Hôm thứ Bảy (2/1/2021), một nhóm gồm 11 thượng nghị sỹ đã thông báo rằng họ sẽ thách thức các phiếu đại cử tri trong phiên họp chung ngày 6/1 của Quốc hội.

Thêm 11 nghị sỹ phản đối phiếu bầu
Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 22/10/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Hoa Kỳ là một nước Cộng hòa mà các nhà lãnh đạo được chọn qua các cuộc bầu cử dân chủ. Các cuộc bầu cử đó phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật liên bang và tiểu bang,” nhóm nghị sỹ viết trong một tuyên bố chung.

“Khi các cử tri quyết định một cách công bằng một cuộc bầu cử, theo quy định của pháp luật, thì ứng cử viên thua cuộc nên thừa nhận và tôn trọng tính hợp pháp của cuộc bầu cử đó. Và, nếu các cử tri chọn bầu một người mới để nhậm chức, thì Quốc gia của chúng ta sẽ có một sự chuyển giao quyền lực yên ổn. Cuộc bầu cử năm 2020, cũng giống như cuộc bầu cử năm 2016, đã diễn ra gay go, và đã được quyết định trong gang tấc ở nhiều tiểu bang dao động. Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2020 đã đưa ra những cáo buộc chưa từng có về gian lận cử tri, những vi phạm, và việc thực thi lơi lỏng luật bầu cử, cùng những bất thường về bầu cử khác.”

Nhóm nghị sỹ này cho biết thêm, các cáo buộc gian lận và các bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020 “vượt quá bất kỳ cuộc bầu cử nào trong thời đại của chúng ta,” đồng thời lưu ý rằng các tòa án, bao gồm cả Tối cao Pháp viện, đã nhiều lần từ chối nghe bằng chứng về các cáo buộc gian lận.

Các thượng nghị sỹ đề nghị Quốc hội chỉ định ngay lập tức một Ủy ban Bầu cử với đầy đủ thẩm quyền điều tra và tìm hiểu sự thật, tiến hành một cuộc thanh tra khẩn cấp trong vòng 10 ngày đối với các kết quả bầu cử ở các tiểu bang tranh chấp. Sau khi hoàn thành, các tiểu bang sẽ đánh giá những phát hiện của ủy ban này và triệu tập một phiên họp lập pháp đặc biệt để chứng nhận sự thay đổi trong phiếu bầu của họ nếu cần thiết.

“Theo đó, chúng tôi dự định bỏ phiếu vào ngày 6/1 để loại bỏ các đại cử tri từ các tiểu bang tranh chấp vì không ‘theo quy tắc đã định’ và ‘được chứng nhận hợp pháp’ (điều kiện cần thiết theo luật định), trừ khi và cho đến khi cuộc thanh tra khẩn cấp kéo dài 10 ngày đó được hoàn thành,” nhóm cho biết .

Nhóm bao gồm các Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma), Steve Daines (Cộng Hòa-Montana), John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana), Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), và Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana).

Các Thượng nghị sỹ đắc cử Cynthia Lummis (Cộng Hòa-Wyoming), Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas), Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee), và Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama) cũng có kế hoạch tham gia. Họ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào Chủ Nhật (3/1/2021), vài ngày trước phiên họp chung.

Phiên họp này là bước cuối cùng trong hệ thống Đại cử tri đoàn để xác nhận một tổng thống đắc cử. Phiên họp diễn ra hai tuần trước ngày nhậm chức. Tại phiên họp, Phó Tổng thống với tư cách là Chủ tịch Thượng viện sẽ chủ tọa trước các thành viên Quốc hội để kiểm phiếu đại cử tri.

Các ý kiến phản đối được chấp nhận nếu chúng được viết bằng văn bản và được ủng hộ bởi ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sỹ. Nếu các điều kiện trên được đáp ứng, nó sẽ kích hoạt việc huỷ bỏ phiên họp chung và có một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ. Sau đó, các phòng sẽ bỏ phiếu cho phản đối đó. Phản đối đó sẽ được tán thành khi đạt được đa số phiếu ở mỗi phòng.

Thêm nghị sỹ phản đối phiếu bầu đại cử tri
Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trong các bức ảnh tư liệu. (Ảnh: AP Photo / Getty Images)

Theo tính toán của The Epoch Times, 40 dân biểu dự định phản đối các lá phiếu đại cử tri. Hiện có 12 thượng nghị sỹ đã tham gia cùng họ. Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) trong tuần này là thượng nghị sỹ đầu tiên công bố dự định phản đối.

Ông Hawley viết trong một tuyên bố vào hôm 30/12, “Tôi không thể bỏ phiếu để chứng nhận kết quả của Đại cử tri đoàn vào ngày 06/01 mà không nêu ra thực tế là một số tiểu bang, đặc biệt là Pennsylvania, đã không tuân theo luật bầu cử của chính tiểu bang của họ.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã chỉ trích những kế hoạch này, cho rằng các tình huống là khác nhau khi họ cố gắng phản đối vào năm 2017 và đã thành công với việc đưa ra một sự phản đối vào năm 2005.

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen (Dân Chủ-Maryland) nói trên CNN rằng các hành động của ông Hawley đang phá hoại quá trình dân chủ, gọi sự phản đối đã được lên kế hoạch này là một “sự liều lĩnh kỳ công.”

Nhóm của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đã hạ thấp các kế hoạch này, gọi việc kiểm phiếu “chỉ là một hình thức.”

Và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết bà tự tin là ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Hôm thứ Bảy, nhóm các thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa thừa nhận rằng hầu hết, nếu không phải là tất cả các đảng viên Dân chủ và “có lẽ hơn một vài đảng viên Cộng hòa,” sẽ không bỏ phiếu ủng hộ các phản đối này.

“Nhưng sự ủng hộ tính liêm chính của bầu cử không nên là một vấn đề đảng phái. Một cuộc thanh tra công bằng và đáng tin cậy – được tiến hành khẩn trương và hoàn thành tốt trước ngày 20/1 – sẽ cải thiện đáng kể niềm tin của người dân Hoa Kỳ vào quy trình bầu cử của chúng ta và sẽ nâng cao đáng kể tính hợp pháp của bất kỳ ai trở thành Tổng thống tiếp theo của chúng ta. Chúng ta nợ Nhân Dân điều đó,” họ nói thêm.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: