Màu sắc không chỉ là màu trên bề mặt mà còn ẩn chứa ý nghĩa sâu xa, có thể đại biểu cho một bài thơ, bức tranh hay một câu chuyện cuộc đời…

Trong thời gian xảy ra trận đại dịch vừa qua, chúng ta dường như phải ở trong nhà cả ngày. Khi này, “nhà” vừa là văn phòng, trường học, phòng tập thể dục từ xa, quán cà phê 24 giờ… Bởi vậy, không có gì lạ khi việc sắp xếp lại không gian trong nhà đã trở thành một việc rất phổ biến hiện nay, chẳng hạn như sắp xếp đồ đạc, ánh sáng và phối màu,… đều là những kiến ​​thức mà chúng ta cần học hỏi. 

Đặc biệt nếu biết cách sử dụng màu sắc để trang trí cảnh quan trong nhà và mang những màu sắc tươi vui vào ngôi nhà, bạn có thể tạo ra một phong cách yên bình và vui tươi.

Liệu pháp màu sắc chính là sử dụng màu sắc và ánh sáng để cân bằng các chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Chẳng hạn như màu xanh lá cây biểu thị sự hài hòa và sức khỏe, màu xanh lam biểu thị sự thư giãn và bình tĩnh, còn màu vàng là mỉm cười và hạnh phúc.

Y học cổ truyền Trung Quốc cũng cho rằng khi con người tiếp xúc với một màu sắc nào đó trong thời gian dài, sẽ có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến các cơ quan trong cơ thể. Có câu chuyện kể rằng một bệnh nhân bị bệnh dạ dày lâu ngày không khỏi, sau khi được một thầy thuốc Đông y khuyên không nên mặc quần áo màu xanh mà chuyển sang quần áo màu vàng hoặc đỏ, thì bệnh dạ dày đã được chữa khỏi mà không cần uống thuốc.

Thêm màu sắc tươi vui tích cực cho ngôi nhà của bạn
Màu sắc trong nhà có thể phản ánh trạng thái tinh thần và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. (Ảnh: Shutterstock)

Nếu muốn sử dụng màu sắc để thay đổi không khí trong nhà cũng như cải thiện chỉ số hạnh phúc và sức khỏe, bạn có thể tham khảo cách phối màu nội thất phổ biến hiện nay:

Màu xanh lam và xanh lá cây tượng trưng cho “gia hòa vạn sự hưng”

Người xưa có câu nói rằng, “Gia hòa vạn sự hưng”, ý rằng gia đình hòa thuận thì mọi sự đều hưng thịnh, tốt đẹp. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống gia đình là không khí yên bình tĩnh lặng, và màu xanh lam tượng trưng cho hòa bình, sự tận tụy, lòng trung thành và sự tin cậy, có tác dụng làm dịu thân thể.

Các nhà thiết kế nội thất sử dụng màu xanh lam để tạo ra bầu không khí nhẹ nhàng và giảm căng thẳng . Trong một không gian xanh êm đềm, chúng ta có thể nhìn sâu vào nội tâm và thực hiện một “cuộc đối thoại thông minh” với chính bản thân mình.

Thêm màu sắc tươi vui tích cực cho ngôi nhà của bạn
Không gian ngôi nhà kết hợp giữa màu xanh lam và xanh lá cây là sự hoàn chỉnh của “gia hòa vạn sự hưng”. (Ảnh: Shutterstock)

Màu xanh lá cây tượng trưng cho sự phát triển, tuổi trẻ, thịnh vượng, và chỉ đứng sau màu xanh lam về mức độ phổ biến. Đồng thời, màu xanh lá cây cũng có thể làm dịu và thư giãn cơ thể, giúp tập trung tinh thần tốt hơn. Các nhà thiết kế nội thất thường dùng những đồ trang trí màu xanh lá cây để thúc đẩy sự sáng tạo và năng suất của người lao động.

Nếu không gian ngôi nhà được kết hợp giữa màu xanh lam và xanh lá cây thì sẽ thể hiện được hoàn chỉnh “gia hòa” – “vạn sự hưng”. Đồng thời không gian trong nhà cũng đạt được sự cân bằng tốt nhất để có được một không gian gia đình ổn định và đáng tin cậy. 

Màu xám là một màu vui vẻ linh hoạt

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi màu xám thực sự có thể khiến mọi người cảm giác vui vẻ. Các nhà tâm lý học nói rằng màu xám tạo ra bầu không khí tươi mới, tràn đầy sức sống trong một không gian, có thể thúc đẩy năng suất làm việc. Màu xám là một màu trầm tĩnh và kiềm chế, tượng trưng cho sự thỏa hiệp và lập trường trung dung, với trí tuệ để nhìn ra ưu nhược điểm của một vấn đề, và cuối cùng đưa ra quyết định thiết thực và hoàn hảo nhất.

Thêm màu sắc tươi vui tích cực cho ngôi nhà của bạn
Các mái vòm được kết hợp với sàn xi măng màu xám, tường và ghế sofa màu xám nhạt thể hiện phong cách tối giản. (Ảnh: Shutterstock)

Trên thực tế, dù ở thời đại hay vùng miền nào thì màu xám cũng là màu chủ đạo phổ biến nhất cho các bức tường, nhưng không phải bức tường nào cũng có thể sơn màu xám, vì không gian sẽ có vẻ mờ ảo và gây trầm cảm. Ngoài ra, trong ứng dụng màu sắc không gian, màu xám là màu trung tính đa dạng và có tính sắp xếp cao nhất, thể hiện sự sang trọng và thông minh. Bạn có thể tùy ý trang trí gối, thảm hoặc rèm cửa màu xám ở bất kỳ góc nào trong nhà, và ngay lập tức, bạn sẽ có cảm giác đổi mới về không gian.

Màu vàng – màu của ánh nắng xán lạn

Thêm màu sắc tươi vui tích cực cho ngôi nhà của bạn
Màu vàng tượng trưng cho sự lạc quan, giúp bạn thanh tỉnh nhìn nhận sự việc một cách rõ ràng, và lý trí nhanh chóng đưa ra quyết định sáng suốt. (Ảnh: Shutterstock)

Màu vàng tượng trưng cho sự lạc quan và có thể kích thích não trái của con người, giúp bạn nhìn nhận sự việc một cách rõ ràng và lý trí, nhanh chóng đưa ra quyết định sáng suốt. Vì vậy, có thể sử dụng sự sáng tạo và thẩm mỹ của bạn để tô điểm màu vàng chủ đạo trên các bức tường, cũng như đồ nội thất và trang trí. Màu vàng chủ đạo giống như ánh nắng chan hòa trong phòng, để bạn có thể tắm mình trong ánh nắng ấm áp cả ngày dài, cảm nhận được sự ấm áp và hạnh phúc từ tận đáy lòng. Như vậy, bạn sẽ không ngừng vui vẻ mỉm cười, lạc quan và tràn đầy hy vọng mỗi ngày.

Màu hồng sống động với màu tím quý phái

Thêm màu sắc tươi vui tích cực cho ngôi nhà của bạn
Một chiếc ghế đơn màu hồng sống động được kết hợp với một chiếc ghế sofa màu tím tinh tế. (Ảnh: Shutterstock)

Bằng sự kết hợp giữa màu đỏ nhiệt thành và màu trắng thuần khiết, màu hồng toát lên sự yêu kiều và dịu dàng, và trở thành một màu sắc vui tươi. Màu hồng phấn có thể làm giảm sự tức giận và xoa dịu cảm xúc. Tuy nhiên, vì màu hồng tràn đầy sức sống trẻ trung và sự lãng mạn, nhà thiết kế gợi ý rằng bạn cũng có thể kết hợp màu tím trong không gian màu hồng, thêm trí tuệ cho sức mạnh trẻ trung. Thời Trung Quốc cổ đại và La Mã cổ đại, màu tím được coi là màu của hoàng đế, tượng trưng cho điềm lành và lòng trung thành. Không gian nhà màu tím quý phái có thể kích thích sự sáng tạo và tư duy đổi mới.

Màu cam tràn đầy niềm vui

Thêm màu sắc tươi vui tích cực cho ngôi nhà của bạn
Phòng khách màu cam và be ấm cúng với sàn gạch đất nung. (Ảnh: Shutterstock)

Màu cam tượng trưng cho tuổi trẻ và sự lạc quan. Đây là màu sắc thúc đẩy sự sáng tạo và suy nghĩ tích cực, tăng cường hoạt động và các kỹ năng xã hội, đồng thời cũng kích thích cảm giác thèm ăn. Màu cam có tác động lớn đến cơ thể và cảm xúc của chúng ta. Tuy nhiên, khoảng 33% phụ nữ không thích màu cam nhất, và nhiều chuyên gia thiết kế rất thận trọng khi sử dụng nó. Điều thú vị là mọi người thích màu hồng cam đào, màu đỏ gỉ sắt (rust), và màu đất nung (terracotta) trong thiết kế nội thất, và trên thực tế, những màu sắc này thường được xếp vào loại màu cam.

Thêm màu sắc tươi vui tích cực cho ngôi nhà của bạn
Tường đất nung, ghế sofa da và ghế mây. (Ảnh: Shutterstock)

Màu sắc không chỉ là màu trên bề mặt mà còn ẩn chứa một ý nghĩa sâu xa, có thể đại biểu cho một bài thơ, bức tranh hay một câu chuyện cuộc đời. Màu sắc được thể hiện trong không gian nơi chúng ta đang sống, có thể truyền tải những ý nghĩ trong lòng không dễ bộc lộ. Ngược lại, màu sắc còn có thể chữa lành những mệt mỏi và muộn phiền hàng ngày của chúng ta. Chúng ta có thể theo màu sắc mà vui vẻ hạnh phúc, cũng có thể vì màu sắc mà trầm tĩnh bình ổn…

Bởi vậy, hãy chọn màu mà bạn cần nhất, kể câu chuyện của chính bạn, và để năng lượng tích cực của màu sắc chữa lành cơ thể và tâm trí của bạn.


Tạ Thi Ân thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn