiên tòa hay không.

Ông Sussmann bị cáo buộc nói dối khi ông nói với ông James Baker, người vào năm 2016 là cố vấn pháp lý của FBI, rằng ông không thay mặt cho bất kỳ thân chủ nào để đưa thông tin xúc phạm về ông Trump cho Cục. Các công tố viên cho biết rằng ông Sussmann đã đưa ra các cáo buộc thay mặt cho ông Rodney Joffe — một giám đốc điều hành công nghệ, người hy vọng có được một vị trí trong chính phủ của bà Clinton  — và chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn