Khi các nhà thăm dò [cử tri] phụ trách cuộc thăm dò ý kiến ​​của [tờ] The New York Times và Trường đại học Siena (Siena College) hoàn thành bảng thống kê cuối cùng của họ trước Ngày bầu cử, họ cho biết cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump ở bốn bang chiến trường quan trọng.

Một cuộc thăm dò mới cho thấy, “Ông Joseph R. Biden Jr có lợi thế rõ ràng so với Tổng thống Trump ở bốn trong số các bang dao động quan trọng nhất của tổng thống, do có sự ủng hộ của những cử tri không tham gia cuộc bầu cử năm 2016 và những người dường như đang xuất hiện với số lượng lớn để bỏ lá phiếu của họ, chủ yếu là cho Đảng Dân Chủ,” [tờ] NY Times đưa tin hai ngày trước khi cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 3/11.

Ông Biden “đang dẫn trước ông Trump ở các tiểu bang chiến trường phía Bắc là Wisconsin và Pennsylvania, cũng như ở các tiểu bang [thuộc] Vành đai Mặt trời là Florida và Arizona, theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri tiềm năng do The New York Times và Siena College thực hiện.

[Tờ] NY Times cho biết: “Sức mạnh của [Biden] thể hiện rõ rệt nhất ở Wisconsin, nơi ông ấy có đa số phiếu bầu và dẫn trước ông Trump 11 điểm, 52% so với 41%”. Ông Biden cũng dẫn đầu cuộc thăm dò với 6 điểm ở Pennsylvania và Arizona, và 3 điểm ở Florida.

24 giờ sau, những dự đoán đó đã bị các cử tri thổi bay. Tính đến thời điểm đưa tin hôm 4/11, [chính là] TT Trump, chứ không phải ông Biden, đã giành chiến thắng ở Florida và Pennsylvania, trong khi Wisconsin cũng gần giống như thế nhưng ông Biden lại dẫn trước [TT Trump] không tới 1%. Điều này đã khiến chiến dịch của TT Trump yêu cầu tái kiểm phiếu [tại Wisconsin]. Chỉ có dự đoán về Arizona là chính xác, [khi cho rằng] chiến dịch của TT Trump vẫn còn hy vọng giành chiến thắng cuối cùng ở đó, vì ông Biden chỉ dẫn trước 3 chứ không phải 6 điểm.

Không chỉ cuộc thăm dò của [tờ] Times mà phần lớn các nhà thăm dò [cử tri] ở Hoa Kỳ đã làm sai [kết quả thăm dò] ở bốn tiểu bang trên trong những giờ cuối cùng trước ngày bỏ phiếu. Ví dụ, cuộc thăm dò [cử tri] của các kênh ABC và Washington Post đã đưa ông Biden dẫn trước TT Trump 17 điểm ở Wisconsin ngay trước cuộc bỏ phiếu.

Về các cuộc thăm dò toàn quốc, theo thông tin tổng hợp 13 cuộc thăm dò [cử tri] lớn được thực hiện trong tuần cuối cùng của chiến dịch [tranh cử tổng thống] mà RealClearPolitics đưa ra đã chỉ ra ông Biden dẫn trước TT Trump 7,5 điểm, nghiêng về một chiến thắng quyết định của Đảng Dân Chủ.

Vấn đề không chỉ xảy ra với Hoa Kỳ, vì vào năm 2016 các nhà thăm dò ý kiến ​​ở Vương Quốc Anh đã dự đoán người dân ở đó sẽ bỏ phiếu áp đảo để ở lại Liên minh châu Âu nhưng tỉ lệ bỏ phiếu thực tế là 52 trên 48% ủng hộ việc rời đi.

Năm 2019, các nhà thăm dò ý kiến ​​ở Anh cũng báo cáo rằng Đảng Bảo Thủ sẽ giành được đa số phiếu bầu với số phiếu chỉ hơn một chút so với bên thiểu số (slim majority) trong Quốc hội. Trên thực tế, đảng của Thủ tướng Boris Johnson đã giành được đa số phiếu bầu lớn nhất kể từ năm 1987 trong thời kỳ của bà Margaret Thatcher.

Chỉ trích từ những người ủng hộ Đảng Dân Chủ 

Lưu ý rằng những vấn đề tương tự đã từng xảy ra trong cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ cách đây 4 năm. ​​Trong cuộc phỏng vấn hôm 4/11 với The Epoch Times, các chiến lược gia tranh cử và những người ủng hộ từ cả hai đảng chính trị lớn đã chỉ trích mạnh mẽ các nhà thăm dò ý kiến và cáo buộc họ đã thu thập quá nhiều ý kiến của những người ủng hộ Đảng Dân Chủ nhưng lại không hề tính đến những cử tri “nhút nhát” của TT Trump, những người ngại thảo luận về quan điểm của họ.

Ông Kevin Chavous, một chiến lược gia của Đảng Dân Chủ hiện đang sống tại thủ đô Washington cho biết, “theo tôi, người thua cuộc lớn nhất đêm qua là toàn bộ hệ thống thăm dò cử tri, đặc biệt là khi nói đến các cuộc thăm dò dành riêng cho từng bang.

“Họ đã sai hoàn toàn, thậm chí còn tệ hơn so với năm 2016. Lần gần đây nhất là năm ngày trước ngày bầu cử, nhiều cuộc thăm dò lớn đã [nhận định rằng] ông Joe Biden sẽ giành chiến thắng với trên 10 điểm (double digits).”

Ông Chavous chỉ ra rằng những người ủng hộ “nhút nhát” của TT Trump là một trong những yếu tố hàng đầu khiến các cuộc thăm dò [cử tri] thiếu chính xác, nhưng ông cảnh báo rằng nó “có thể dùng để biện minh cho một số vụ bỏ lỡ thăm dò, nhưng không phải tất cả”.

Bà Cristina Antelo, một chiến lược gia [thuộc] Đảng Dân Chủ, người thành lập Ferox Strategies, cũng chỉ ra [vấn đề ở] những người ủng hộ “nhút nhát” của TT Trump.

“Các nhà thăm dò [cử tri] không đếm xỉa đến những người ủng hộ lý tưởng của TT Trump. Họ sẽ đưa ra một số phân tích để lập luận rằng họ không sai như mọi người vẫn tưởng; thế nhưng họ đang đánh mất tất cả tình cảm và một nhóm công chúng và cũng không biết [làm cách nào] để bù đắp lại”, bà Antelo nói.

“Và chừng nào lý tưởng của TT Trump còn tồn tại, đó sẽ tiếp tục là một vấn đề trong tương lai,” bà cảnh báo.

Chỉ trích từ những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa 

Những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa và phái bảo thủ cũng bất bình không kém đối với các nhà thăm dò. Cụ thể là, ông Matt Mackowiak của Tập đoàn Chiến lược Potomac đã tuyên bố rằng “cuộc thăm dò [cử tri] năm 2020 tệ đến mức nực cười, và chẳng có mấy trường hợp ngoại lệ. Việc thăm dò ý kiến ​​công khai đã được thực hiện với chi phí thấp, chất lượng kém và thường xuyên thu thập quá nhiều ý kiến của những người ủng hộ Đảng Dân Chủ. Nên xóa bỏ toàn bộ hệ thống thăm dò này và quay trở lại kiểu thống kê số liệu”.

Còn ông Seton Motley, người sáng lập và chủ tịch của Less Government giải thích rằng, “chúng tôi không tin tưởng các nhà thăm dò ý kiến ​​bởi vì họ luôn bắt đầu với kết quả đích của họ, và sau đó tiến hành cuộc thăm dò để đạt được kết quả đó.”

Ông Tom Schatz, chủ tịch của [Tổ chức] Công dân Chống Sự lãng phí Chính phủ (Citizens Against Government Waste), nói với The Epoch Times rằng “có một số nhà thăm dò ý kiến ​​đã đưa ra kết quả đúng, hoặc ít nhất là gần sát với kết quả cuối cùng, trong đó có kênh truyền thông Rasmussen và Trafalgar,” nhưng ông nói hầu hết “đã đếm thiếu số người ủng hộ Đảng Cộng Hòa ít nhất 4 đến 5 điểm phần trăm”.

Chủ tịch Liên minh Bảo vệ Người nộp thuế (Taxpayers Protection Alliance) ông David Williams cũng nhận xét rằng “các phương pháp mà các nhà thăm dò đang sử dụng đã lỗi thời và không phản ánh [chính xác] ý kiến của người dân. Một điều ngày càng rõ ràng rằng thật lãng phí khi chi tiền cho các nhà thăm dò ý kiến. Nếu tôi mắc nhiều sai lầm như họ, hẳn tôi sẽ bị đuổi việc.”

Đối với những cử tri “nhút nhát” của TT Trump, ông Hans von Spakovsky, cựu Ủy viên Bầu cử Liên bang (FEC), người hiện đứng đầu Sáng kiến ​​Cải cách Luật Bầu cử thuộc Quỹ Di sản, cho biết rằng [các nhà thăm dò ý kiến] tồn tại bởi vì “những người đặt áp phích [ủng hộ] ông Biden trên bãi cỏ của mình sẽ không lo bị phá hoại. [Còn] những ai đặt áp phích [ủng hộ] TT Trump thì sẽ bị.”

Ông Brian Darling, cựu cố vấn cao cấp của Thượng nghị sĩ Rand Paul (Đảng Cộng Hoà-Kentuky), cho rằng đáng lẽ năm 2020 [các nhà thăm dò này] cần phải tìm ra những cử tri “nhút nhát” từ năm 2016 của TT Trump nhưng họ đã không làm thế bởi vì có vẻ họ “chẳng cần thăm dò ý kiến ​​của đông đảo người dân Hoa Kỳ có mặt tại các cuộc mít tinh của TT Trump và tham gia các cuộc diễu hành trên du thuyền của ông ấy.”

Ông Zach Friend, cựu Thư ký Báo chí Bang Chiến trường cho dưới thời TT Obama, cảnh báo rằng “vấn đề lớn hơn ở đây không nằm ở chỗ liệu các cuộc thăm dò riêng lẻ hoặc tổng hợp có chính xác hay không mà là niềm tin vào các phương pháp [thăm dò] này sẽ tiếp tục bị xói mòn.”

Các cuộc thăm dò ý kiến ​​nên được xem như [là nơi cung cấp] những số liệu về “một nhóm người đại diện cho lượng dân đông hơn” trong một thời điểm nhất định,” ông nói.

Mark Tapscott
Văn Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn