Hạ nghị sĩ Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) cho biết ông có khả năng sẽ cùng Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) thách thức các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn của một số tiểu bang khi chúng được kiểm phiếu vào ngày 6/1/2021, một dấu hiệu cho thấy số lượng ngày càng tăng các thành viên Quốc hội sẽ làm như vậy.

“Ngay bây giờ,” nhà lập pháp bảo thủ nói trong một cuộc phỏng vấn, “Tôi đang nghiêng về việc ủng hộ kế hoạch này vì chúng tôi đã thấy quá nhiều cáo buộc.”

Trong phiên điều trần của Hội đồng An ninh Nội địa Thượng viện với lời khai cáo buộc hành vi gian lận và bất thường của cử tri, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa – Kentucky) cho biết ông tin rằng có gian lận tràn lan trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11. Ông Paul cũng cho biết ông có thể chất vấn số cử tri đoàn.

Ông Biggs nói với Newsmax rằng ông ấy đồng ý với đánh giá của ông Paul trong phiên điều trần.

“Đó là điều quan trọng khi bạn cân nhắc xem liệu bạn có muốn phản đối hay không”, ông nói, lưu ý rằng một số thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã cố gắng phản đối các Đại cử tri cho Tổng thống Donald Trump sau khi ông giành chiến thắng vào năm 2016.

“Đừng bao giờ quên rằng vào năm 2017, đó chính xác là những gì Đảng Dân Chủ đã làm khi họ phản đối cử tri của Tổng thống Trump, và họ đã làm điều đó vào năm 2005, vì vậy đây không phải là chưa có tiền lệ, những gì [ông Brooks ] đã đề xuất, và tôi với ông ấy sẽ làm về điều đó bởi vì có quá nhiều gian lận ngoài kia, chúng tôi thực sự cần phải làm rõ vấn đề,” ông nói.

Thượng nghị sĩ đắc cử Tommy Tuberville (Cộng Hòa – Alabama) cũng gợi ý rằng ông có thể sẽ chất vấn cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 6/1, diễn ra chỉ ba ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sĩ. “Tôi sẽ nói với bạn: Đừng từ bỏ ông ấy,” ông Tuberville, cựu huấn luyện viên của chương trình bóng đá của Đại học Auburn, nói về TT Trump. “Đừng từ bỏ ông ấy.”

“Bạn sẽ thấy những gì sắp tới”, ông ấy nói trong tuần này khi trả lời các câu hỏi về việc chất vấn này. “Bạn đã đọc về Hạ viện. Chúng tôi sẽ phải làm điều đó tại Thượng viện. “

Và Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (Cộng Hòa – Georgia.), người đang đối mặt với thách thức tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào ngày 5/1, nói với Atlanta Journal-Constitution: “Ngày 6/1 là một chặng đường dài và có rất nhiều điều để giải quyết từ bây giờ cho đến lúc đó.”

đảng cộng hòa thách thức phiếu đại cử tri
Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa – Alabama) trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Các nhà Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ.” (Ảnh The Epoch Times)

Quá trình chất vấn Đại cử tri yêu cầu một đại diện Hạ viện và một Thượng nghị sĩ. Sau đó, lưỡng viện của Quốc hội sẽ phải họp riêng để bỏ phiếu và tranh luận về bất kỳ tranh chấp nào.

Thượng nghị sĩ John Thune (Cộng Hòa – South Dakota), Chủ tịch Thượng viện, nói với các phóng viên rằng ông hy vọng ông Tuberville hoặc các Thượng nghị sĩ khác không đi theo sự dẫn dắt của ông Brooks.

Ông Thune nói với các phóng viên: “Tôi nghĩ đã đến lúc, như tôi đã nói, đã đến lúc gắn kết lại. Và tôi biết có lẽ có các thành viên của chúng tôi vẫn còn lo ngại về cuộc bầu cử, tính liêm chính của cuộc bầu cử. Nhưng thực tế của vấn đề là, điều đó đã được kiện tụng lặp đi lặp lại.”

Ông Thune nói thêm rằng “đã đến lúc phải kết thúc việc này và tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ không có các thành viên của Thượng viện quyết định rằng điều đó là hợp lý. Tôi không nghĩ đó là một quyết định đúng đắn tại thời điểm này. Và tôi không nghĩ điều đó tốt cho đất nước.”

Nhưng trong phiên điều trần hôm thứ Tư, ông Paul và cựu công tố viên đặc biệt thời cựu TT Clinton, ông Ken Starr nói rằng trong số các vụ kiện liên quan đến gian lận bầu cử và các hành vi bất thường, phần lớn các trường hợp đó không được xét xử công tâm – các Thẩm phán không xét xử do những rào cản thủ tục.

Ông Paul nói trong phiên điều trần hôm thứ Tư: “Tòa án chưa quyết định sự việc. Các tòa án không bao giờ xem xét sự thật. Các tòa án không thích bầu cử và họ đã tránh khỏi nó bằng cách tìm một cái cớ. “

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn