Một đêm, một thập niên trước, tôi đang đi bán hàng. Vợ tôi gọi cho tôi để phàn nàn về bữa tối 1,700 USD mà tôi đã thưởng thức ở Bangkok. Tất nhiên vợ tôi lo lắng vì cô ấy biết tôi đang ở Hoa Thịnh Đốn, không phải Thái Lan.

Tuy nhiên, bản sao kê thẻ tín dụng của tôi đã cho thấy giao dịch này được thực hiện ở Thái Lan. Ngày hôm sau, ai đó sử dụng thẻ giả mang tên tôi cũng cố gắng mua hơn 2,000 USD đồ cổ ở Singapore. May mắn thay, những người làm thẻ tín dụng đã làm chủ tình huống này và điều bất tiện thực sự duy nhất của tôi là phải chờ một vài ngày để nhận thẻ tín dụng mới.

Lần đó, tôi là nạn nhân của một trong những thiết bị đọc thẻ trộm công nghệ cao (để đánh cắp thông tin thẻ thanh toán) mà những nhân viên vô đạo đức đã sử dụng khi thanh toán hóa đơn tại nhà hàng. Sự cố đó đã xảy ra rất lâu sau khi hầu hết các doanh nghiệp từ bỏ việc sử dụng bản sao carbon biên lai thẻ tín dụng, và chúng ta phải lo lắng về việc xé các bản sao có số thẻ đầy đủ của chúng ta.

Một cuộc tấn công mạng vào thị trấn nhỏ của Mỹ

Tôi sống ở một vùng nông thôn dọc theo bờ biển North Carolina. Tôi đã nói đùa rằng đặt một tờ giấy viết tay ở giao lộ chính để loan tin trong quận của chúng tôi còn hiệu quả hơn là Twitter.

Khu vực của chúng tôi là một trong những nơi quý vị có thể nhận ra nhân viên thu ngân ở cửa hàng tạp hóa và một số nơi họ thậm chí còn nhớ tên quý vị. Đó không phải là nơi mà quý vị nghĩ có thể là mục tiêu của tội phạm công nghệ cao, nhưng hóa ra chúng tôi lại là mục tiêu rất hấp dẫn đối với các tội phạm có tổ chức.

Nhiều cư dân trong khu vực đã trở thành nạn nhân trong vài tháng qua. Một số ước tính cho thấy hàng trăm người trong khu vực đã bị xâm nhập thẻ ATM trong những tuần gần đây. Vài trăm người là rất nhiều khi thị trấn lớn nhất trong khu vực có 3,600 cư dân quanh năm. Vấn đề trở nên rất cá nhân khi trong vòng một tuần, cả số thẻ ATM của vợ tôi và tôi đều bị sử dụng gian lận.

Điều này xuất phát từ một vụ xâm nhập thẻ tín dụng mà chúng tôi rất ít khi sử dụng chỉ một tháng trước đây. Khi đối phó với những tình huống này, chúng tôi đã nhận được rất nhiều thông tin sai lệch. Nhiều người đang giúp chúng tôi giải quyết sự cố đã tuyên bố rằng những máy đọc thẻ mới tinh vi có thể đọc được dải từ trên thẻ của quý vị mà thậm chí không cần lấy nó ra khỏi túi của quý vị.

Tôi đã tìm hiểu trên Internet và thấy thông tin có sẵn thật là khó hiểu. Để giúp chúng tôi cảm thấy tốt hơn khi cố gắng hiểu tình hình, chúng tôi đã đặt mua một số túi bảo vệ thẻ tín dụng (credit-card protector sleeves) và một vài thẻ chặn mà chúng tôi có thể mang theo trong ví của mình. Tôi nghi ngờ những thứ này là vô dụng, vì được thiết kế để bảo vệ các thẻ hỗ trợ RFID (Radio Frequency Identification, nhận dạng qua tần số vô tuyến) mà tôi thậm chí chả có cái thẻ nào như thế. Tuy nhiên, khi quý vị bị đánh cắp ba số thẻ trong một khoảng thời gian ngắn, quý vị bắt đầu tìm kiếm các giải pháp nhanh chóng và hy vọng rằng như thế thì an tâm hơn.

Thẻ nhựa: Các vấn đề với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng phức tạp hơn chúng ta nghĩ
Một bức ảnh chụp ở Marseille, Pháp hiển thị thẻ tín dụng hôm 05/02/2013. (Ảnh: ANNE-CHRISTINE POUJOULAT/AFP/Getty Images)

Điều thực sự khiến chúng tôi ngạc nhiên là thẻ ATM của chúng tôi bị xâm nhập là của một ngân hàng thậm chí không có chi nhánh trong khu vực. Tôi chỉ sử dụng thẻ của mình trong bốn cửa hàng tạp hóa địa phương và thẻ ATM của tôi không bao giờ rời khỏi tay tôi. Ngoài ra, mỗi lần tôi sử dụng mã PIN đều rất cẩn thận. Vụ trộm thẻ của vợ tôi thậm chí còn đáng sợ hơn ở chỗ, lần duy nhất cô ấy sử dụng nó trong nhiều tháng là cho một giao dịch nhỏ ở Bưu điện Hoa Kỳ địa phương.

Ngay sau khi chúng tôi giải quyết xong các vấn đề với ngân hàng, một bài báo đã được đăng trên tờ báo địa phương. Nó cho thấy rằng phần lớn các vụ trộm số thẻ có thể đã xảy ra với máy đọc thẻ trên máy bơm xăng.

Đó là giọt nước tràn ly thuyết phục tôi rằng chúng tôi đã không nghe được toàn bộ câu chuyện. Tôi đã gọi cho văn phòng Mật vụ khu vực — cơ quan đó có liên quan đến cả việc bảo vệ Tổng thống và điều tra tội phạm tài chính — và nói chuyện với đặc vụ đang giải quyết cuộc điều tra. Ông ấy đã xác nhận những nghi ngờ của tôi: Vấn đề còn tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng tôi tưởng tượng.

Mặc dù vẫn chưa có câu trả lời thực sự trong khu vực của chúng tôi, nhưng có vẻ như một số hệ thống máy điện toán đã bị xâm nhập tại các cửa hàng hoặc tại các công ty xử lý các giao dịch thẻ. Nói cách khác, một công ty liên quan đến dòng tiền thanh toán thẻ đã bị tấn công. Sự liên quan có thể không chỉ là với một công ty. Máy điện toán bị tấn công mạng đã cho thấy rằng tất cả dữ liệu của những người có thẻ quẹt qua các hệ thống đó. Những tên trộm đang sử dụng thông tin thẻ ATM theo cách không cần mã PIN.

Như vị mật vụ đó giải thích cho tôi, cũng có lần kẻ trộm đánh cắp một đống tiền từ một công ty bằng cách in thẻ quà tặng với tên của chúng trên đó và thông tin thanh toán là của chúng ta [mà chúng có được] trên dải từ tính. Ông ấy nói rằng kẻ trộm hiếm khi bận tâm đến việc in thẻ tín dụng nữa.

Vì vậy, đây là những gì chúng tôi đã học được:

  • Thẻ ATM với sự bảo mật hiện tại quá nguy hiểm để sử dụng. Nhân viên mật vụ mà tôi đã nói chuyện đã bỏ sử dụng thẻ anh ta nhiều năm trước. Chúng tôi không còn sử dụng thẻ của chúng tôi nữa. Chúng ở một nơi an toàn trong nhà của chúng tôi. Nếu kẻ trộm lấy được thẻ ATM của quý vị, chúng có thể xóa sạch tài khoản ngân hàng của quý vị và có thể mất hàng tuần để khắc phục sự cố.
  • Các công ty phát hành thẻ tín dụng thông minh hơn các ngân hàng thông thường đối với việc gian lận. Khi ai đó cố gắng thực hiện giao dịch mua thử trị giá 7.01 USD bằng số thẻ tín dụng bị xâm phạm của chúng tôi, chúng tôi đã nhận được cuộc gọi tự động từ công ty phát hành thẻ tín dụng 30 phút sau giao dịch ấy vì họ cho rằng đó là hành vi gian lận. Giao dịch không bao giờ được thực hiện.
  • Khi ai đó thử thực hiện một giao dịch tương tự với thẻ ATM bị xâm phạm của tôi, chúng ta đã tự phát hiện và gọi cho ngân hàng. Tôi đã phải điền vào một bản khai gian lận và fax lại cho ngân hàng. Phải mất 10 ngày để lấy lại tiền của chúng tôi.
  • Lý do duy nhất khiến giao dịch gian lận trị giá 1,400 USD không thực hiện được trên thẻ ATM bị xâm nhập của vợ tôi là vì chúng tôi chỉ có 1,300 USD trong tài khoản.
  • Phản hồi tiêu chuẩn từ các công ty là ai đó đang đọc số thẻ của quý vị trong khi thẻ vẫn ở trong túi của bạn. Có lẽ không phải là trường hợp đó.
Thẻ nhựa: Các vấn đề với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng phức tạp hơn chúng ta nghĩ
Hình ảnh thẻ tín dụng ở Rennes, miền tây nước Pháp hôm 05/02/2013. (Ảnh: DAMIEN MEYER/AFP/Getty Images)

Chúng ta có thể làm gì?

Tôi đã hỏi nhân viên Sở Mật vụ cho một số lời khuyên định kỳ—ngoài việc không sử dụng thẻ ATM.

Ông cho biết ông luôn kiểm tra thiết bị đọc thẻ trên trạm xăng để chắc chắn rằng nó là một phần của máy bơm chứ không phải được đính vào. Ông cũng tìm kiếm bất cứ điều gì đáng ngờ trước khi quẹt thẻ tín dụng của mình trong một cửa hàng. Ông cho biết nếu quý vị phải sử dụng máy ATM, quý vị chỉ nên sử dụng máy đáng tin cậy tại ngân hàng địa phương của quý vị. Các ngân hàng kiểm tra chúng hàng ngày.

Ông cũng khuyên quý vị nên kiểm tra số dư thẻ tín dụng và bảng sao kê ngân hàng của quý vị thường xuyên nhất có thể, có thể là 24 giờ một lần. Ông cũng xác nhận về các biện pháp phòng ngừa bảo mật trực tuyến mà hầu hết chúng ta đều đang thực hiện, chẳng hạn như rất cẩn thận khi tải xuống bất kỳ phần mềm nào mà quý vị không tin tưởng và tránh nhấp vào các liên kết có thể đáng ngờ. Về căn bản, ông nói rằng quý vị cũng có thể chấp nhận sự thật rằng thẻ của quý vị sẽ bị xâm phạm và nên sẵn sàng cho điều đó. Ông cho biết thẻ tín dụng của ông đã bị xâm nhập một số lần.

Chúng tôi đã may mắn lần này và không mất bất kỳ khoản tiền nào. Bây giờ chúng tôi đã quay trở lại với tiền mặt mặc dù thẻ ATM của chúng tôi đã được thay thế bằng cái mới nhưng chúng chưa bao giờ được sử dụng. Tôi chỉ mang theo hai thẻ tín dụng trong ví của mình và mặc dù tôi nghi ngờ những tấm bọc thẻ không có tác dụng gì đối với loại thẻ không có nhận dạng qua tần số vô tuyến (non-RFID), hai thẻ tín dụng của tôi vẫn ở trong cái bọc đó.

Đối với các thẻ có RFID, tôi không quan tâm đến dù chỉ một cái. Tôi đã đọc về một số phần mềm thông minh trên điện thoại thông minh sử dụng một số điện thoại thông minh mới nhất để đọc được thông tin thẻ RFID của quý vị. Tôi không cần nhiều rủi ro hơn trong ví của mình.

Người Âu Châu sử dụng các thẻ vi mạch và mã PIN. Những thứ đó có vấn đề riêng — đầu tiên là, chúng hoàn toàn không phù hợp với thương mại điện tử và thanh toán di động. Và tôi nghi ngờ các biện pháp bảo vệ của họ không giúp ích gì khi những tên trộm đột nhập vào các công ty xử lý giao dịch.

Ngay bây giờ tiền mặt có vẻ là một giải pháp công nghệ thấp tốt đối với tôi. Có lẽ các ngân hàng nên bắt đầu thuê thêm giao dịch viên nếu họ không giải quyết được vấn đề này.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: