Khi xếp hàng tại IKEA, tôi nhìn thấy một khách hàng cách đó vài dãy. Đó là một bà mẹ trẻ với một hoặc hai đứa con ngồi ở trong giỏ hàng và vài đứa trẻ khác đang vây xung quanh, tổng cộng là có 5 đứa. Nói cách khác thì cô ấy rất bận rộn và không rảnh tay. 

Thế nào là người mẹ thành công
Những người phụ nữ chọn sinh con và nuôi dạy chúng trở thành những người trưởng thành đáng kính, ngay thẳng không phải là những người ích kỷ hay thiếu tham vọng, văn hóa, lập trường và sở thích cá nhân (Ảnh: Stock-Studio/Shutterstock)

Nhưng trái với hình ảnh khó chịu mà người khác sẽ hình dung về cô ấy, người mẹ này thật điềm đạm và tốt bụng, những đứa con của cô cũng vậy. Tôi mỉm cười, nước mắt trào ra và nghĩ rằng người phụ nữ này may mắn làm sao khi có những đứa trẻ ngọt ngào bên cạnh. Cô ấy đã dạy dỗ chúng rất tốt. 

Tôi kể về cảnh tượng đó và suy nghĩ của mình cho bạn tôi thì cô ấy nói: “Cậu nên cho cô ấy biết điều đó!” 

Là một bà mẹ của vài đứa con, bạn tôi sẽ cảm thấy sợ hãi nếu ai đó bước đến và đưa ra những lời động viên tử tế, thay vì buông một câu như “ồ cô ấy trông thật tay xách nách mang”. Rõ ràng, bạn tôi thường nhận được những lời bình luận theo cách số hai. 

Tôi tự hỏi có bao nhiêu bà mẹ nhận được những lời nhận xét tiêu cực như vậy? Tôi đoán là sẽ có rất nhiều người, đặc biệt là khi họ có nhiều con hơn quan niệm “chỉ nên có một hoặc hai con” của xã hội. Trong khi đó, một cô gái có sự nghiệp tại quầy thanh toán bên cạnh và một phụ nữ đã lập gia đình trong bộ đồ công sở đang mang đồ ăn về cho hai người lớn chỉ đơn giản nở nụ cười và gật đầu thay vì nhìn chằm chằm và buông những lời thô lỗ, có lẽ hào quang của sự thành công luôn tỏa ra quanh họ. 

Một người phụ nữ thành đạt 

Thành đạt? Tại sao chúng ta thường đóng khung một người phụ nữ thành đạt là người không có con hoặc có ít con?

Định nghĩa thông dụng về phụ nữ thành đạt gần đây được khám phá trong bài viết “Thirty, Flirty, and (Not) Thriving” của Helen Roy. Cô ấy xem bộ phim năm 2004 có tựa đề “Thirteen Going on Thirty”. Nhân vật chính của bộ phim đã ước mình có một cuộc đời xa hoa ở New York, và điều ước trở thành sự thật. Nhưng sau đó, cô nhận ra rằng có lẽ cô nên ước mình kết hôn với bạn trai thời cấp hai. 

Trong khi nhân vật trong bộ phim có cơ hội quay trở về và lựa chọn lại, những người phụ nữ xem bộ phim đó thì không. Và kết quả là họ trưởng thành, trở nên thành công trong con mắt của người đời, nhưng lại vật lộn với nỗi buồn của việc bỏ lỡ hôn nhân và đặc biệt là sinh con. 

Thay vì nhận thức và giải quyết vấn đề này, chúng ta quay sang thể hiện “sự phán xét, thương hại và coi những người phụ nữ quay lưng với sự nghiệp để nuôi con là đáng xấu hổ”, Roy giải thích. 

Tại sao chúng ta lại phán xét họ như vậy? Họ là những người trong chiến hào. Những người đã chọn hy sinh những vòng nguyệt quế của danh vọng và quyền thế nơi thế gian để đổi lấy những chiếc vương miện làm bằng hoa bồ công anh do những đứa trẻ có khuôn mặt lấm lem tặng cho “Mẹ”. Họ là những người nuôi dạy thế hệ tiếp theo, những người sẽ tạo ra sự khác biệt trong thế giới hỗn loạn này của chúng ta.

Tạo ra những số phận 

Điểm cuối cùng tôi muốn đề cập nằm trong cuốn sách yêu thích của tôi, “Mẹ”. Được viết vào năm 1911 bởi Kathleen Norris, “Mẹ” kể về một cô gái trẻ thành đạt trong sự nghiệp tên là Margaret. Cô thầm khinh miệt mẹ mình và tất cả nỗ lực bà đã bỏ ra để nuôi gia đình tám người, cho đến khi giáo sư Tennyson nắm lấy cô, nhẹ nhàng chia sẻ những điều giản đơn:

“Có điều gì đó tuyệt vời ở một người phụ nữ như mẹ em, người tạo ra tám số phận thay vì một!” giáo sư giải thích cho Margaret. “Bà ấy không gồng mình hay hào hứng thể hiện bản thân thông qua thơ ca, âm nhạc hay sân khấu, nhưng bà ấy đặt toàn bộ nguyên tắc sống tuyệt vời vào việc giáo dục trẻ — sinh ra những cơ thể và trí óc lành lặn để chúng phát triển một cách trong sáng và thuần khiết.”

Giáo sư tiếp tục nói rằng nhiều phụ nữ sợ gánh trách nhiệm khi nuôi con, nhưng trên thực tế, họ đang tự nhận trách nhiệm lớn hơn bằng cách “ra lệnh cho những sinh mệnh bé nhỏ còn chưa ra đời”. Giáo sư Tennyson đặt câu hỏi: “Tại sao, có gì tốt khi chúng ta học, hành xử nho nhã, đau khổ có được một bài phát biểu chỉn chu, hay thậm chí là hình thành quan điểm của riêng mình, nếu chúng ta không ‘tưới’ những phẩm chất này vào những cái cây đang phát triển – hy vọng duy nhất của chúng ta trên thế giới!”

Mỗi người chúng ta nên khắc ghi những lời đó vào lần tới khi chúng ta xếp hàng cạnh một người phụ nữ “tay xách nách mang”. Những người phụ nữ chọn sinh con và nuôi dạy chúng trở thành những người trưởng thành đáng kính, ngay thẳng không phải là những người ích kỷ hay thiếu tham vọng, văn hóa, lập trường và sở thích cá nhân. Thay vào đó, họ là những người khôn ngoan; sử dụng giáo dục, sự thấu hiểu và nhân cách của mình và đầu tư chúng trong nhiều năm, để một ngày nào đó nhân rộng sự ảnh hưởng của họ lên thế giới khi con cái của họ bước vào đời.

Annie Holmquist là biên tập viên của trang Intellectual Takeout và tạp chí Chronicles. 

Annie Holmquist
Thiên An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn