Hôm thứ Ba (12/01), dân biểu thứ tư đã công bố kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau phiên họp chung Quốc hội hôm 06/01.

Dân biểu Brad Schneider (Dân Chủ-Illinois) cho biết ông đã có kết quả dương tính vào sáng thứ Ba (12/01).

Ông Schneider đã đổ lỗi việc ông nhiễm bệnh, gây ra bởi virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc), là do thời gian ở trong phòng họp với các thành viên khác của Quốc hội, trong suốt thời gian hỗn loạn tại Điện Capitol đã khiến phiên họp chung bị gián đoạn.

“Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa trong phòng họp đã cương quyết từ chối đeo khẩu trang,” ông nói trong một tuyên bố.

Dân biểu Schneider, 59 tuổi, cho biết ông hiện không có triệu chứng gì và đang cách ly.

Hôm thứ Hai (11/01), Dân biểu Pramila Jayapal (Dân Chủ-Washington) cho biết bà cũng đã xét nghiệm dương tính với virus.

Cũng như ông Schneider và dân biểu Bonnie Watson Coleman (Dân Chủ-New York) công bố kết quả xét nghiệm dương tính vào hôm thứ Hai vừa qua (11/01), bà Jayapal, 55 tuổi, đã đổ lỗi cho các đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa vì đã từ chối đeo khẩu trang trong khi các thành viên bị mắc kẹt trong phòng họp suốt thời gian hỗn loạn tại Điện Capitol đã khiến phiên họp chung bị gián đoạn.

Dân biểu Jayapal cho biết: “Nhiều đảng viên Đảng Cộng Hòa vẫn từ chối áp dụng biện pháp phòng tránh COVID-19 tối thiểu và đơn giản chỉ là đeo vào một cái khẩu trang chết tiệt trong một căn phòng đông người giữa lúc đại dịch-gây ra một sự kiện siêu lây lan,” hay một sự kiện có nhiều người mắc phải bệnh mới, bà Jayapal nói trong một tuyên bố. Bà kêu gọi hình phạt đối với các thành viên không chịu đeo khẩu trang ở Điện Capitol.

Có video lại cho thấy bà Jayapal không đeo khẩu trang ở Hạ Viện hôm 06/01.

Tiến sỹ Brian Monahan, bác sĩ thường trực phục vụ cho Quốc hội Hoa Kỳ, nói với các thành viên tham dự sau phiên họp rằng có thể họ đã tiếp xúc với ai đó nhiễm COVID-19 do ở gần trong khi trú ẩn tại chỗ. Ông nói rằng các thành viên dự họp nên đi xét nghiệm để đề phòng.

Thành viên Quốc hội dương tính với COVID - Bạo loạn ở điện Capitol
Các nhân viên thực thi pháp luật chĩa súng vào cánh cửa bị phá hoại trong Phòng Hạ viện trong khi diễn ra phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Mọi người có thể lây nhiễm virus Trung Cộng từ người khác, cho dù họ có đeo khẩu trang hay không. Một số chuyên gia cho biết rằng đeo khẩu trang chỉ có thể làm giảm nguy cơ lây truyền virus.

Dân biểu Jayapal, đã bị cách ly kể từ hôm 07/01, hiện không rõ liệu bà có biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào hay không. Văn phòng của bà Jayapal không trả lời ngay lập tức các câu hỏi.

Dân biểu Chuck Fleischmann (Cộng Hòa-Tennessee) mới đây cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Ông đã ghi chú lại những gì đã xảy ra khi tiếp xúc với “một thành viên khác bị nhiễm bệnh trong Quốc hội”, người mà ông đã ở chung căn hộ tại Hoa Thịnh Đốn.

Ông Fleischmann cho biết ông cảm thấy “ổn” và đã tự cách ly trong khi tiếp tục công việc. “Một lần nữa, tôi muốn kêu gọi tất cả người dân Hoa Kỳ tiếp tục đeo khẩu trang, thực hành vệ sinh đúng cách và tuân theo hướng dẫn y tế của CDC trong khi chúng ta hành động để chiến đấu với COVID-19,” ông nói thêm trong một tuyên bố.

Vào tối hôm 06/01, Dân biểu Jacob LaTurner (Cộng Hòa-Kansas) cũng đã cho kết quả dương tính với virus, trước khi phiên họp chung kết thúc. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 14 ngày. Đồng nghĩa với việc ông đã không bị lây nhiễm bệnh này khi ở trong Điện Capitol, nơi mà ông chỉ ở trong vài giờ trước khi xét nghiệm dương tính.

Các dân biểu Kay Granger (Cộng Hòa-Texas), Michelle Steel (Cộng Hòa-California), Gus Bilirakis (Cộng Hòa-Florida), và Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas) đã không tham dự phiên họp chung vì mới đây họ đã có kết quả dương tính với COVID-19. Dân biểu mới đắc cử Maria Salazar (Cộng Hòa-Florida) vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức sau khi xét nghiệm dương tính vào cuối năm ngoái (2020).

Các dân biểu Gwen Moore (Dân Chủ-Wisconsin) và Rick Larsen (Dân Chủ-Washington) đã quay lại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào tháng này (01/2021) sau khi xét nghiệm dương tính vào hồi tháng trước (12/2020). Bà Moore đã trở lại trước khi kết thúc thời gian cách ly mà CDC khuyến nghị.

Zachary Stieber
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn