Các nhà lập pháp Hạ viện đang được khuyến cáo sử dụng các đường hầm ngầm khi đi lại giữa Điện Capitol và các tòa nhà văn phòng vào ngày 06/01 tới đây trong quá trình diễn ra Phiên họp chung của Quốc hội và các cuộc biểu tình liên quan, theo một lá thư do viên chức đặc trách duy trì trật tự tại Hạ viện gửi đi mà The Epoch Times thu thập được hôm thứ Ba (05/01/2021).

Thành viên Quốc hội phải sử dụng đường hầm khi biểu tình
Điện Capitol tại Hoa Thịnh Đốn hôm 29/12/2020. (Ảnh: AP Photo/Jacquelyn Martin)

Thông báo từ văn phòng của viên chức đặc trách duy trì trật tự tại Hạ viện Paul D. Irving cho biết tất cả các thành viên của Quốc hội “nên chú ý đến hoạt động biểu tình và đường phố bị chặn sẽ ảnh hưởng đến việc ra vào” khu vực tòa nhà Điện Capitol.

“Các nhà để xe ở ga tàu điện ngầm Rayburn, Cannon và East House sẽ mở cửa hoạt động. Các thành viên Quốc hội và nhân viên có giấy phép đậu xe trong nhà để xe hãy  làm như vậy vào mọi lúc có thể,” thông báo này cho biết. “Toàn bộ khu vực Điện Capitol và tất cả những ai có giấy phép lái xe đều được phép đậu xe trong nhà để xe Rayburn và sẽ có quyền ra vào các lầu G1R và G2R.”

Thông báo nói thêm: “Khi di chuyển đến và đi từ các Tòa nhà Văn phòng Hạ viện và Điện Capitol, viên chức đặc trách duy trì trật tự và Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ khuyến khích các thành viên Quốc hội và nhân viên tiếp tục sử dụng các lối vào dưới lòng đất và các đường hầm Cannon và Rayburn thay vì đi bộ ngoài trời hoặc tự lái xe đến tòa nhà Quốc hội.”

Những “lối vào dưới lòng đất” đề cập đến các đường hầm kéo dài vài dãy nhà giữa các tòa nhà văn phòng và Điện Capitol của Hoa Kỳ. Các phóng viên địa phương lưu ý rằng đó không phải là một lộ trình thường hay được sử dụng.

TT Donald Trump cho biết ông sẽ tham dự các cuộc mít tinh vận động vào ngày 06/01 trong khi các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ phản đối phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, điều này có thể dẫn đến một quá trình kéo dài hàng giờ liên quan đến các cuộc tranh luận và một cuộc biểu quyết thuần túy yêu cầu đa số phiếu. TT Trump và nhóm của ông đã khẳng định rằng hành vi gian lận cử tri, những sự bất thường và các luật vi hiến xung quanh các phiếu bầu gửi qua thư đã ngăn cản ông giành chiến thắng.

Qua các bức ảnh và đoạn video cho thấy những người ủng hộ TT Trump đã bắt đầu tụ tập từ thứ Ba (05/01/2021) gần Tòa Bạch Ốc.

Thành viên Quốc hội được sử dụng đường hầm
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Mark Segraves

Chỉ dẫn của viên chức đặc trách duy trì trật tự gửi cho các nhà lập pháp cũng cung cấp số điện thoại khẩn cấp đến lực lượng cảnh sát của Quốc hội và các quan chức khác.

Các nhà lập pháp được yêu cầu sớm có mặt tại tòa nhà Capitol vào ngày thứ Tư (06/01/2021) và nên tận dụng các nhà để xe có rào chắn và trạm kiểm soát an ninh, theo bức thư cho biết. Bức thư còn lưu ý rằng sẽ có thêm nhiều Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ được huy động tham gia.

“Vào ngày 06/01, bắt đầu từ 7:00 sáng, việc ra vào các Tòa nhà Văn phòng Hạ viện sẽ bị hạn chế. Chỉ các thành viên Quốc hội và nhân viên có ID Quốc hội hợp lệ mới được phép vào Tòa nhà Văn phòng Hạ viện,” bức thư viết. “Ngoài các rào chắn phương tiện hiện tại, nhà để xe và lối vào cho người đi bộ, lối vào các rào chắn giao thông liên quan cũng sẽ được điều chỉnh để hỗ trợ các thành viên Quốc hội và nhân viên tiếp cận khu vực khuôn viên vào ngày 06/01.”

Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã kêu gọi người dân không tham gia với những người biểu tình và gọi Vệ binh Quốc gia khi cần hỗ trợ.

Cả ông Bowser và cảnh sát trưởng Hoa Thịnh Đốn cùng đưa ra cảnh báo rằng việc mang súng đến tham gia biểu tình là bất hợp pháp.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn