Hai nghiên cứu mới được công bố trong tuần này đã gợi ý thêm rằng có mối liên hệ giữa vaccine mRNA COVID-19 và các trường hợp viêm tim, sau khi các quan chức y tế liên bang bổ sung cảnh báo về biến chứng này trên các vaccine của Moderna và Pfizer.

Một nghiên cứu từ Đại học Duke được công bố trên tạp chí JAMA Cardiology đã xem xét bốn trường hợp viêm cơ tim xuất hiện triệu chứng bệnh lý trong vòng năm ngày sau khi chích ngừa COVID-19 xảy ra từ ngày 01/02 đến ngày 30/04. 

vaccine mRNA gây viêm tim
Y tá Robert Orallo chích vaccine Pfizer COVID-19 tại Ngân hàng máu Alaska ở Anchorage hôm 19/03/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

“Cả 4 bệnh nhân đã được chích liều thứ hai vaccine mRNA có biểu hiện đau ngực dữ dội, có dấu ấn sinh học về tổn thương cơ tim, phải nhập viện và có kết quả chụp cộng hưởng từ điển hình của bệnh viêm cơ tim,” các nhà nghiên cứu cho biết, kết luận rằng có khả năng có mối liên hệ giữa bệnh lý này và mũi chích ngừa.

Các quan chức y tế liên bang cho biết nguy cơ phát triển bệnh viêm tim không vượt quá lợi ích của vaccine COVID-19. COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đến thời điểm hiện tại, “mối quan hệ nhân quả không thể được xác định, báo cáo rằng ba trong số các bệnh nhân là nam giới ở độ tuổi 23 và 36, và người thứ tư là một phụ nữ 70 tuổi. Hai trường hợp được chích vaccine Pfizer và hai trường hợp còn lại được chích vaccine Moderna.”

vaccine mRNA gây viêm tim
Một sinh viên điều dưỡng chuẩn bị vaccine Pfizer COVID-19 để sử dụng trong một phòng chích ngừa do Trường Cao đẳng Odessa tổ chức ở Odessa, Texas, hôm 03/06/2021. (Ảnh: Eli Hartman/Odessa American/AP)

Các nhà nghiên cứu cho biết, bốn bệnh nhân đã báo cáo cơn đau ngực cấp tính dữ dội, có kết quả điện tim bất thường và có bằng chứng về tổn thương mô tim.

Cần điều tra và nghiên cứu thêm để xác định mối liên hệ giữa vaccine mRNA và chứng viêm tim.

Một nghiên cứu khác cũng được công bố trên tạp chí JAMA Cardiology trong tuần này. Nghiên cứu đến từ Hệ thống Y tế Quân đội Hoa Kỳ đánh giá 23 người bị viêm cơ tim bốn ngày sau khi chích ngừa.

Hôm 29/06, các nhà nghiên cứu quân đội Hoa Kỳ cho biết, “Trong loạt trường hợp này, viêm cơ tim xảy ra ở những quân nhân khỏe mạnh trước đây với các biểu hiện lâm sàng tương tự sau khi chích vaccine mRNA COVID-19.”

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng số ca viêm cơ tim, mặc dù tương đối nhỏ, nhưng lại cao hơn so với dự kiến ​​ở các quân nhân sau khi chích liều vaccine thứ hai. Nghiên cứu cho biết quân đội đã chích gần 3 triệu liều vaccine mRNA trong khoảng thời gian nghiên cứu đánh giá.

Và giống như các nhà nghiên cứu của Đại học Duke, các nhà nghiên cứu quân đội đã kêu gọi giám sát và đánh giá nhiều hơn sau khi vaccine COVID-19 được sử dụng.

Họ viết: “Khả năng xảy ra các tác dụng phụ hiếm gặp liên quan đến vaccine, bao gồm cả tổn thương tim, sau khi nhiễm COVID-19 phải được xem xét trong bối cảnh nguy cơ mắc bệnh đã được thiết lập rõ ràng.”

Vài ngày trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã bổ sung cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn phát triển bệnh viêm tim đối với các vaccine của Pfizer và Moderna, được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh báo cáo rằng họ phát hiện thêm nhiều trường hợp viêm tim ở thanh thiếu niên.

Hôm 25/06, cơ quan này đã viết rằng họ sẽ bổ sung các bản sửa đổi cho bệnh nhân và nhà cung cấp thông tin về “nguy cơ gia tăng của viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi chích ngừa” bằng vaccine COVID-19 của Pfizer hoặc Moderna. 

Các quan chức của Pfizer và Moderna đã không hồi đáp lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn