Thành phố lớn nhất tỉnh Hà Bắc (Hebei) phía bắc Trung Quốc đã cấm 11 triệu cư dân của mình rời khỏi khu vực thành phố hôm 07/01 trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus Trung Cộng gây ra COVID-19.

Hà bắc ban hành lệnh cấm đi lại do covid
Các nhân viên y tế đang lấy mẫu thử virus từ người dân ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, hôm 06/01/2021. (Ảnh: STR/CNS/AFP qua Getty Images)

Người dân địa phương ở một thành phố gần đó cho biết trong các cuộc phỏng vấn với The Epoch Times rằng họ đang bị phong tỏa, mặc dù chính quyền không thông báo công khai quyết định này.

Hà Bắc là tỉnh bao quanh thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Nhiều lao động nhập cư ở Bắc Kinh đến từ Hà Bắc. Thực phẩm của Bắc Kinh và các nguồn cung cấp thiết yếu khác cũng chủ yếu có nguồn gốc từ tỉnh này.

Thạch Gia Trang (Shijiazhuang) là thủ phủ của Hà Bắc.

Trung quốc ban hành lệnh cấm đi lại do covid-19
Các nhân viên y tế đang lấy mẫu thử virus từ người dân ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, hôm 06/01/2021. (Ảnh: STR/CNS/AFP qua Getty Images)

Vào tối thứ Năm (07/01), phó thị trưởng thành phố Meng Xianghong thông báo rằng tất cả người dân và phương tiện sẽ không được phép rời khỏi thành phố. Cư dân và xe cộ của quận Cảo Thành (Gaocheng)—được chính quyền chỉ định là khu vực “có nguy cơ cao” lây lan vi rút và là nơi cư trú của 790.100 người—bị hạn chế hơn nữa và không được phép rời khỏi biên giới của quê nhà họ.

Một ngày trước đó (06/01), chính quyền thành phố đã thông báo rằng việc phong tỏa hoàn toàn sẽ bắt đầu vào thứ Năm (07/01), nhưng vẫn cho phép mọi người rời đi bằng máy bay, tàu hỏa, và ô tô riêng nếu họ xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được cấp trong vòng 72 giờ qua.

Ủy ban Y tế Hà Bắc thông báo rằng 120 người đã bị nhiễm virus Trung Cộng vào thứ Tư (06/01).

Các nhà chức trách Trung Cộng đã công bố một số ca lây nhiễm trong nước kể từ cuối tháng 3 năm 2020, mặc dù người dân địa phương báo cáo các đợt bùng phát nghiêm trọng ở các thành phố và khu vực khác nhau trong suốt năm qua. Phần lớn các ca nhiễm mới được công bố trong những ngày gần đây đến từ tỉnh Hà Bắc.

Về phần mình, hầu hết các ca nhiễm ở Hà Bắc được báo cáo đến từ Thạch Gia Trang.

Một số cư dân nói với The Epoch Times rằng họ đã bị nhốt trong nhà kể từ ngày 02/01.

Lin Guo (bút danh), một dân làng ở Xiaoguozhuang thuộc huyện Gaocheng, cho biết: “Căn bệnh này đang lây lan rất nhanh,” ông nói với The Epoch Times tiếng Trung trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Nhiều người trong làng của tôi bị ốm và được chẩn đoán tại bệnh viện.”

Trung quốc ban hành lệnh cấm đi lại do covid
Các nhân viên y tế đang lấy mẫu tăm bông từ người dân ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, hôm 06/01/2021. (Ảnh: STR/CNS/AFP qua Getty Images)

Hôm 07/01, cư dân ở các quận và thành phố khác nhau trong đô thị Hình Đài (Xingtai)-nơi có 8.01 triệu cư dân-cho biết rằng các thị trấn của họ cũng bị phong tỏa, mặc dù chính quyền không thông báo chính sách này.

Bà Li, một chủ doanh nghiệp ở Nangong, một thành phố nhỏ do chính quyền Hình Đài quản lý, cho biết: “Tất cả các cửa hàng và cửa hiệu trong thành phố của chúng tôi đã không được phép mở cửa kể từ hôm 05/01 và việc giao hàng đã ngừng hoạt động.”

Trong một đoạn video mà một người dân ở quận Wei chia sẻ với The Epoch Times, cảnh sát nói với các tài xế ô tô rằng Hình Đài (Xingtai) đã bị phong tỏa và tất cả các phương tiện có thể không được rời khỏi thành phố.

Các thành phố đông bắc Thẩm Dương (Shenyang), Đại Liên (Dalian), và Hắc Hà cũng có số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, vẫn bị phong tỏa, trong khi Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc báo cáo một ca nhiễm mới trong nước. Tháng 11 năm ngoái (2020), khu vực này đã xảy ra một đợt bùng phát cục bộ, theo đó người dân nghi ngờ chính quyền địa phương đang che giấu số liệu lây nhiễm.

Nicole Hao
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn