Sáng nay 17/5, Bộ Y tế thông báo về 37 ca mắc Covid-19 mới, trong đó, Bắc Giang vẫn là tỉnh nhiều ca bệnh nhất với 22 ca và thêm tỉnh Tuyên Quang có dịch với số lượng 1 ca.

Ca dương tính Covid-19 ghi nhận tại Tuyên Quang mang mã bệnh 4190 là nữ (30 tuổi, địa chỉ tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang); là F1 của BN3918, đã được cách ly từ trước.

Kết quả xét nghiệm ngày 16/5, bệnh nhân dương tính với Covid-19. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Số ca mắc lại tăng mạnh ở Bắc Giang và Điện Biên

Hiện tỉnh Bắc Giang (nơi có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân) vẫn đang có số ca mắc nhiều nhất và gia tăng nhanh nhất.

Bên cạnh đó, một điểm nóng “mới nổi” là tỉnh Điện Biên với 24 ca mắc Covid-19 (tính đến chiều 16/5), đa số xảy ra ở Trường Dân tộc nội trú thuộc huyện Nậm Pồ (nơi có khá đông học sinh). Đây cũng là môi trường nguy cơ khi các học sinh sinh sống và học tập chung.

Theo dự báo, số ca mắc tại Điện Biên sẽ còn tăng thêm trong một vài ngày tới khi việc xét nghiệm đang được thực hiện trên diện rộng.

Trước đó, sáng 16/5, toàn tỉnh có thêm 5 ca mắc mới (tất cả ở xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ) đều là F1 của BN3758 (là kế toán Trường phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn).

Cơ quan chức năng đã truy vết 431 F1 liên quan tới các ca bệnh ở Si Pa Phìn (trong đó có 278 học sinh), hiện đang cách ly tập trung tại Trường tiểu học Tân Phong. Hiện giới chức tỉnh Điện Biên vẫn đang điều tra nguồn lây nhiễm của BN3758.

Bắc Ninh tạm dừng sử dụng lao động đến từ Bắc Giang

Tối 16/5, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản, yêu cầu các doanh nghiệp trong các KCN, các công ty đầu tư kinh doanh phát triển hạ tầng các KCN thông báo cho người lao động đến từ tỉnh Bắc Giang tạm thời nghỉ việc, cách ly tại nhà, khai báo y tế với địa phương để thực hiện rà soát, theo dõi sức khỏe… từ ngày 17/5 đến khi có thông báo mới (những lao động hằng ngày đi làm tại doanh nghiệp và về nhà tại Bắc Giang).

Đối với những người đã từng đi, đến, và về từ các KCN thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang từ ngày 3/5 đến nay cần thực hiện ngay việc cách ly tại nhà và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi đến các đường dây nóng để được tư vấn hỗ trợ.

Những doanh nghiệp không thực hiện, khi dịch bệnh xảy ra tại doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Thanh Sơn tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn