Ở lần đảo ngược thứ hai trong nhiều ngày, hai đảng viên Cộng Hòa trong hội đồng bầu cử quân Wayne thuộc tiểu bang Michigan đã hủy phiếu bầu của họ cho việc chứng nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

michigan chưa chứng nhận kết quả phiếu bầu
Một nhân viên của Sở Bầu cử Detroit nghỉ giải lao sau khi phân loại các lá phiếu vắng mặt tại Ban Kiểm phiếu Trung tâm ở Trung tâm TCF ở Detroit, Michigan, vào ngày 4/11/2020 (Ảnh Elaine Cromie/Getty Images)

Monica Palmer, Chủ tịch Hội đồng Chứng nhận Bầu cử Quận Wayne và William Hartmann, thành viên hội đồng, vốn đã ký bản tuyên thệ vào ngày 18/11 cho biết, một ngày trước đó, họ đã bỏ phiếu để chứng nhận kết quả bầu cử chỉ vì họ đã được hứa rằng, sẽ diễn ra việc kiểm tra toàn bộ cuộc bầu cử và như vậy sẽ giải quyết những mối băn khoăn của họ về kết quả cuộc bầu cử.

Theo một bản tuyên thệ do trang Just The News có được, Palmer đã viết: “Phó Chủ tịch Jonathan Kinloch đã bảo đảm với tôi rằng, việc bỏ phiếu chứng nhận cuộc bầu cử tháng 11 sẽ dẫn đến một cuộc kiểm tra độc lập, đầy đủ đối với các khu vực bầu cử mất cân bằng của thành phố Detroit. Tôi đã dựa vào sự bảo đảm đó và đã bỏ phiếu chứng nhận cuộc bầu cử.”

Palmer tiếp tục: “Cuối buổi tối hôm đó, tôi đã nhận được những tuyên bố mà Thư ký trưởng Jocelyn Benson nói rằng bà ấy coi việc giải pháp kiểm toán của chúng tôi là không bắt buộc. Do những dữ kiện này, tôi đã hủy bỏ lá phiếu trước đó của mình cho việc chứng nhận bầu cử của quận Wayne.”

Trước cuộc bỏ phiếu hôm 17/11, Hartmann xác định rằng, quận Wayne có 71% cử tri bỏ phiếu vắng mặt là không cân bằng nhưng không nhận được bất kỳ lời giải thích nào. Sau cuộc bỏ phiếu ban đầu phản đối chứng nhận kết quả bầu cử và bế tắc về chứng nhận kết quả bầu cử của hội đồng quản trị, ông và Palmer đã sửa đổi phiếu bầu sau khi được hứa về cuộc kiểm toán.

Trong bản tuyên thệ mà trang Just The News có được, Hartmann đã viết: “Tôi đã bị dụ dỗ để đồng ý chứng nhận dựa trên lời hứa rằng cuộc kiểm tra đầy đủ và độc lập sẽ diễn ra. Cho đến khi những nghi vấn này được giải quyết, tôi vẫn phản đối chứng nhận kết quả bầu cử của quận Wayne.”

Trong bản tuyên thệ của mình, Hartmann liệt kê một số lo ngại khác về cuộc bầu cử, bao gồm một câu hỏi chưa được giải đáp về việc tiền tư nhân được sử dụng để trả cho các nhân viên thăm dò ý kiến.

Ông viết: “Tôi cũng lo ngại về việc sử dụng các khoản tiền tư nhân chỉ thị các quan chức địa phương quản lý các cuộc bầu cử, những khoản tiền đó được sử dụng như thế nào và liệu những khoản tiền đó có được sử dụng để trả cho những người tham gia bầu cử hay không. Tôi chưa nhận được câu trả lời cho những câu hỏi này, và tôi tin rằng người dân Michigan xứng đáng được nhận những câu trả lời này.”

Cả Hartmann và Palmer đều nói rằng họ đã bị mắng nhiếc và buộc tội phân biệt chủng tộc sau khi họ bỏ phiếu phản đối chứng nhận kết quả bầu cử. Palmer nói rằng sự lộng hành đã đi xa đến mức “đe dọa tôi và các thành viên trong gia đình tôi”. Hôm 18/11, Tổng thống Donald Trump đã tweet về vấn đề này.

“Sau đó, họ bị đe dọa, la hét, và bị công kích một cách độc ác, và bị BẮT ÉP thay đổi lá phiếu của họ, với lý do là yêu nước Mỹ và ký vào các tài liệu, nhưng sau đó những việc đó bị BÁC BỎ. 71% ư, là GIỞ TRÒ. Đừng quấy rối nữa!”, Tổng thống viết.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu chứng nhận kết quả bầu cử đầu tiên, TT Trump đã cân nhắc về tình hình ở quận Wayne, khen ngợi hai thành viên thuộc Đảng Cộng Hòa đã can đảm lên tiếng.

“Chà! Michigan vừa từ chối chứng nhận kết quả bầu cử! Lòng dũng cảm thật sự rất đẹp. Nước Mỹ tự hào về các bạn!”, ông nói.

Hôm 18/11, Jocelyn Benson, Thư ký trưởng tiểu bang Michigan, và là đảng viên của Đảng Dân Chủ, đã gọi sự mâu thuẫn trong chứng nhận kết quả bầu cử ở quận Wayne là “sai sót sổ sách kế toán” và ca ngợi quyết định hủy bỏ phiếu bầu chứng nhận kết quả của hai thành viên Đảng Cộng Hòa là điều đúng đắn cần làm.

Zachary Stieber đã đóng góp cho bản tin này.

Ivan Pentchoukov
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn