HỒNG KÔNG — Hôm Chủ Nhật (02/01), một trang tin tức trực tuyến của Hồng Kông cho biết họ sẽ đóng cửa do quyền tự do báo chí đang trở nên tồi tệ. Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cảnh sát đột kích và bắt giữ bảy người vì tội xúi giục nổi loạn tại một cơ sở báo chí ủng hộ dân chủ.

Hôm Chủ Nhật, Citizen News đã công bố quyết định của mình trong một bài đăng trên Facebook. Họ cho biết họ sẽ ngừng cập nhật trang web của mình vào ngày 04/01 và họ sẽ đóng cửa sau đó.

Citizen News trong một tuyên bố: “Chúng tôi luôn yêu mảnh đất này, nhưng hiện tại, chúng tôi bất lực vì không chỉ đối mặt với mưa gió, mà còn lốc xoáy và những cơn sóng lớn”.

“Chúng tôi chưa bao giờ quên ý định ban đầu của mình, nhưng thật đáng tiếc khi những thay đổi nhanh chóng của xã hội trong hai năm qua và tình trạng xấu đi của môi trường truyền thông đã ngăn cản chúng tôi đạt được lý tưởng của mình mà không cần lo lắng”.

Citizen News là hãng thông tấn thứ ba đóng cửa trong những tháng gần đây, sau tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily và trang trực tuyến Lập Trường Tân văn (Stand News). Sau khi Bắc Kinh thực hiện luật an ninh quốc gia sâu rộng đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn hồi năm 2019, chính quyền Hồng Kông đã chuyển sang bịt miệng những người bất đồng chính kiến ở thành phố bán tự trị này, nơi từng được biết đến là trung tâm của các phương tiện truyền thông sôi động.

Việc đóng cửa trong những ngày sắp tới của Citizen News xảy ra sau khi chính quyền đột kích văn phòng của Lập Trường Tân văn và bắt giữ bảy người — bao gồm cả các biên tập viên và cựu thành viên hội đồng quản trị — vì bị cáo buộc âm mưu xuất bản tài liệu xúi giục nổi loạn. Cùng ngày hôm đó, Lập Trường Tân văn thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động.

Hai trong số các biên tập viên cũ của Lập Trường Tân văn sau đó đã chính thức bị buộc tội xúi giục nổi loạn.

Hồi tháng 12/2021, phe đối lập đã bị chặn không cho tham gia bầu cử theo một luật mới đã đặt tất cả các ứng cử viên vào bài kiểm tra lòng trung thành, và các tượng đài tưởng niệm vụ thảm sát đẫm máu trên Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 ở Bắc Kinh đã bị gỡ xuống.

Hoa Kỳ và các chính phủ phương Tây khác đã lên án việc làm xói mòn các quyền tự do báo chí và dân sự mà Bắc Kinh đã hứa sẽ duy trì trong 50 năm sau khi Hồng Kông được chuyển giao từ Anh Quốc hồi năm 1997.

Hồi tuần trước, trưởng đặc khu Hồng Kông là bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã bảo vệ cuộc đột kích vào Lập Trường Tân văn, nói với các phóng viên rằng “việc xúi giục người khác… không thể được dung dưỡng dưới vỏ bọc đưa tin”.

Do Zen Soo của The Associated Press thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn