Tổng thống Joe Biden sẽ thăm Texas trong thời gian tới, có thể là ngay trong tuần này, một phát ngôn viên cho biết vào hôm Chủ Nhật (21/02).

“Ông ấy tha thiết muốn đi thăm Texas và thể hiện sự ủng hộ của mình. Tuy nhiên, ông ấy cũng rất lưu tâm đến thực tế rằng việc một Tổng thống đến vùng thiên tai không phải là một khoản tiêu tốn nhẹ nhàng. Ông ấy không muốn lấy đi các nguồn lực hay thu hút sự chú ý,” tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói trên chương trình “This Week” của đài ABC.

“Chúng tôi sẽ làm điều đó vào một thời điểm thích hợp với sự phối hợp cùng mọi người ở vùng sở tại. Có thể sớm nhất là trong tuần này,” bà nói thêm.

Texas đang phải đối phó với tình trạng nhiệt độ đóng băng dẫn đến nhu cầu điện năng cao kỷ lục, do vậy gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng. Hàng triệu hộ gia đình bị mất điện, cho dù không còn bất kỳ sự cố mất điện dân dụng nào do thiếu nguồn cung điện tính đến hôm thứ Sáu vì lưới điện đã hoạt động trở lại hoàn toàn.

Ông Biden đã đang nhận được thông tin cập nhật từ quyền Quản trị viên Bob Fenton của Cơ quan Quản lý Cứu hộ Liên bang (FEMA) về tình hình ở Texas, cũng như từ việc theo dõi tin tức.

Bà Psaki nói với các phóng viên hồi đầu tuần trước rằng, “Tổng thống luôn theo kịp các diễn biến sự việc ở Texas và các bang xung quanh và nhận được thông tin cập nhật hàng ngày, đúng ra hơn một lần trong một ngày.”

Về chuyến đi, bà giải thích rằng một tổng thống đi đến đâu đó có thể chiếm dụng thời gian và sức lực của cảnh sát và an ninh.

TT Biden sẽ đến thăm Texas
Nước quyên góp được bốc dỡ tại một địa điểm phân phối ở Houston, Texas, hôm 18/02/2021. (Ảnh: David J. Phillip/AP Photo)

Ông Biden đã thực hiện một vài chuyến đi kể từ khi được tuyên thệ nhậm chức. Ông đã đến hai tiểu bang vào tuần trước, dừng lại ở Wisconsin để gặp gỡ cử tri và tham quan một nhà máy [sản xuất] vaccine COVID-19 ở Kalamazoo, Michigan.

Hôm thứ Bảy (20/02), Tổng thống Biden đã chấp thuận yêu cầu của Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott về việc tuyên bố thảm họa lớn, hai ngày sau khi hai người đã nói chuyện qua điện thoại.

Ông Biden “nhắc lại rằng chính phủ liên bang sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền tiểu bang và địa phương ở Texas để cứu trợ và giải quyết các nhu cầu cấp thiết của các gia đình bị ảnh hưởng,” Tòa Bạch Ốc cho biết trong một bản ghi.

Cũng trong hôm thứ Bảy (20/02), ông Abbott cho biết ông đánh giá cao tuyên bố này nhưng lưu ý rằng tuyên bố này chỉ cho phép các cá nhân được yêu cầu hỗ trợ tại 77 trong số 254 quận của tiểu bang này.

Ông nói, “Trong khi sự chấp thuận từng phần này là một bước quan trọng đầu tiên, Texas sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác liên bang của chúng tôi để bảo đảm tất cả người dân Texas đủ điều kiện đều có quyền tiếp cận với sự cứu trợ mà họ cần.”

Bà Psaki cho biết tuyên bố này là cục bộ dựa trên một bản xác định từ FEMA.

“Những gì xảy ra ở đây là thống đốc đã yêu cầu một tuyên bố thảm họa liên bang. Tổng thống đã yêu cầu nhóm của mình xúc tiến điều đó. Và FEMA đã xác định những quận nào được áp dụng—nơi nào cần tập trung các nguồn lực ngay lập tức, đâu là các quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất để họ có thể bảo đảm rằng họ có thể tiếp cận được những người cần [cứu trợ] nhất,” bà nói.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn