Ngày 10/5, trả lời báo chí trong nước, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, nữ nhân viên y tế của bệnh viện sốc phản vệ sau chích ngừa vaccine Covid-19.

Hiện người này đang được hồi sức tích cực, hỗ trợ thở máy. Bác sĩ Nhân cho biết, hiện tình trạng của nữ nhân viên này đã tương đối ổn định. Nữ nhân viên này tạm dừng chích vaccine để đánh giá lại.

Đây là đợt chích vaccine Covid-19 thứ 2 được tổ chức tại Bệnh viện Đà Nẵng (ngày 10 và 12/5). Và trong ngày đầu đợt 2 triển khai chích, nữ nhân viên y tế Bệnh viện Đà Nẵng đã bị sốc phản vệ.

Ngay sau sự việc xảy ra, Bệnh viện Đà Nẵng đã tạm đình chỉ, niêm phong toàn bộ lô vaccine Covid-19 nói trên, phối hợp theo dõi, đánh giá.

Thông tin về ca sốc phản vệ sau chích ngừa vaccine Covid-19 ở Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trường hợp trên bị sốc phản vệ sau chích ngừa chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Người bị phản vệ là nữ điều dưỡng 31 tuổi của Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân không có tiền sử dị ứng, đã được khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng.

Theo bà Yến, sau khi tiêm, bệnh nhân bị ù tai, khó thở, đã được xử lý theo phác đồ và được cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đà Nẵng. Tình trạng hiện tại của bệnh nhân: đang an thần thở máy, huyết động ổn định nhờ các thuốc vận mạch.

Về việc xảy ra phản ứng sốc phản vệ sau chích vaccine Covid-19, trước đó, tối 7/5, Bộ Y tế thông tin, nữ nhân viên y tế tại An Giang tử vong sau chích vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Cụ thể, theo bác sĩ Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang, nữ nhân viên y tế (35 tuổi, đang công tác tại Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu) tử vong do sốc phản vệ.

Trước đó, sáng 6/5, nữ nhân viên y tế này được khám sàng lọc tại điểm chích ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu. Sau khi chích tại Bệnh viện này, nữ nhân viên này có phản ứng sốc, đã được xử lý theo phác đồ.

Tiếp đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện đa khoa tỉnh An Giang cấp cứu, tuy nhiên sau đó, bệnh nhân tử vong.

Hội đồng chuyên môn thuộc Sở Y tế An Giang kết luận, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn