Các nước trên thế giới đang hồi hộp theo dõi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong bối cảnh hàng triệu phiếu bầu vẫn đang được đếm và nhiều thông tin trái chiều về kết quả.

Trên Twitter, các thẻ tag #Trump, #Biden và #USElections2020 (bầu cử Mỹ 2020) trở nên phổ biến từ Nga, Pakistan, Malaysia cho đến Kenya và khắp Châu Âu cùng Mỹ Latinh. Điều này cho thấy sự quan tâm đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thể hiện ở mọi khu vực trên thế giới.

Hiện vẫn chưa có phản ứng chính thức nào từ Nga, nơi các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Nga, ông Nikonov khuyên người dân Nga nên tích trữ bỏng ngô để theo dõi cuộc bầu cử và cho rằng xã hội Mỹ đang bị chia rẽ nghiêm trọng.

Tại Trung Quốc, người dùng mạng xã hội nước này nhanh chóng chế nhạo sự thất bại của hệ thống bầu cử Mỹ vì không thể công bố kết quả nhanh chóng và rõ ràng.

Reuters dẫn đoạn Weibo của một người Trung Quốc viết rằng: “Dù thắng hay thua, nhiệm vụ cuối cùng của ông ta [Trump] là phá hủy diện mạo của nền dân chủ Mỹ”.

Tại Hàn Quốc, Phủ Tổng thống Moon Jae-in đã tổ chức cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia vào chiều ngày 5/11 (giờ địa phương) để thảo luận về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tại cuộc họp, các quan chức sẽ thảo luận về phản ứng của Hàn Quốc trong quan hệ với Mỹ trong tương lai.

Cũng trong ngày 5/11, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, ông Jean-Yves Le Drian cho biết, ông tin tưởng cuộc bầu cử TT Mỹ 2020 sẽ có kết quả tốt, đồng thời cho rằng các giá trị dân chủ vững chắc của Mỹ sẽ đảm bảo kết quả bầu cử chính xác.

Còn tại Úc, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, Úc sẽ kiên nhẫn chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử và thêm rằng, ông tin tưởng vào nền dân chủ và thể chế của Mỹ. Và điều tuyệt vời về thể chế và nền dân chủ đó là có thể ứng phó với bất kỳ thách thức nào xảy ra.

Minh Anh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn