Tỷ lệ quan chức Trung Cộng trên dân số là bao nhiêu? Mỗi năm chi phí cho khối hành chính là bao nhiêu tiền? Những số liệu mà người dân quan tâm đến này luôn được Trung Cộng coi là “Quốc gia cơ mật”. Mới đây, trong khi đề xuất “Sáp nhập huyện nhỏ” có thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Cộng (gọi tắt là Chính Hiệp, viết tắt tiếng Anh: CPPCC) đã đưa ra một số liệu hiếm thấy, nói là kinh phí tài chính cung cấp cho nhân viên nhà nước trong một huyện nào đó chiếm tỷ lệ 1:5, khiến cư dân mạng sửng sốt.

Thành viên Chính Hiệp Trung Cộng
Tập Cận Bình cao giọng tuyên bố Trung Quốc đã thoát khỏi nghèo đói. Người dân Đại lục nói rằng các vùng nông thôn rất khó khăn, đừng tin vào lời nói dối của Trung Cộng là “thoát nghèo”.  (Ảnh: Kevin Frayer/Getty)

Theo một báo cáo gần đây của truyền thông Đại lục, Lý Đông Ngọc, ủy viên của Chính Hiệp Trung Cộng, phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Thiểm Tây, đã đưa ra một đề án tại kỳ họp lưỡng hội nhằm tránh tình trạng mất dân số nghiêm trọng, bà đề xuất rằng các huyện có quy mô dân số thấp dưới 100,000 người nên sáp nhập để thí điểm.

Lý Đông Ngọc đã đề cập đến vấn đề chi phí hành chính cao của Trung Cộng và sự lãng phí cơ sở hạ tầng công cộng lớn. Ví dụ, các khu hành chính cấp huyện đã thành lập các đơn vị hành chính sự nghiệp và các tổ chức xã hội như đảng ủy, đại hội nhân dân, cơ quan hành pháp, Chính Hiệp, ủy ban kiểm tra kỷ luật, công an, kiểm sát, tư pháp…. và xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ với nó như văn phòng công sở và các trung tâm khoa học, giáo dục, thể dục, văn hóa và y tế…và nguồn ngân sách để nuôi sống nhân viên và xây dựng cơ sở hạ tầng đòi hỏi một lượng lớn chi tiêu cho tài khóa hàng năm.

Bà cũng đưa ra ví dụ rằng, vào năm 2019, một huyện có dân số thường trú là 30,200 nhân khẩu, có hơn 120 tổ chức hành chính sự nghiệp và xã hội, nguồn tài chính ngân sách phải cung cấp cho hơn 6,000 nhân viên, như vậy tỷ lệ nhân sự được hưởng ngân sách nhà nước là 1:5. Đề xuất của bà rằng các huyện nhỏ hợp nhất có thể giảm lãng phí nguồn lực hành chính.

Cái gọi là nhân viên được hưởng cung cấp tài chính là chỉ những nhân viên mà thu nhập cá nhân, chi phí cho làm việc và các khoản phúc lợi là được ngân sách nhà nước chi trả. Ở Trung Quốc, nhân viên được hưởng cung cấp tài chính chủ yếu bao gồm ba bộ phận: 1 là các nhân viên trong cơ quan đảng và chính quyền, chủ yếu làm việc trong các cơ quan như đảng ủy, đại biểu nhân dân, chính phủ, các cơ quan chính trị và pháp luật, Chính Hiệp, các đảng dân chủ và các tổ chức quần chúng…; 2 là nhân sự trong các đơn vị hành chính sự nghiệp khác phục vụ trong ngành giáo dục, nghiên cứu, y tế… và nhiều lĩnh vực khác; 3 là nhân sự của các cơ quan và tổ chức đảng, chính phủ và khối cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước đã nghỉ hưu.

Ủy viên Chính Hiệp: 26 người dân nuôi 1 quan chức

Trung Quốc xét rộng ra thì rốt cuộc có bao nhiêu người là được nuôi sống bởi ngân sách nhà nước? Ngay từ năm 2005, Châu Thiên Dũng, phó giám đốc Văn phòng nghiên cứu trường đảng Trung Cộng, đã viết một bài báo rằng số lượng công chức và công chức dự bị ở Trung Quốc thực sự được ngân sách nhà nước nuôi đã vượt quá 70 triệu người, và tỷ lệ viên chức so với dân thường cao tới 1:18.

Nhậm Ngọc Lĩnh, một thành viên của Ủy ban Chính Hiệp Quốc gia và là cựu Cố vấn của Hội đồng Nhà nước, cho biết tại Phiên họp thứ ba của Ủy ban Chính Hiệp Quốc gia lần thứ mười: “Tỷ lệ giữa dân và quan của chúng tôi đã lên đến 26:1, cao hơn 306 lần so với vào thời Tây Hán và cao gấp 35 lần so với cuối thời nhà Thanh. Tỷ lệ được ăn lương từ ngân sách quốc gia trong tổng dân số đang tăng nhanh như vậy, là chưa có tiền lệ trong lịch sử, và khiến cho người ta lo ngại!”

Theo thống kê của Cục Thống kê Quốc gia của Trung Cộng, tổng số người được ngân sách nhà nước nuôi trong năm 2008 là 39.46 triệu người, với tỷ lệ 1:34. Có thông tin cho rằng sau năm 2008, Cục Thống kê Quốc gia đã không tiến hành thống kê tổng số nhân sự được hưởng ngân sách nhà nước.

Một số học giả cho rằng, các khoản chi của chính phủ không chỉ nằm trong dự toán ngân sách mà còn nằm ngoài dự toán ngân sách. Không ai biết được Chính phủ Trung Cộng đã chi bao nhiêu tiền cho chi tiêu hành chính hàng năm, và số liệu chính xác, số liệu này thuộc phạm trù “bí mật quốc gia”.

Tổ chức đảng Trung Cộng là phụ thể ăn bám xã hội có thể là “số 1 thế giới”

Theo một bài báo năm 2006 của “Tin tức chứng khoán Thượng Hải”, Trương Toàn Cảnh, nguyên bộ trưởng Bộ Tổ chức ủy ban trung ương Trung Cộng, từng nói: Một tệ nạn lớn trong chính trường Trung Cộng hiện nay là “Quan nhiều thành họa”. Trong một tỉnh có 40, 50 cán bộ cấp tỉnh, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn cán bộ cấp sở và mấy chục cán bộ cấp huyện trong một huyện, có thể nói từ cổ chí kim chưa từng có. Hơn nữa, một tỉnh, thành ngoài tỉnh trưởng và thị trưởng của một tỉnh hoặc thành phố, còn có 8,9 cấp phó, mỗi người được chỉ định một thư ký, một số cá biệt còn có trợ lý. Hiện nay rất nhiều người không chỉ tăng chi phí chi tiêu, mà còn sinh ra chủ nghĩa quan liêu.

Về cơ cấu tổ chức của Trung Cộng, cuốn “Chín bài bình luận về đảng cộng sản” đã đề cập rằng ở Trung Quốc, các tổ chức đảng không nơi nào không có mặt, không nơi nào là không quản. Vô luận là từ chính quyền trung ương đến các ủy ban thôn ở nông thôn, cán bộ hành chính luôn thấp hơn cán bộ đảng. Các khoản chi của đảng đều tính vào khoản chi của bộ phận hành chính. Tổ chức đảng này giống như một phụ thể tà linh đang không chế và thao túng xã hội. Vì thế, nông dân Trung Quốc mới nghèo khổ như vậy, vì họ không chỉ phải cưu mang các quan chức nhà nước truyền thống, mà họ còn phải gánh chịu số lượng các quan viên phụ thể tương đương với số quan chức nhà nước, thậm chí còn nhiều hơn.

Do Ye Ziming thực hiện
Sương Sương biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn