Đôi khi, bạn có thể ngay lập tức biết rằng mình đã phải lòng một miền đất nào đó: Là Ronda cổ kính với những ngôi nhà từ thế kỷ 15 bên hẻm núi sâu, là những lối đi như mê cung kiểu Moorish, là đấu trường Plaza de Toros với thiết kế tân cổ điển thanh lịch nơi đấu sĩ huyền thoại Romero thiết lập kỷ lục đấu bò, là bối cảnh một danh tác nổi tiếng của nhà văn Ernest Hemingway…

Đó chính xác là cảm giác của vợ chồng chúng tôi khi đứng tại đồng bằng Andalusian và nhìn chăm chú hướng lên một cao nguyên cao chót vót. Đó là lần đầu tiên, chúng tôi được tận mắt chiêm ngưỡng thị trấn nhỏ xinh Ronda của đất nước Tây Ban Nha.

Chúng tôi không nhớ đã từng nghe nói về Ronda trước ngày chúng tôi nhận thấy rằng chuyến du lịch của chúng tôi sẽ có thời gian dừng lại tại nơi này, giữa các chuyến thăm Costa del Sol và Seville. Và cũng không ai trong số những người chúng tôi tiếp xúc trong suốt chuyến đi này đã từng biết đến nó.

Nhưng từ bây giờ, chúng tôi sẽ say sưa nói về viên ngọc bé nhỏ xinh đẹp này – nơi chỉ có 35,000 cư dân. Chúng tôi sẽ không ngần ngại xếp nó vào số những điểm tham quan yêu thích của chúng tôi ở Tây Ban Nha.

Với hầu hết những người khác, Ronda yêu kiều dường như cũng khiến họ say mê. 

thị trấn Ronda tây ban nha
Ăn tối ngoài trời tại Plaza del Socorro ở Ronda. Ngay phía sau khuôn viên là Nhờ Thờ Socorro. (Ảnh: Bản quyền của Fred J Eckert)

Một khung cảnh ngoạn mục

Đó là một khung cảnh xinh đẹp tuyệt vời.

Thị trấn cổ kính này được xây dựng ở một khu vực biệt lập trên thềm một dãy núi ở cao độ 2,460 feet trên mặt nước biển. Ronda cho chúng ta phạm vi quan sát tối ưu với vùng đồng bằng rộng lớn, cằn cỗi bên dưới và cả các vùng địa lý khuất dưới những ngọn núi lởm chởm ở phía xa. Một hẻm núi ngoạn mục được hình thành bởi Sông Guadalevin chia Ronda thành hai phần không bằng nhau. 

Cầu Moorish
Một chiếc xe máy băng qua cây Cầu Moorish có từ thế kỷ 14 của Ronda. (Ảnh: Bản quyền của Fred J Eckert)

Thị trấn là một pháo đài tự nhiên, gần như bất khả xâm phạm. Đầu tiên, người Celt, sau đó là người La Mã, nắm giữ nó, nhưng người Moor mới là người thành thục nhất trong việc củng cố nó. Người Moor đã cai trị nơi này cho đến chỉ cách vài năm trước khi Vương Quốc Hồi Giáo Granada sụp đổ. Cuối cùng nó đã rơi vào tay lực lượng Thiên Chúa Giáo của Ferdinand và Isabella vào năm 1485 sau một cuộc vây hãm vất vả với 25,000 lính bộ binh và 13,000 kỵ binh, đồng thời đánh dấu lần đầu tiên quân đội Tây Ban Nha sử dụng súng thần công bằng sắt.

Cánh Cổng Philip V
Cánh Cổng Philip V, được xây dựng vào năm 1742 trong suốt thời gian trị vì của Đức Vua Bourbon đầu tiên của Tây Ban Nha, Vua Philip V, vẫn đang được sử dụng cho lưu thông ngày nay. (Ảnh: Bản quyền của Fred J Eckert)

Hẻm núi El Tajo de Ronda thật là ngoạn mục – với độ sâu khoảng 400 feet chiều sâu, hơn 1,600 feet chiều dài và điểm rộng nhất của nó lên đến 220 feet. Những ngôi nhà quét vôi trắng tinh đẹp như tranh vẽ bám vào xung quanh các vách đá. Một số trong các ngôi nhà đó có các bậc thang hẹp chạy dọc theo các rìa đá xuống đến tận con sông phía xa xa bên dưới. Một bầy các loại chim — như chim bồ câu đá, chim dù và chim vành khuyên — bay lượn vây quanh bên trên.

Khu phố cổ, được biết đến với tên gọi là Ciudad, nằm ở phía Nam của hẻm núi sâu và bám trên những vách đá dựng đứng ở ba mặt còn lại của nó. Khu phố cổ được kết nối với phần mới hơn (được xây dựng sau năm 1485) của thị trấn tại điểm hẹp nhất của hẻm núi bởi cây cầu có ngoạn mục có mái vòm Puente Nuevo được xây dựng từ thế kỷ 18.

Công viên công cộng ở Ronda
Công viên công cộng ở Ronda có tầm nhìn tuyệt vời về phía thung lũng và những ngọn đồi xa xa. (Ảnh: Bản quyền của Fred J Eckert)

Bên cạnh Puente Nuevo (“Cầu Mới”) được xây dựng vào năm 1761 — là cây cầu duy nhất bắc ngang qua hẻm núi — hai cây cầu khác, thậm chí cũ hơn, là những dấu ấn của Ronda trước đây. Một trong số đó là công trình của thế kỷ 17, và cũng giống như Puente Nuevo, nó vẫn đang được sử dụng cho các phương tiện lưu thông. Cây cầu thấp nhất và lâu đời nhất là do người Moors xây dựng vào thế kỷ 14, hiện nay chỉ được dành cho người đi bộ.

Trong suốt cuộc nội chiến Tây Ban Nha, cả hai phe đều thích thú với việc ném những người ủng hộ đối phương ra khỏi Puente Nuevo vào trong hẻm núi. Sự việc này đã được nhà văn Hemingway nhắc đến trong tác phẩm “Chuông Nguyện Hồn Ai” nhưng ông đã không nêu tên của Ronda.

thị trấn Ronda
Một góc nhìn từ Ronda. (Ảnh: Bản quyền của Fred J Eckert)

Lạc lối vào mê cung kiểu Moorish

Phố cổ Ronda thật là nhỏ bé – bề dài chỉ vẻn vẹn nửa dặm và bề rộng một phần tư dặm – vậy mà người ta lại rất dễ dàng đi lạc trong đó.

Đó là vì các con đường của Ronda Vẫn giữ nguyên thiết kế nguyên thủy kiểu Moorish như ban đầu. Đó là một mê cung – một mê lộ của những con hẻm nhỏ hẹp và rải đầy sỏi uốn lượn quanh co, đa phần là dốc, không theo bất kỳ quy tắc nào và chỉ thỉnh thoảng mới mở rộng ra tại nơi có các khoảng sân nhỏ.

Các tòa kiến trúc và nhà cửa kiểu Moorish vẫn đang hiện hữu, gồm cả các nhà thờ Hồi Giáo lâu đời cũng đã được chuyển đổi thành các nhà thờ Thiên Chúa Giáo ngày nay. Xen kẽ với các kiến trúc Moorish là những căn biệt thự thời Phục Hưng nổi bật với ban công bằng sắt rèn đặc trưng, và những ngôi nhà quét vôi màu trắng lấp lánh dưới ánh sáng mặt trời.

thị trấn Ronda tây ban nha
Một con đường kiểu mẫu ở Ronda. (Ảnh: bản quyền của Fred J Eckert)

Cánh cổng dẫn vào thành phố các bức tường phía Nam đã được phục chế một cách tráng lệ. Ngay ở cổng vào của phố cổ Ronda có một tàn tích Alcazaba. Đó là một pháo đại Moorish bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của Pháp chống lại quân phòng thủ Tây Ban Nha vào năm 1809 trong suốt Chiến Tranh Bán Đảo.

Quảng trường đẹp nhất của thị trấn gần như nằm ở trung tâm của Ronda cổ kính, nhìn ra hướng Plaza Duquesa de Parcent. Đây là nhà thờ Công giáo Santa Maria la Mayor, ban đầu là nhà thờ Hồi giáo Thứ Sáu thế kỷ 13. Một kiến trúc tháp nhỏ và một ngách cầu nguyện Hồi giáo vẫn còn sót lại từ một nhà thờ Hồi giáo vĩ đại đã từng tồn tại ở vị trí này. Kiến trúc nhà thờ là sự kết hợp nhuần nhuyễn các phong cách kiến ​​trúc của Moorish, Gothic và Phục Hưng.

thị trấn Ronda tây ban nha
Giữa những thành lũy cổ kính của thị trấn, một người đàn ông trẻ tuổi đang huấn luyện chú ngựa của mình. (Ảnh: Bản quyền của Fred J Eckert)

Gần ngay đó là Minarete de San Sebastian, một tòa tháp theo phong cách Nasrid, là phần duy nhất còn sót lại của nhà thờ Hồi Giáo từ thế kỷ 14.

Một cảnh quan khác mà chúng tôi rất yêu thích ở Ronda cổ kính là Palacio del Marques de Salvatierra. Đó là một tòa biệt thự kiến trúc Phục Hưng từ thế kỷ 18, là ngôi nhà thứ hai của một gia đình quý tộc. Mặt tiền ngôi nhà nổi tiếng bởi những bức tranh hiếm về Adam và Eve. Bên trong còn có một khu vườn nhỏ xinh với khung cảnh xinh tươi tuyệt vời.

Các điểm hấp dẫn khác của Ronda gồm Palacio de Mondragon, là cung điện quan trọng nhất của nơi này, là nơi ở của hại vị Quân Chủ Công Giáo là Quốc Vương Ferdinand và Nữ Vương Isabella mỗi khi họ đến thăm nơi này; Casa del Rey Moro, có truyền thuyết nói rằng đây là cung điện của Tiểu Vương Moorish Badis; và Alameda del Tajo, một công viên đặc biệt dễ chịu với những phong cảnh tuyệt đẹp.

cung điện Parador de Ronda
Hình ảnh mặt bên của cung điện Parador de Ronda nhìn từ phía khu phố cổ của “Cầu mới”. Một tòa nhà vô cùng hiện đại ẩn sau vẻ ngoài của một tòa thị chính có từ thế kỷ 18, khách sạn này mở cửa từ năm 1995 với đặc trưng là những phong cảnh vô cùng ngoạn mục. (Ảnh: Bản quyền của Fred J Eckert)

Thị trấn Ronda, cũng như hầu hết những thành thị khác ở Tây Ban Nha, điều thú vị nhất là đi dạo và liên tục bắt gặp những khung cửa sổ và ban công được trang trí đầy hoa lá đủ màu sắc – bạn hãy thử tưởng tượng xem, đối với chúng tôi, những vật thể ấy kết hợp cùng nhau tạo nên một bức tranh thật tươi đẹp.

Và tất nhiên, các cửa hàng mua sắm cũng ở đó. Ronda có rất nhiều những cửa hàng nhỏ bé và xinh xắn cùng với vô số những sản phẩm chất lượng cao như gốm sứ, ấm trà, đồ đan lát, đồ da – nổi tiếng nhất là các sản phẩm giày da – cùng rất nhiều các loại quà tặng khác.

thị trấn Ronda tây ban nha
Một hẻm núi ngoạn mục của Ronda. Chiếc “Cầu Mới” (được khánh thành vào năm 1793) bắt ngang qua hẻm núi chia cắt thị trấn. Phần lâu đời hơn của thị trấn nằm phía bên phải. Kiến trúc bên trái ở trên đỉnh là Parador de Ronda, là một trong những khách sạn tốt nhất ở Tây Ban Nha. (Ảnh: Bản quyền của Fred J Eckert)

Một di tích nổi tiếng và Bảo tàng hấp dẫn

Di tích nổi tiếng nhất của Ronda nằm ở khu vực tương đối hiện đại của thị trấn là Mercadillo. Khánh thành vào năm 1785, khu Plaza de Toros là kiến trúc lâu đời thứ nhì ở Tây Ban Nha (thứ nhất là Seville), là lớn nhất (về diện tích, không phải về sức chứa,), và cũng có lẽ là đấu trường đồ sộ nhất.

Đó là một kiến trúc ấn tượng – một thiết kế tân cổ điển thanh lịch với mái vòm đôi được nâng đỡ bởi 176 cây cột Tuscan – có thể chịu được sức nặng của 5,000 khán giả. Rất có thể bạn đã từng nhìn thấy nó rồi, nó là một bối cảnh trong bộ phim “Carmen”.

Chính tại nơi đây, trong những năm đầu, một người con trai bản xứ của Ronda, đấu sĩ huyền thoại Pedro Romero, đã đạt được danh tiếng bất hủ của người Tây Ban Nha bằng cách thiết lập nên các kỹ thuật chiến đấu với bò tót trên đôi chân cùng với kiếm và áo choàng đỏ, trái ngược với những thông lệ trước đây là chiến đấu với chúng từ trên lưng ngựa. Vị cha đẻ của kỹ thuật đấu bò hiện đại này sống đến 85 tuổi và đã hạ gục hơn 5,000 con bò trong suốt cuộc đời đấu sĩ của ông, không hề biết đến mệt mỏi.

Đấu sĩ huyền thoại Romero và đấu trường Plaza de Toros của Ronda chính là nguồn cảm hứng cho một số bức tranh của họa sĩ Goya.

khung cửa sổ
Ở Ronda, cũng như hầu hết các nơi khác ở Tây Ban Nha, việc trang trí thật đẹp cho các khung cửa sổ là rất phổ biến. (Ảnh: Bản quyền của Fred J Eckert)

Trong khoảng hai tuần đầu tiên của Tháng Chín hàng năm, sẽ diễn ra lễ hội đấu bò, thu hút hầu như tất cả các đấu sĩ trên toàn thế giới đến tham gia Hàng triệu người hâm mộ sẽ theo dõi trên các kênh truyền hình quốc gia Tây Ban Nha. Điểm nổi bật của lễ hội là một loạt các trận đấu bò, trong đó những đấu sĩ sẽ mặc trang phục sặc sỡ có thiết kế gợi nhớ lại những bức tranh được vẽ bởi họa sĩ Goya, một người hâm mộ cuồng nhiệt môn thể thao này.

Viện bảo tàng dành riêng cho môn đấu bò nằm ở bên cạnh sàn đấu. Đây là nơi chúng tôi không nghĩ rằng sẽ tìm thấy điều gì đó hấp dẫn, nhưng vì nó rất được hoan nghênh nên chúng tôi quyết định sẽ vào xem thử.

Thật là kỳ diệu. Ngắm nhìn những bộ trang phục được trang trí lộng lẫy của những đấu sĩ nổi tiếng, chúng tôi phát hiện rằng hầu hết chúng đều khá nhỏ, có lẽ là để họ không trở thành mục tiêu nổi bật của những con bò. Những chiếc đầu bò tót được gắn dọc theo các bức tường hơi gây sửng sốt, nhưng nhìn chung, bảo tàng nhỏ này cung cấp cho mọi người một lời giải thích về thú vị của môn thể thao đấu bò tót.

Cũng xuất hiện trong bảo tàng này là một số triển lãm nhỏ về hai người Hoa Kỳ hâm mộ cuồng nhiệt với môn thể thao này, Orson Welles và Ernest Hemingway. Welles vô cùng yêu thích môn đấu bò và thị trấn Ronda này đến mức mong ước cuối cùng của ông là được chôn nắm tro tàn của mình ở một trại nuôi bò chiến ở ngay bên ngoài thị trấn. Còn nhà văn Hemingway thì đã từng có hai tác phẩm nổi tiếng nhất về môn đấu bò này.

Tác phẩm “Death in the Afternoon” (Chết khi xế chiều) của nhà văn Ernest Hemingway*

Hemingway đã đúng về Ronda. Tôi vô cùng ngưỡng mộ lối viết của Hemingway, tôi đã luôn lướt qua tác phẩm “Chết khi xế chiều” của ông. Bây giờ, tôi quyết định sẽ đọc lại.

Tại đây, ông đang nói về Ronda: “Toàn bộ khắp cả thị trấn, cho dù bạn ngắm nhìn từ góc độ nào, thì nó vẫn luôn là một không gian vô cùng lãng mạn”

Hemingway viết thế này: “Ronda là nơi mà bạn nên đến khi bạn có tuần trăng mật tại Tây Ban Nha hoặc khi bạn có bất kỳ cuộc hẹn với một ai đó ở đất nước này.”

Đó là một lời khuyên sáng suốt.

Kinh nghiệm dành cho bạn

Các mốc thời gian: 

Nói chung, mùa Xuân và mùa Thu được xem là thời điểm thích hợp để đến thăm Ronda. Việc tham dự lễ hội ở Ronda là một trải nghiệm đặc biệt. 

Lễ hội Feria Goyesca de Pedro Romero diễn ra vào đầu Tháng Chín. Khi đó sẽ có một cuộc diễu hành những cổ xe và ngựa vòng quanh thị trấn bởi những người mặc trang phục lấy cảm hứng từ Goya; những đấu sĩ sẽ khoác lên mình những bộ trang phục của thời kỳ Goya; 

Tuần lễ Thánh, là khi mà Ronda và những thị trấn Andalusian khác tiến hành các buổi diễu hành đặc trưng vào mùa Phục Sinh; Feria de la Reconquista diễn ra vào giữa Tháng Năm, một lễ kỷ niệm việc Thiên Chúa Giáo chinh phục thành công Ronda từ tay những người Moor; 

Fiesta de la Virgen de la Paz, một bữa tiệc cuối tháng Giêng kỷ niệm vị thánh bảo trợ của thị trấn.

An Toàn: Sẽ là khôn ngoan nếu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường mà bạn sẽ thực hiện ở bất kỳ điểm đến thu hút đông đảo du khách ở Âu Châu, ngoài điều đó, Ronda có vẻ là một điểm đến rất an toàn.

Di chuyển: Đón chuyến bay đến thành phố Malaga ở Costa del Sol của Tây Ban Nha, nơi đây bạn có thể thuê một chiếc xe máy hoặc ô tô hoặc đón một chuyến tàu hỏa và mất khoảng một giờ để đến Ronda.

Tiện ích lưu trú: Parado của Ronda là một khách sạn vô cùng hiện đại ẩn sau kiến trúc cổ kính có từ thế kỷ 18 của một Tòa Thị Chính. Tầm nhìn của nó hướng ra hẻm núi và vùng nông thôn ngoạn mục. Nhà hàng của khách sạn này cũng rất nổi bật.

Các lịch trình phụ: 

Ronda là một điểm tập trung tốt để tham quan các “thị trấn da trắng” của cộng đồng tự trị Andalusia, những địa phương nhỏ bé và xinh đẹp tuyệt vời tựa như tranh vẽ này sánh vai ngang nhau cả về không gian lẫn vẻ đẹp. 

Một chuyến tham quan trong ngày hấp dẫn là chuyến viếng thăm Jerez de la Frontera, nổi tiếng với các nhà máy rượu vang sherry và các buổi biểu diễn múa ba lê cưỡi ngựa tại Trường Nghệ thuật Cưỡi ngựa Hoàng gia Andalusian. 

Ronda chỉ cách khoảng một giờ lái xe từ những bãi biển ở Costa del Sol và khoảng hai giờ từ Seville. 

Từ Ronda, bạn thậm chí có thể tham gia một chuyến đi trong ngày tới Gibraltar (không đáng để đặc biệt ghé thăm) hoặc Tangier, Morocco, sẽ là rất đáng giá để đến nơi này nếu như bạn chưa từng đến Phi Châu hoặc Trung Đông và muốn trải nghiệm một cách đơn giản về các thế giới khác nhau trong khi đang tận hưởng sự thú vị ở Tây Ban Nha.

Sách hướng dẫn

Sẽ không có quyển hướng dẫn nào dành riêng cho Ronda. Quyển “Seville và Andalusia” của DK Eyewitness Travel Guides là lựa chọn phụ hợp nhất trong khu vực. Nó rất tuyệt vời và vô cùng sáng tạo, cách tiếp cận thân thiện với người dùng giúp đưa ra các điểm nổi bật trong nháy mắt và cung cấp các bản đồ nhỏ dễ theo dõi.

Fred J Eckert là một đại sứ Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và là một cựu thành viên Quốc hội Hoa Kỳ. Các bài viết của ông đã xuất bản trên nhiều ấn phẩm nổi tiếng, gồm cả Reader’s Digest và Tạp chí The Wall Street. Ông cũng là một nhiếp ảnh gia từng đoạt giải thưởng với bộ sưu tập hình ảnh trải dài khắp bảy lục địa. Xem tác phẩm của ông ấy tại EckertGallery.com

*[Death in the Afternoon – Một cuốn sách phi hư cấu do Ernest Hemingway viết về nghi lễ và truyền thống đấu bò của Tây Ban Nha, xuất bản năm 1932.]

Hoàng Long biên dịch
Qúy vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: