Quan chức Y tế của Trung Quốc ở vùng viễn tây của khu tự trị Tân Cương đã áp dụng các biện pháp quyết liệt sau khi một trường hợp mới ở địa phương đã nhiễm COVID-19. Sự kiện này khiến một số người dân nghi ngờ tuyên bố của chính quyền về đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất.

Theo Ủy ban Y tế địa phương, một phụ nữ 17 tuổi sống ở quận Shufu, thuộc tỉnh Kashgar, Tân Cương, đã có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 24/10. Cô này không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh, chẳng hạn như sốt hoặc ho.

Cô gái đã bị cách ly tại một bệnh viện ở Kashgar. Ủy ban Y tế không có bất kỳ thông tin về quá trình cô ấy mắc bệnh.

Kết quả là Sân bay Kashgar đã hủy ít nhất 15 chuyến bay đến và đi vào ngày 24/10, theo giới truyền thông nhà nước Trung Quốc. Tối hôm đó, sân bay cho biết đã hoạt động bình thường trở lại.

Cũng vào ngày 24/10, giới truyền thông nhà nước đưa tin rằng sau khi Bí thư Đảng uỷ Tân Cương, Trần Quốc Toàn, tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các quan chức địa phương, các quan chức này đã quyết định bắt buộc xét nghiệm COVID-19 cho tất cả người dân Kashgar. Thành phố này có dân số 4.62 triệu người vào cuối năm 2019.

Ủy ban Y tế tuyên bố rằng họ dự kiến ​​sẽ lấy mẫu từ tất cả mọi người trong vòng hai ngày.

Tính đến ngày 25/10, Ủy ban Y tế Tân Cương cho biết trong số 308,207 mẫu xét nghiệm, có 137 mẫu dương tính. Các nhà chức trách tuyên bố không ai trong số những người mới được chẩn đoán có triệu chứng của bệnh.

Tất cả 137 người đều có liên hệ với một nhà máy nơi cha mẹ của cô bé 17 tuổi làm việc. Không rõ liệu cha mẹ cô bé có nằm trong số những người bị nhiễm bệnh hay không.

Trong khi chính quyền địa phương chưa chính thức công bố bất kỳ biện pháp phong tỏa nào, một số cư dân mạng đã sử dụng nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc để chia sẻ về tình hình ở Kashgar.

“Tôi không có thời gian để phản ứng và tôi không thể rời khỏi nhà,” một cư dân mạng viết vào ngày 25/10; anh này đã gắn thẻ vị trí của mình là Quận Yengisar ở Kashgar. Anh cũng viết rằng thành phố đã bị phong tỏa vào chiều ngày 24/10.

Sau đó, anh ấy đã thêm vào bài đăng của mình, nói rằng anh ấy đã đến một cửa hàng trong cộng đồng của mình, nhưng tất cả rau đã hết sạch.

Một đoạn phim được chia sẻ trên Twitter cho thấy mọi người đang hoảng loạn mua hàng tại một siêu thị ở Kashgar. The Epoch Times không thể xác minh tính xác thực của đoạn phim một cách độc lập.

Trong khi đó, các trường trung học cơ sở, trường tiểu học và trường mẫu giáo đã được lệnh tạm thời đóng cửa cho đến ngày 30/10, theo giới truyền thông nhà nước.

Một số người, tất cả đều giấu tên, nói với The Epoch Times tiếng Trung rằng kế hoạch du lịch của họ đã bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát gần đây.

Một du khách đến từ Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây Tây Bắc Trung Quốc, cho biết chuyến bay trở về nhà của anh này đã bị hủy vào ngày 24/10, buộc anh ta phải gia hạn thời gian lưu trú ở Kashgar. Du khách này cho biết anh đã biết được từ nhân viên sân bay rằng chuyến bay của anh ta bị hủy vì một “sự kiện sức khỏe cộng đồng”.

Một du khách khác muốn bay từ Tây An đến Kashgar cho biết chuyến bay của anh ta cũng đã bị hủy vào ngày 24/10. Anh cho biết Kashgar đã bị phong toả.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng bày tỏ lo ngại về đợt bùng phát mới nhất của Kashgar. Vào ngày 25/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh khuyến cáo người dân không nên thực hiện bất kỳ chuyến công tác hoặc du lịch nào đến Kashgar trong thời gian tới. Trung tâm này cũng cho biết những người đã đến Kashgar trong 14 ngày qua nên theo dõi sức khỏe của họ.

Vào giữa tháng 7, một đợt bùng phát ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương, đã khiến chính quyền địa phương phải thực hiện các biện pháp phong tỏa cực đoan.

Vào cuối tháng 8, một số cư dân Urumqi cho biết họ bị buộc phải thường xuyên dùng các loại thuốc chưa được kiểm chứng mà các quan chức y tế địa phương tuyên bố có thể ngăn họ nhiễm COVID-19.

Frank Wang
Văn Thanh Bùi biên dịch